Mô hình nuôi giống gia cầm mới (chim bồ câu Pháp) an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

10:50:25 16/11/2022 Lượt xem 2091 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Hiện nay nhu cầu tiêu dùng sản phẩm chim bồ câu của người dân đang tăng cao, trong khi số lượng chim bồ câu trên địa bàn thành phố không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường hiện nay. Tại Hải Phòng hiện nay chủ yếu nuôi một số giống chim câu nội (bồ câu ta), bồ câu lai … Giống chim bồ câu nội có khối lượng cơ thể thấp, sinh sản kém; hiệu quả thấp, hay bị bệnh, không phù hợp với phương pháp nuôi nhốt.

       Vì vậy, việc xây dựng “Mô hình nuôi giống gia cầm mới (chim bồ câu Pháp) an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” là hết sức cần thiết. Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu Pháp tại huyện Kiến Thụy thành phố Hải Phòng.

      Mô hình được triển khai tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng với người thực hiện là hộ anh Nguyễn Sỹ Điều có quy mô 4800 đôi, thời gian nuôi từ tháng 4 năm 2022 dự kiến nghiệm thu vào tháng 10 năm nay. Giống chim được chọn là  bồ câu Pháp, dòng VN2 (Mimas) và VN3 (Tiatan) do có các ưu điểm và phù hợp với thực tiễn chăn nuôi tại Hải Phòng.

      Bồ câu Pháp là giống chim có đặc điểm sinh trưởng nhanh, tuổi sinh sản kéo dài từ 4-5 năm, mỗi năm đẻ từ 8 đến 10 lứa. Đây là giống chim không quá kén ăn, chủ yếu là các loại gạo, bắp, đậu và có thể cho ăn thêm thức ăn công nghiệp nhằm tăng cường chất dinh dưỡng để chim nhanh lớn. Bên cạnh đó, giống chim này có ưu điểm ít dịch bệnh, có sức đề kháng cao, thích ứng tốt với điều kiện nuôi nhốt nên không mất nhiều công chăm sóc, chi phí nuôi thấp.

     Trong suốt quá trình nuôi, gia đình anh Nguyễn Sỹ Điều được Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các biện pháp nuôi mới, có hiệu quả. Đáng chú ý, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường.

      Điểm nổi bật của mô hình nuôi chim bồ câu Pháp là sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường; bổ sung thảo dược, acid hữu cơ bổ sung thức ăn, nước uống thay thế kháng sinh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát và quản lý dịch bệnh; nâng cao tỷ lệ đẻ, sử dụng máy ấp nhân tạo nâng cao tỷ lệ nở, rút ngắn thời gian đẻ giữa các lứa, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế; đảm bảo vệ sinh môi trường; hình thành và phát triển nghề chăn nuôi Chim bồ câu trên địa bàn thành phố theo chuỗi ngành hàng.

       Sau 6 tháng triển khai theo đánh giá sơ bộ khi nuôi 4.800 đôi chim bồ câu, Tỷ lệ nuôi sống đạt >95%; hiệu quả kinh tế tăng >20%. Hỗ trợ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản trong 3 tháng để sản xuất chim bồ câu nuôi thịt, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học, thảo dược, acid hữu cơ nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản phẩm được sơ chế, có bao bì, tem nhãn sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Với giá bán trong mô hình 150.000 đồng/đôi chim bồ câu thịt. So với sản phẩm chưa sơ chế có giá bán 140.000 đồng/đôi. Hạch toán hiệu quả kinh tế khi nuôi 4.800 đôi chim bồ câu sinh sản trong mô hình so với ngoài mô hình trong mô hình lãi cao hơn so với thông thường 258,24 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế trong mô hình tăng 22% so với ngoài mô hình.

      Từ những kết quả đạt được trong thực tế triển khai cho thấy, việc phát triển nghề nuôi chim bồ câu sẽ tạo việc làm và thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa  bàn thành phố. Đồng thời mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản và thương phẩm đang mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với một số đối tượng chăn nuôi khác và dự kiến sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, ..

      Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của mô hình là chưa có liên kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Nếu được khắc phục, mô hình sẽ có nhiều tiềm năng phát triển, tạo thêm những cơ hội phát triển kinh tế cho người dân khu vực nông thôn.

Vũ Thắng Linh - Phòng ĐT&TTTT

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3270
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31543
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312661
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3313882
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon