cành đào
hoa mai

Hiệu quả chuyển đổi từ mô hình nuôi gà nhốt trong chuồng sang mô hình nuôi gà thả vườn

14:27:22 11/11/2021 Lượt xem 1381 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Hiện nay nhu cầu sử dụng thịt gà thả vườn trong bữa ăn hằng ngày của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh Bùi Văn Cử ngụ tại phường Tràng Cát quận Hải An đã quyết định chuyển đổi từ mô hình nuôi gà nhốt trong chuồng sang mô hình nuôi gà ta thả vườn.
         Tận dụng các lợi thế của gia đinh có diện tích đất rộng là 1,2 ha đất, anh Cử dành một phần đất là 300m2  để xây chuồng để gà con trú ngụ. Khi gà được khoảng 40 ngày tuổi sẽ thả ra ngoài để chúng tự do kiếm ăn. Với hình thức nuôi thả như vậy vừa giúp con gà sinh trưởng phát triển và phòng bệnh tốt khi gà còn nhỏ, đồng thời vừa tạo độ chắc và thơm ngon của thịt gà khi gà được xuất bán.


 

Hình ảnh khi gà con nhỏ.

      Khi mới chuyển đổi sang mô hình nuôi thả, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn, cùng với sự khắc nhiệt của thời tiết, nên mới đầu anh Cử  chỉ nuôi thử 300 con để vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm.
        Nhờ sự hướng dẫn tư vấn, kỹ thuật và đồng hành của cán bộ khuyến nông Liên quận và sự chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả, tiếp thu kiến thức từ những lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm do cán bộ khuyến nông tổ chức, anh Cử nhận thấy nuôi gà thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, gà phát triển nhanh, đều. Do đó từ lúc đầu chỉ nuôi thử nghiệm 300 con gà, anh đã mạnh dạn nuôi 2.000 con gà trong một lứa.

   

      Theo Anh Cử, mô hình nuôi gà của gia đình anh  mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại không tốn nhiều công chăm sóc; thức ăn chủ yếu là thóc, cám, lúa, ngô, rau xanh, tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn không cao, xung quanh nhà và khu chăn thả anh dùng các vật liệu như lưới thép B40, lưới nylon bao quanh chuồng trại và khu chăn thả, đảm bảo giữ nhiệt độ thích hợp thoáng mát cho đàn gà.
       Ngoài thức ăn chính là thóc, cám, anh Cử còn bổ sung thêm các loại rau. Anh chia sẻ, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ, lứa mới. Sau khi xuất bán phải vệ sinh sạch sẽ  chuồng trại khử trùng tiêu độc bằng hóa chất và vôi bột rắc xung quanh khu vực nuôi , kiếm thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa mới nuôi.
       Hiện tại, mỗi năm anh Cử nuôi 2 đến 3 lứa, mỗi lứa khoảng 2000 con trở lên. Anh sử dụng giống gà Lượng Huệ nuôi rất thích hợp tại địa phương, thêm vào đó chất lượng thịt rất tốt, nguồn gốc con giống rõ ràng nên Anh yên  tâm trong việc đầu tư nuôi. Gà được nuôi trong 4 tháng, trọng lượng đạt từ  2,5 -2,8kg/con. Hiện gà xuất chuồng anh bán khoảng 80.000 đồng đến 85.000 đồng/kg, những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn, khoảng 100.000 đồng/kg và được thương lái đến đặt mua tại nhà.
        Với mô hình chăn nuôi mới này, thu nhập của gia đình anh Cử luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi lứa, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 70 đến 80 triệu đồng.
       Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Cử mang lại mới chỉ là bước đầu. nhưng điều đáng nói là gia đình anh Cử đã mạnh dạn đầu tư và nuôi thành công gà thả vườn quy mô vừa và lớn. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở phường Tràng Cát.  .
        Qua mô hình này cũng cho thấy, nông dân đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, nhân lực, nguồn thức ăn chăn nuôi ở địa phương. nâng cao đời sống cho gia định, góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng ở địa phương.


Ks. Lê Thị Thảo – Trạm KN Liên Quận

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 113
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9355
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127953
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558107
0225.3541.398 
messenger icon