15/11/2022 1788
Cá bống bớp là một trong những loài cá kinh tế có giá trị cao ở vùng nước lợ, nhờ thịt thơm ngon, bổ dưỡng, giá cả hấp dẫn, đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong và ngoài nước. Do phát triển việc chặt phá rừng ngập mặn để đắp đầm nuôi tôm, dùng thuốc và hoá chất độc hại trong các khu vực nuôi trồng thuỷ sản cùng với việc khai thác triệt để làm cho nguồn lợi tự nhiên của cá bống bớp ngày càng giảm sút nghiêm trọng đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam (mức VU). Cá bống bớp là đối tượng dễ nuôi, có sức chịu đựng sự thay đổi môi trường cao, cá sống được ở biên độ dao động độ mặn từ 2 - 32‰ và có thể nuôi được ở tất cả khu vực nước lợ của các vùng ven biển. Nuôi cá bống bớp ít rủi ro, dễ tiêu thụ cả ở thị trường trong và ngoài nước, giá cả ổn định ở mức cao (±300.000đ/kg) mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người nuôi.
10/10/2022 3428
1. Thiết kế hệ thống nuôi
Hệ thống nuôi được thiết kế gồm các hạng mục như sau:
- Hệ thống ao chứa nước: Nhằm ổn định nhiệt và độ mặn cũng như các yếu tố môi trường khác sử dụng để cấp nước cho ao nuôi (trong trường hợp cần thiết phải thay nước).
07/10/2022 1207
1. Chuẩn bị ao và cải tạo ao nuôi thương phẩm
- Lựa chọn vị trí ao nuôi thuận lợi cho việc cấp nước và thoát nước.
- Diện tích ao nuôi: 1.000-2.000 m2.
- Hình dạng ao nuôi: Hình vuông hoặc hình chữ nhật, đáy ao bằng phẳng, đầm nén chặt, độ dốc nghiêng về cống thoát nước.
07/10/2022 3443
1. Lựa chọn địa điểm
- Địa điểm nuôi thuộc vùng triều, vùng ngập mặn. Nơi có nguồn nước tốt, không bị ô nhiểm và ít ảnh hưởng bởi sóng gió. Độ mặn của nước dao động từ 1 - 15‰.
- Chất đáy bùn cát tỷ lệ khoảng 60/40, không nên chọn nới đất quá nhiều cát hay có độ pH thất thường, ảnh hưởng không tốt cho nuôi rạm. pH của chất đáy tốt nhất trong khoảng 7,5-8,5.
- Ao có bờ bao chắc, không dò rỉ. Yêu cầu đầm nuôi phải có hai cống cấp và thoát nước đầu nguồn đảm bảo việc cấp và thoát nước được dễ dàng.
26/09/2022 2000
1. Lựa chọn con giống chất lượng
Con giống trong nuôi trồng thủy sản là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi. Vì vậy, tìm được nguồn giống chất lượng, khỏe mạnh, sạch bệnh luôn được quan tâm hàng đầu.
Con giống có chất lượng tốt là con giống sạch bệnh, có tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Con giống khỏe mạnh, tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ làm cho hiệu quả sử dụng thức ăn tốt, từ đó giảm được FCR. Ngược lại, những con giống chất lượng kém (cận huyết, dị tật, mang mầm bệnh, còi cọc, không đồng đều…) sẽ dẫn đến hiệu quả sử dụng thức ăn kém và làm cho FCR tăng cao.