Bưởi Lâm Động khoe sắc trên thị trường tết

11:08:10 15/12/2022 Lượt xem 854 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Mỗi dịp tết đến xuân về, trên ban thờ của mỗi gia đình người việt từ bắc đến nam nói chung, Lâm Động nói riêng đều bày mâm ngũ quả để thờ cúng gia tiên. Trong mâm ngũ quả thì trái bưởi là đặc biệt quan trọng và có thể nói là loại trái cây không thể thiếu khi tết về.

       Theo quan niệm dân gian xưa thì trái bưởi tròn, đầy, tượng trưng cho sự sung túc, đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, đồng thời việc bày trái bưởi trên mâm ngũ quả còn đem lại may mắn và như một lời chúc phúc cho gia chủ.

       Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bưởi (bưởi Da Xanh, Năm Roi, Diễn, Đoan Hùng…) nhưng tất cả các loại bưởi trên thì không có loại nào đủ tiêu chí (vị thanh ngọt nhẹ, kích thước, hình dáng, màu sắc, hương thơm…) như bưởi Lâm (Lâm Động).

          Bưởi Lâm thờ tết có hai loại (loại vỏ vàng ruột vàng nhạt, loại vỏ đỏ ruột đỏ).

Ảnh: Bưởi Lâm vỏ đỏ ruột đỏ

Ảnh: Bưởi Lâm vỏ vàng ruột vàng nhạt

       Bưởi Lâm có đặc trưng riêng với các dòng bưởi khác là khi non thì có màu xanh lục nhạt, khi chín (lên mã) chuyển sang vàng rạm hoặc đỏ tươi, hương thơm ngát vị ngọt thanh. Đặc biệt kích thước, trọng lượng quả rất to trung bình 4 - 6 kg/quả, đặc biệt có quả nặng 7 kg, to gấp 3 - 4 lần những giống bưởi khác.

Ảnh: Bưởi Lâm to bằng mũ bảo hiểm

Ảnh: Gia chủ phấn khởi khi bưởi được mùa và giá

        Do số lượng bưởi Lâm có hạn, hiện nay còn khoảng 10 hộ giữ được giống bưởi quý, có cây lên tới vài chục năm tuổi. Bưởi Lâm là một thứ quả được người dân “săn lừng” không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở các tỉnh lân cận cũng đặt từ sớm để mua biếu, tặng thờ tết.

        Để có những quả bưởi Lâm như ý thì người mua cần phải vào vườn trước tết 20 - 30 ngày để lựa chọn và đánh dấu quả. Giá bưởi Lâm dao động trung bình từ 300.000đ đến trên 1 triệu/quả, tuỳ vào kích cỡ hình dáng quả. Năm 2021 hộ bà Nguyễn Thị Vườn đã thu được nửa tỷ tiền bưởi tết.

Ks. Hà Thị Nhanh - Trạm KN Thủy Nguyên

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3374
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31647
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312765
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3313986
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon