cành đào
hoa mai

Tăng thu nhập cho gia đình nhờ mô hình nuôi ếch trong lồng lưới

10:18:50 21/09/2021 Lượt xem 1399 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Mạnh dạn đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, anh Vũ Văn Nhương thôn Phúc Nam, xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng đã thành công với mô hình nuôi ếch trong lồng lưới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

        Là người cần cù chịu khó và ham học hỏi tìm tòi những cái mới, khi được cán bộ Khuyến nông tư vấn về lợi ích kép của mô hình nuôi ếch bằng lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá dưới ao, anh Nhương nhận thấy rằng nếu chỉ nuôi cá thôi thì hiệu quả kinh tế không cao, lãng phí diện tích mặt nước.

        Nuôi ếch kết hợp với cá là một sự cộng sinh có lợi lớn, theo cách nuôi này con cá dưới ao sẽ tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch góp phần giảm chi phí sử dụng thức ăn công nghiệp. Cùng với nguồn thu từ ếch, mô hình còn cho thu nhập từ nuôi cá dưới ao do đó tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Sự kết hợp này không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cả hai đối tượng nuôi.

         Quyết là làm, anh bắt tay ngay vào làm lồng nuôi ếch và bước đầu thử nghiệm với 6 lồng nuôi, số lượng 2.000 con ếch giống trên ao nuôi cá 1.500 m2 của gia đình. Sau 3 tháng nuôi, lứa ếch đầu của anh Nhương cho thu hoạch gần 4 tạ với trọng lượng thu hoạch 3-4 con/kg, tỷ lệ sống đạt 75%. Ếch thương phẩm được xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn với giá khá cao trung bình 70-80.000đ/kg. Theo hạch toán của anh Nhương, chi phí khoảng 35 nghìn đồng/kg ếch thương phẩm. Trừ chi phí, người nuôi có thể thu lãi từ 30-40.000 đồng/ kg ếch. Hiệu quả mô hình nuôi ếch lồng thử nghiệm của anh cho thu lãi 14 triệu đồng.

Đàn ếch sau 2,5 tháng thả nuôi

       Từ 2.000 con ếch giống thả nuôi ban đầu, sinh trưởng phát triển tốt và có đầu ra ổn định, anh Nhương đã mạnh dạn nuôi thêm 3.000 con và dự định trong năm tới anh sẽ đầu tư mở rộng quy mô 5.000 con ếch giống mỗi đợt nuôi. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh còn tranh thủ đi bắt ốc, cá tạp…nhằm giảm chi phí mua thức ăn, ếch ăn thức ăn thủy sản cũng lớn nhanh hơn. Cùng với nuôi ếch trên mặt ao, dưới ao anh Nhương thả nuôi thêm 2.000 cá rô phi đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sẽ thu hoạch vào dịp cuối năm.

Anh Nhương đang cho ếch ăn

      Chia sẻ với chúng tôi về thành công ban đầu của mình, anh cho biết nuôi ếch khá nhàn, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, trung bình một năm có thể nuôi được 2 - 3 lứa ếch, nếu có đầu ra ổn định thì hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao.

Anh Nhương kiểm tra lồng nuôi

      Trong quá trình nuôi anh Nhương đã đúc rút được kinh nghiệm nuôi ếch cho mình đó là để nuôi ếch thành công, cho hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi phải hiểu được tập tính sinh sống của ếch, phải tìm hiểu kỹ và làm tốt quy trình kỹ thuật:

       Để ếch sinh trưởng phát triển tốt, đạt tỷ lệ sống cao, người nuôi cần phải chú trọng đến môi trường ao nuôi, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi để giữ môi trường ao nuôi luôn trong sạch, hạn chế dịch bệnh và tạo ra sản phẩm nuôi an toàn. Thường xuyên kiểm tra cọ rửa vệ sinh lồng nuôi hàng ngày để hạn chế chất cặn bẩn do phân ếch thải ra bám vào da ếch ảnh hưởng đến hô hấp và làm ếch bị nhiễm bệnh.

      Ếch có tập tính ăn thịt lẫn nhau, con lớn nuốt con bé nên người nuôi cần đặc biệt chú ý san thưa, lọc và phân cỡ ếch để hạn chế hiện tượng ếch ăn thịt nhau gây hao hụt giảm tỷ lệ sống.

     Chọn thức ăn có kích cỡ và hàm lượng đạm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của ếch; cho ếch ăn đủ về số lượng và thức ăn phải đảm bảo về chất lượng, không bị ôi thiu thối mốc… Đối với thức ăn công nghiệp hàm lượng đạm phải đảm bảo đạt trên 30%; Khi cho ếch ăn thức ăn phải được rải đều khắp lồng, tránh cho ếch ăn tập trung một chỗ, ếch giành thức ăn sẽ cắn nhau. Đối với thức ăn tự chế như ốc bươu vàng, cá tạp cần xay nhỏ và sau khi ếch ăn xong cần phải loại bỏ thức ăn dư thừa tránh làm ếch bị mắc bệnh đường ruột, chứng bụng đầy hơi.

       Cho ếch ăn làm nhiều lần trong ngày, ếch ăn mạnh vào chiều tối và đêm nên người nuôi cần đặc biệt chú trọng bữa tối không để ếch thiếu thức ăn vì khi thiếu thức ăn ếch sẽ ăn thịt lẫn nhau. Thường xuyên trộn men tiêu hóa vào thức ăn hàng ngày để giúp ếch tiêu hóa thức ăn tốt hơn, định kỳ bổ sung thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho ếch.

       Từ hiệu quả của mô hình, nhiều người dân trên địa bàn cũng đến tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi ếch của anh. Anh Nhương rất nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ cho mọi người có nhu cầu nuôi ếch như mình.

        Theo ông Nguyễn Huy Phương, chủ tịch Hội nông dân xã Lưu Kiếm: “Mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đây là mô hình rất phù hợp tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, là mô hình có thể nhân rộng phát triển được. Thành công của mô hình không chỉ tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả cao cho gia đình mà cũng mở ra hướng đi, cách làm mới thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của địa phương.”

Ks. Vũ Thị Thu Thảo- Trạm KN Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 68
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9310
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127908
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558062
0225.3541.398 
messenger icon