Hiệu quả từ mô hình ghép bưởi da xanh trên gốc bưởi chua

09:20:52 30/03/2023 Lượt xem 2878 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Ông Phạm Văn Tiệp, thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng là người đầu tiên trong thôn ghép bưởi da xanh trên thân bưởi chua đem lại hiệu quả kinh tế cao.

        Gia đình ông Phạm Văn Tiệp có diện tích 2 sào vườn, năm 2008 theo phong trào ông đã trồng 30 cây bưởi chua. Tuy nhiên, những năm gần trên thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi ngon đã đáp ứng được đa số thị hiếu tiêu dùng của người dân, khiến cho những gốc bưởi chua của gia đình ông không còn hiệu quả kinh tế. Song, ông nghĩ, cây bưởi trồng đã được hơn 10 năm gốc đã to, khỏe nếu chặt bỏ đi rất lãng phí. Vì vậy, ông đã nghiên cứu, tìm tòi, cùng với sự tư vấn của cán bộ khuyến nông, ông đã quyết định ghép bưởi Da Xanh trên gốc bưởi chua sẵn có của gia đình.

Cán bộ Khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật ghép cành

      Đây là phương pháp nhân giống bằng cách ghép đoạn cành, tiết kiệm chi phí và nhân giống nhanh hàng loạt. Phương pháp nhân giống này áp dụng cả trên cây con gieo bằng hạt và những cây bưởi chua, chấp, cam…lâu năm đã cho thu hoạch mà không mang lại hiệu quả kinh tế.

       Ghép cây là một trong những phương pháp nhân giống vô tính được thực hiện bằng cách đem gắn một bộ phận của cây giống (một mắt hay một đoạn cành) sang một gốc cây khác (gọi là gốc ghép) để tạo nên một cây mới mà vẫn giữ được những đặc tính của cây giống ban đầu. bằng các biện pháp nhất định làm cho gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và tái sinh của tượng tầng làm cho gốc ghép và mắt ghép liền với nhau, cây ghép sẽ phát triển bình thường.

        Cành ghép đạt tiêu chuẩn là cành ghép từ những cây bưởi Da Xanh có chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định; Cành ghép là những cành ở ngoài tán, không sâu bệnh, lá to có ít nhất từ 2 – 3 mầm ngủ; Cành ghép có đường kính tương đương với gốc ghép là tốt nhất.

       Thời vụ ghép: vụ xuân từ tháng 3 – 5 hoặc vụ thu từ tháng 8 – 10. Ngoài thời vụ trên có thể ghép vào thời vụ khác nếu có điều kiện ánh sáng và nhiệt độ thích hợp.

        Năm 2019, Qua tìm hiểu, Ông đến tỉnh Hải Dương để tìm mua mắt ghép của bưởi da xanh. Sau đó cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông – Trạm Khuyến nông An Lão, Gia đình ông đã tiến hành ghép 500 mắt ghép bưởi Da Xanh trên gốc bưởi chua. Không phụ lòng người, sau 2 năm chăm sóc vườn bưởi của ông bắt đầu ra quả (trung bình mỗi cây ra 30 quả). Từ năm tiếp theo cây ra quả sai hơn. Hiện nay, vườn bưởi của ông Tiệp có 30 cây bưởi Da Xanh ghép trên gốc bưởi chua, cây khỏe đều, lá xanh, cây nào cũng sai quả.

       Theo ông Tiệp bưởi Da Xanh ghép trên gốc bưởi chua đạt kết quả tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao, bưởi ăn có vị ngọt thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng dễ lột rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm vừa qua gia đình ông thu hoạch bình quân 60 quả trên mỗi cây bưởi, bưởi thu hoạch về chỉ tiêu thụ trong làng, trong xã với giá bán trung bình là 25.000đồng/quả. Sau khi trừ mọi chi phí và vốn ban đầu ông còn lãi 20.000.000đ.

        Thấy cách ghép cây này có hiệu quả ông Tiệp đã chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật ghép cho một số hộ gia đình trên địa bàn thôn, xã cùng làm theo với mong muốn nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng và người dân được thưởng thức bưởi Da Xanh được trồng trên chính mảnh đất quê hương Trường Thọ, An Lão.

Ks. Đào Thị Phương Nhung - Trạm Khuyến nông An Lão

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1654
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13013
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315313
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993126
0225.3541.398 
messenger icon