Hiệu quả của mô hình chăn nuôi lợn đực giống tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy

08:10:13 16/07/2021 Lượt xem 323 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

      Tú Sơn là xã phát triển chăn nuôi lợn lớn nhất trên địa bàn huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Theo số liệu thống kê đến tháng 6 năm 2021, toàn xã có 6.010 con lợn trong đó: 10 con lợn đực giống; 762 con lợn nái; 1.200 con lợn con và 4.038 con lợn thịt.

Chuồng nuôi lợn đực giống

        Sau Dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi các hộ chăn nuôi lợn vẫn đang tiếp tục tái đàn để phát triển kinh tế gia đình. Được sự tư vấn, hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trạm Khuyến nông Kiến Thụy 3 hộ trong xã đã mạnh dạn mua lợn đực giống về nuôi sản xuất. Với mục đích lấy tinh để phối cho lợn của gia đình mình và để cung cấp cho các hộ chăn nuôi lợn nái tăng thêm thu nhập.

      Bà Phạm Thị Tám chủ hộ chăn nuôi lợn đực giống cho biết: nhà tôi mua 3 con lợn đực giống Đài Loan từ năm 2020, giống được kiểm quản lý, chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi. Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng rất tỷ mỉ, khi cho lợn đực giống ăn cần đảm bảo đúng giờ giấc quy định, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh đúng chủng loại. Cho ăn đúng tiêu chuẩn và khẩu phần ăn giàu protein tiêm bổ sung thuốc bổ, ADE, trứng gà…thì mới đảm bảo được chất lượng tinh dịch.

        Muốn nâng cao số lượng và chất lượng tinh, ngoài nuôi dưỡng tốt, cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý: chuồng trại phải thật khô ráo, sạch sẽ, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; chế độ vận động thích hợp ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối tùy theo điều kiện khí hậu thời tiết, mức độ ăn uống vệ sinh tắm chải thường xuyên để đảm bảo cho lợn luôn sạch sẽ, vì nó ảnh hưởng lớn tới quá trình bài tiết, trao đổi chất, tăng cường các hoạt động về tính dục, tính thèm ăn.

Vệ sinh chuồng nuôi lợn đực giống

        Tinh dịch sau khi được lấy xong sẽ đem lọc và pha với một ít nước dung môi để nuôi tinh trùng. Sau đó cho vào máy đếm tinh trùng soi xem tinh trùng có khỏe hay không để pha dung môi cho phù hợp. Dung môi trước khi pha với tinh trùng cần làm ấm môi trường tương đương với nhiệt độ tinh dịch (36- 370C). Trung bình 1 lần khai thác được 150-200ml tinh trùng pha với 500ml dung môi để được 12-15 liều tinh (40ml/liều). Liều tinh sau khi pha xong sẽ được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 17-180trong vòng 3 ngày. Một liều tinh được bán với giá 40.000 đồng cho các hộ nuôi lợn ở trong xã, trong huyện và ngoài huyện (Tiên Lãng).

Liều tinh được bảo quản trong tủ lạnh

         Toàn xã hiện nay có 10 con đực giống, mỗi ngày sản xuất được khoảng 45-50 liều tinh. Trong những năm tới xã Tú Sơn sẽ tăng số lượng lợn đực giống để đảm bảo nhu cầu cung cấp tinh cho đàn lợn nái trong toàn xã và huyện Kiến Thụy. Ngoài việc khuyến cáo hộ nuôi dưỡng và chăm sóc cũng như sử dụng lợn đực giống phải được chú trọng, lợn không được quá béo hoặc quá gầy, cơ thể khỏe mạnh, khả năng sản xuất tinh tốt, tỷ lệ thụ thai cao, chất lượng đàn con tốt và tính di truyền ổn định. Các hộ nông dân được cán bộ Phòng Nông nghiệp, cán bộ thú y, khuyến nông hướng dẫn, tập huấn về Luật chăn nuôi, điều kiện tái đàn, tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh nhất là dịch tả lợn Châu Phi, cần khai báo với chính quyền địa phương trước khi tái đàn nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ks: Vũ Thị Chang – Trạm KN Kiến Thụy

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 272
  • Hôm qua: 1674
  • Tuần này: 10276
  • Tuần trước: 12172
  • Tháng này: 72728
  • Tháng trước: 135265
  • Lượt truy cập: 974396
0225.3541.398 
messenger icon