Chuỗi bài: Hướng đến TK 30 năm KN Việt Nam, thành lập Trung tâm KN Hải Phòng. Vai trò của KN trong hỗ trợ XD vùng SX Na tại xã Liên Khê đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn truy xuất nguồn gốc, sản phẩm OCOP

09:59:23 06/08/2023 Lượt xem 1575 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng nằm bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, với điều kiện tự nhiên vừa có núi đất, núi đá vôi vừa có đồng bằng và hệ thống sông hồ dày đặc thuận lợi phát triển nền kinh tế đa dạng trong đó có nông nghiệp. Những năm gần đây, quả na bở rất được thị trường ưa chuộng, giá bán cao. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, người dân trên nhiều xã thuộc địa bàn huyện đã chuyển đổi sang trồng cây na bở trong đó tập trung nhiều tại xã Liên Khê mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho bà con nơi đây.

           Đặc trưng quả na bở Liên Khê chính hiệu

         Quả na bở Liên Khê

         Giống na bở Liên Khê có nguồn gốc từ lâu đời, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với giống na dai và na nhập ngoại khác vì cây phát triển nhanh, khỏe, đậu quả nhiều, sinh trưởng tốt. Na chín có mắt hồng, căng bóng, thịt trắng, vị ngọt sắc và hương thơm đặc biệt nên cây na dần chiếm được vị trí trên thị trường nông sản. Mặt khác cây na bở chỉ sau 3 năm trồng đã cho thu hoạch, kháng bệnh tốt, cho thu hoạch trong nhiều năm.

           Sự ra đời thương hiệu na bở VietGAP – Tận tâm của những màu xanh Khuyến nông

          Hiện nay, với yêu cầu của thị trường về chất lượng hàng hóa nông sản và an toàn thực phẩm ngày càng cao; do vậy, để nâng cao giá trị sản phẩm na bở Liên Khê, tăng thu nhập của nông dân, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm na bở Liên Khê thì việc phát triển sản xuất theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu, bền vững. Nắm bắt được tiềm năng phát triển của cây na bở tại địa phương, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông đã chỉ đạo Trạm Khuyến nông Thuỷ Nguyên phối hợp với các Hội đoàn thể trên địa bàn xã tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vận động, tuyên truyền cho nông dân về thâm canh và phát triển cây na bở bền vững, hướng cho nông dân cải tạo vùng na bở đã khai thác quả lâu năm, tập trung xây dựng vùng sản xuất cây na bở đạt tiêu chuẩn VietGAP nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê là cầu nối liên kết các hộ nông dân quy hoạch theo vùng tập trung để tổ chức sản xuất.

            Công tác tuyên truyền vận động nông dân chú trọng đến việc sản xuất na tiêu chuẩn VietGAP; công tác phối hợp chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được Trung tâm Khuyến nông triển khai, việc khuyến cáo cắt cành, tạo tán, đốn tỉa điểu chỉnh ra hoa, tạo quả, thu hoạch rải vụ, kéo dài, đến việc khuyến cáo nông dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh nhằm cải đất, kéo dài tuổi thọ cây na, quy trình chăm sóc, thụ phấn, bao quả, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo chất lượng, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Hội nghị Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc cây na cho các hộ dân trong vùng.

         Không chỉ dừng lại ở các buổi tập huấn trên hội trường, cán bộ Khuyến nông viên phụ trách tại địa phương thường xuyên đến tận vườn cây để theo dõi, hướng dẫn tư vấn, thực hành kỹ thuật, sát cánh cùng các hộ dân xuyên suốt mùa chăm bón và thu hoạch.

         Các thành viên trong Cụm Khuyến nông số 04 – Trạm Khuyến nông Thuỷ Nguyên 

hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây na bở tại vườn 1 hộ dân ở xã Liên Khê.

        Nhiều buổi tọa đàm trực tiếp với nông dân về quy trình sản xuất, ứng dụng KHCN mới, từ đó trang bị nhiều kiến thức cho nông dân trong sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản sản phẩm cây na.

         Buổi toạ đàm giải pháp phát triển sản xuất liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm na Liên Khê,

do Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông

huyện Thuỷ Nguyên thực hiện vào tháng 10/2022.

         Đến nay, trên toàn xã đã có hơn 100ha trồng na tập trung, 30ha đạt tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng đủ các tiêu chí: đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường làm việc và con người và đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc và hộp đóng gói đảm bảo chất lượng quả tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Sản phẩm na bở Liên Khê được đóng hộp cẩn thận đưa đến tay người tiêu dùng

         Năm 2021, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm quả na bở Liên Khê được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao đem lại niềm tự hào cho người dân nơi đây.

           Nâng cao giá trị sản phẩm

         Trước đây diện tích trồng na tại xã Liên Khê khá rời rạc manh mún theo kiểu “mạnh ai người ấy làm”, mỗi hộ sẽ sản xuất theo cách riêng của mình, sản phẩm bán ra thị trường không có sự đồng đều, giá bán ở mức trung bình, cao ở đầu vụ, đến khi vào mùa rộ giá bán lại thấp. Từ khi có chứng nhận VietGAP và OCOP, hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp (HTX SXKDDV NN) Liên Khê đứng ra bao tiêu cho các hộ dân liên kết sản xuất với hợp tác xã, giá trị sản phẩm được tăng cao và ổn định đầu ra cho sản phẩm, từ đó mang lại thu nhập cao cho người sản xuất. Trung bình 1ha trồng được 690 - 700 cây, mỗi cây cho sản lượng 10 đến 15 kg. Với giá bán tại vườn ở mức 50.000 đến 100.000 đồng mỗi kg, trừ chi phí sản xuất người dân thu được trên 350 triệu đồng/ha trồng na.

        Xây dựng được thương hiệu, sản phẩm Na bở Liên Khê dễ dàng được đưa vào các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của huyện Thuỷ Nguyên, và cả của thành phố Hải Phòng. Trung tâm Khuyến nông đã kết nối vào bán tại các hệ thống gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm tại các trạm, quảng bá sản phẩm tại các hội nghị trong và ngoài tỉnh.

Gian hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Hội thảo:

Du lịch Hải Phòng bút phá trong cách mạng công nghệ 4.0, tháng 10/2022

 

        Ngoài ra, Trung tâm khuyến nông còn làm cầu nối vừa quảng bá vừa chia sẻ kinh nghiệm mô hình na bở cho các tỉnh thành khác tham quan, học hỏi.

Đoàn khách của tỉnh Sơn La đến tham quan học hỏi mô hình

trồng na bở của Liên Khê năm 2022

        Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng sẽ triển khai thử nghiệm mô hình sử dụng túi bọc quả để giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra cũng như tăng chất lượng sản phẩm đối với quả na bở Liên Khê.

        Ông Nguyễn Huy Truân giám đốc HTX SXKDDV NN Liên Khê chia sẻ: Nhờ sự định hướng, hỗ trợ của Trạm Khuyến nông Thuỷ Nguyên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đã giúp bà con nông dân xã Liên Khê xây dựng được thương hiệu cho cây na bở của địa phương mình, nâng cao giá trị kinh tế và góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

        Nhờ cây na bở mà cuộc sống của người dân Liên Khê từng bước được cải thiện rõ rệt, những vườn na xanh tốt, nặng quả không chỉ mang tâm sự của người nông dân mà còn thể hiện một hướng đi đúng trong sản xuất nông nghiệp sạch của các cấp các ngành. Nhờ trồng na đạt tiêu chuẩn VietGAP, OCOP đáp ứng được yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng mà hiện nay sản phẩm na Liên Khê đã dần tạo dựng được thương hiệu và cho hiệu quả kinh tế cao. Huy vọng với sự vào cuộc của các cấp các ngành, sự đồng lòng của người dân xã Liên Khê thì diện tích trồng na của xã sẽ được mở rộng, và phấn đấu toàn bộ diện tích na bở trên toàn xã sẽ được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ks. Bùi Thị Duyên - Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1703
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13062
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315362
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993175
0225.3541.398 
messenger icon