Nhà nông cần biết

Mô hình ứng dụng gí thể thông minh (phân bón) của Công ty Farmtech trong sản xuất lúa của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ xã Toàn Thắng Hot

07/11/2023 74

        Những năm qua, HTX sản xuất kinh doanh dich vụ xã Toàn Thắng (HTX) huyện Tiên Lãng đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, gắn với sản xuất và đời sống của xã viên, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời tạo chuỗi liên kết 4 nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, vụ mùa năm 2023, Hợp tác xã đã triển khai mô hình cơ giới hoá đồng bộ giống lúa HG12, sử dụng giá thể thông minh của công ty Farmtech, với quy mô 5 ha, tại thôn Đốc Hành. Đây là mô hình áp dụng được 3 tiến bộ khoa học kỹ thuật (giống mới, phân bón mới, mạ khay - cấy máy) và liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm lúa chất lượng cao trên địa bàn xã.

Biện pháp phòng và trị một số bệnh tiêu hóa trên Dê Hot

07/11/2023 130

         Dê thuộc loại súc vật nhai lại như Trâu, bò, cừu dễ nuôi, là một loài có khả năng sinh trưởng khá nhanh nên chỉ trong một thời gian ngắn đã có thể xuất chuồng hoặc sinh sản đem lại nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn, nuôi dê đã và đang là mô hình được phát triển tại Hải Phòng. Thực tế đã chứng minh, ngoài hai yếu tố con giống và dinh dưỡng, nơi nào hạn chế được dịch bệnh của gia súc thì nơi đó chăn nuôi đạt hiệu quả cao, có lãi nhiều. Chính vì vậy, bài viết này để cập tới một số bệnh thường gặp xảy ra trên hệ tiêu hóa của dê.

 

Hương vị Đồng Quê Hot

31/10/2023 80

         Điểm đặc trưng của “Ba xã đường 10” – Đại Thắng, Tiên Cường, Tự Cường của huyện Tiên Lãng trong vụ Mùa là cả cánh đồng rộng lớn toàn lúa Nếp cái hoa vàng. Đây là giống lúa Nếp đặc trưng, được lưu truyền lâu đời tại địa phương. Hiện vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân 3 xã. Được biết đến nhiều và đánh giá cao chất lượng qua các sản phẩm chế biến từ giống Nếp quý đó nhưng mấy ai biết được hương thơm làm say đắm lòng người đó là của giống lúa quý này. 

Vai trò của hoạt động Khuyến nông trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp số tại Hải Phòng Hot

06/10/2023 128

         Ứng dụng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp số là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong thời kỳ hội nhập. Sản xuất nông nghiệp đang chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chuỗi bài: Hướng đế  Tổng kết 30 năm Khuyến nông Việt Nam và thành lập Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng. Vai trò của hoạt động Khuyến nông trong phát triển sản xuất hoa, cây cảnh tại huyện An Dương Hot

27/07/2023 284

           Huyện An Dương là địa phương có diện tích trồng hoa, cây cảnh lớn nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Trong đó, có những làng, xã nổi tiếng như làng hoa Đồng Dụ, Tri Yếu (xã Đặng Cương), Minh Kha (xã Đồng Thái), Kiều Trung (Hồng Thái). Các loại cây trồng chủ đạo là quất, đào, hải đường, lily, layơn, loa kèn, hướng dương,...Sản xuất hoa cây cảnh tại huyện An Dương bắt đầu từ khoảng năm 1996 chỉ vài chục ha, tập trung chủ yếu tại xã Đồng Thái, Hồng Thái, Đặng Cương chủ yếu là hoa lay ơn, quất cảnh, hải đường, hoa cúc, hoa sứ. Các hộ sản xuất hoa cây cảnh khi đó có nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và chưa biết cách áp dụng kỹ thuật, tiến bộ khoa học vào việc sản xuất cây cảnh. Do vậy, nhiều hộ dân gặp khó khăn, lúng túng, thu nhập thấp, diện tích sản xuất không phát triển.

Hướng dẫn chăm sóc, phòng bệnh đàn vật nuôi trong thời tiết mưa bão Hot

21/07/2023 308

        Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 7 năm 2023, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo. Khu vực Bắc bộ với tổng lượng mưa từ tháng 7 năm 2023 trở đi có thể có nhiều đợt mưa giông với lượng mưa cao hơn 10-15% so với trung bình nhiều năm, có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng tới Việt Nam.

Yếu tố quyết định năng suất trồng dưa lê siêu ngọt Hot

12/07/2023 274

         Để trồng dưa lê siêu ngọt đạt năng suất, chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện và yếu tố. Trong đó bấm ngọn, tỉa chánh là yếu tố quyết định năng suất, chất lượng.

        Dưa lê siêu ngọt là cây trồng thích nghi rộng với thời tiết, cây trồng có vị ngọt mát, có tính hàn, mùi thơm dịu, giàu Vitamin C.

Đông trùng hạ thảo khô sản phẩm góp phần đưa xã Kiến Thiết về đích Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 Hot

03/06/2023 325

        Kiến Thiết là một trong những xã đã hoàn thành Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 của huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Một trong những tiêu chí để về đích Nông thôn mới, xã cần có sản phẩm đặc trưng.

Bát Trang chuyển đổi một phần diện tích từ trồng vải thiều sang vải sớm cho hiệu quả kinh tế cao Hot

31/05/2023 363

          Bát Trang là vùng trồng vải lớn nhất của huyện An Lão. Cùng với vải chính vụ dự kiến được thu hoạch vào tháng 6 thì hiện nay, các loại vải sớm đang bắt đầu được thu hoạch với giá bán tại vườn cao hơn so với mọi năm. Các loại giống vải sớm như vải u trắng trứng, vải u hồng, vải u trứng gai ...... đang cho thấy năng suất và hiệu quả kinh tế cao đáp ứng được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Cấy lúa vùng nuôi đón rươi 1 mũi tên trúng 2 đích Hot

24/05/2023 486

         Trong nhiều năm qua con Rươi đã mang lại nguồn thu nhập cao, cải thiện đời sống của nhiều hộ dân tại các vùng bãi ngoài đê 2 xã Vĩnh An, Tân Liên – Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Trong quá trình khai thác Rươi bà con đã tạo ra môi trường đất sạch và tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là tiền đề thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại địa phương. Vụ Xuân 2023, Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo đã tư vấn cho bà con xây dựng mô hình sản xuất lúa ST25 hữu cơ trên vùng bãi Rươi với quy mô 9ha/6 hộ tham gia tại 2 xã Vĩnh An, Tân Liên. Mô hình đã cho những kết quả đáng ghi nhận.

Xử lý bao bì, thuốc bảo vệ thực vật bằng bể thu gom, góp phần vào tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Bát Trang Hot

22/05/2023 377

         Trong sản xuất lúa hiện nay do mức độ thâm canh ngày càng cao nên áp lực sâu bệnh trên đồng ruộng cũng ngày càng gia tăng. Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại, bảo vệ năng suất, tăng sản lượng cây trồng là yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nhiều hộ nông dân đã vứt bừa bãi bao bì, vỏ thuốc Bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, kênh mương. Mà phần lớn bao bì thuốc Bảo vệ thực vật đều được làm từ nilon, nhựa rất khó phân hủy; chai lọ thuốc Bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vẫn còn tồn dư một lượng thuốc Bảo vệ thực vật nhất định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của con người.

Thử nghiệm phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái tại xã An Tiến - hướng đi mới cho nền nông nghiệp xã nhà Hot

19/05/2023 396

       Cây trồng luôn chịu ảnh hưởng tác động từ môi trường và đặc biệt là các loại nấm, sâu, bệnh… gây tổn hại đến sản lượng nông nghiệp. Phun thuốc bằng máy bay không người lái mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng.

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1079
  • Hôm qua: 3009
  • Tuần này: 14866
  • Tuần trước: 17176
  • Tháng này: 122936
  • Tháng trước: 230492
  • Lượt truy cập: 2071524
0225.3541.398 
messenger icon