Vĩnh Bảo chung tay xây dựng nông thôn mới tích tụ ruộng đất - liên kết 4 nhà trong sản xuất

14:20:40 25/05/2021 Lượt xem 562 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Diện tích gieo cấy trên toàn huyện Vĩnh Bảo một vụ gần 9.000 ha. Mặc dù địa phương đã thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa nhưng đồng ruộng vẫn còn manh mún. Bình quân diện tích đất canh tác trên một người khoảng 400m2 nên khi dồn điền chưa có diện tích lớn, chưa ứng dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp nên chưa tạo nên vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa, hiệu quả thu được trên một đơn vị diện tích còn thấp. Từ khi huyện triển khai các dự án trọng điểm các khu công nghiệp, lực lượng lao động nông nghiệp bắt đầu chuyển dịch sang các ngành nghề khác dẫn đến việc người nông dân cho thuê ruộng đất, chuyển nhượng ruộng đất để đi làm những công việc khác có thu nhập cao hơn, có xu hướng ngày một gia tăng.

         Sau gần 2 năm áp dụng hình thức tích tụ, tập trung đất đai, đến nay, Vĩnh Bảo đã quy hoạch 01 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 286 ha, tích tụ trên 185 ha đất cho doanh nghiệp thuê, thu hút 01 doanh nghiệp đầu tư vào các khu quy hoạch. Khu nông nghiệp công nghệ cao đi vào sản xuất, trở thành hạt nhân liên kết chuỗi với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch. Hiện nay, có 13 xã tổ chức tích tụ, tập trung, liên kết sản xuất trên diện tích hơn 300 ha của hơn 2.000 hộ, với 03 mô hình sản xuất lúa, rau củ quả tham gia chuỗi liên kết.

         Một trong những mắt xích quan trọng để khi tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất sản xuất hiệu quả là liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Để kết nối cho các doanh nghiệp vào ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo đã kết nối cho: Công ty Cổ phần giống Vật tư Nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam, Công ty TNHH Nam Dương, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc Tế, Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên… liên kết đầu ra, tiêu thụ sản phẩm cho các tổ chức, cá nhân có diện tích tích tụ trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo để nâng cao hiệu quả sản xuất góp phần xây dựng nông thôn mới tại huyện nhà.

Ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất 

          Hiện tại, toàn huyện có 18 hộ/ 226.3 ha đã và đang sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ (làm đất- mạ khay cấy máy) chủ yếu là các giống PM2, J02, Nếp. Trong quá trình sản xuất được cán bộ Khuyến nông tư vấn kỹ thuật từng giai đoạn của cây trồng. Đến thời điểm này những vùng lúa sạch sâu bệnh, bông to, trỗ thoát nhanh, trung bình số dảnh 10-15 dảnh/ khóm, phù hợp với chân đất của địa phương, dự kiến năng suất 69-72 tạ/ha.

         Đây là những điểm cần được nhân rộng để huyện Vĩnh Bảo không còn diện tích bỏ ruộng trong những năm tới.

Ks. Vũ Thị Nhung - Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 2285
  • Hôm qua: 2592
  • Tuần này: 14333
  • Tuần trước: 14333
  • Tháng này: 184649
  • Tháng trước: 234041
  • Lượt truy cập: 1884181
0225.3541.398 
messenger icon