Ngăn chặn việc đánh bắt Giun đất bằng kích điện

14:45:32 08/12/2023 Lượt xem 691 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Hiện nay, có không ít địa phương phản ánh về tình trạng đất nông nghiệp của nông dân liên tục bị người lạ kích giun với số lượng lớn nhằm mục kích kiếm lời. Để không có hoạt động, hành động nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng đã ban hành công văn số 2643/SNN-TV ngày 07/8/2023 về việc đề nghị kiểm tra, rà soát phát hiện và xử lý ngăn chặn hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất. Hoạt động kích giun đất có tác động nguy hiểm tới môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng đất, sinh trưởng cây trồng trên đất:

           1. Vai trò của giun đất trong sản xuất nông nghiệp

          1.1. Xử lý chất hữu cơ, làm sạch môi trường

         Giun sống trong đất chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn là chất hữu cơ hoai mục. Tác dụng phân giải chất hữu cơ của giun chỉ đứng sau vi sinh vật.

          1.2. Cải thiện hệ thống thoát nước

        Với việc di chuyển tạo hệ thống hang sâu và dày đặc của mình, giun đất tạo độ tơi xốp, thông thoáng giúp thoát nước tốt hơn, thoát nước nhanh hơn tới 10 lần và có thể giữ ẩm gấp 6 lần so với đất trồng không có chúng.

          1.3. Cải thiện cấu trúc đất

          Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giun đất để lại phân của chúng trên bề mặt đất giúp tái cấu trúc lại lớp đất mặt.

           1.4. Giun đất giúp hạn chế vi sinh vật gây bệnh

           Khi giun ăn xác thực vật trong đất sẽ tiêu hóa luôn những nấm mốc, vi khuẩn gây hại trên xác thực vật.

          Như vậy có thể nói, Giun đất là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn đất.

          2. Cơ chế hoạt động của máy kích giun, nguyên nhân dẫn tới nạn kích giun và giải pháp khắc phục

         2.1. Cấu tạo và cơ chế hoạt động

         Máy gồm có 4 bộ phận: bộ biến tần, bộ nguồn, vỏ và chân nối đất.

       Nguyên lý làm việc cực kỳ đơn giản: chỉ với 2 thanh sắt nối với máy kích bằng đường dây điện và cắm trực tiếp xuống đất, sau vài tiếng kêu “tít tít” phát ra từ máy xung điện, các loại giun to nhỏ dần ngoi lên trên mặt đất.

         Các thiết bị này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc.

Máy kích giun

         2.2. Nguyên nhân, hậu quả

         2.2.1 Nguyên nhân và hậu quả

         Nguyên nhân: Giun đất được các cơ sở này gọi là “địa long”, thu mua về để sơ chế, phơi khô rồi đem làm thuốc. Do có nhiều cơ sở thu mua giun đất để làm thuốc hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc.

        Hậu quả: Sử dụng kích điện đánh bắt giun đất và tình trạng sơ chế, thu mua, buôn bán giun đất là hành động tận diệt giun đất và các sinh vật có ích khác trong đất, làm giảm chất lượng đất canh tác, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phát triển của cây trồng, đồng thời cũng là hoạt động nguy hiểm, dễ gây tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của con người và động vật.

       - Cây ăn quả bị ảnh hưởng do tình trạng kích giun sẽ thể hiện rõ ràng nhất sau một tuần. Lúc này bộ rễ tơ hỏng, không hút được chất dinh dưỡng lên để nuôi cây. Vườn bị kích giun nhiều năm sẽ không giữ được quả và ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế vì mỗi năm phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tạo đất…

 

Vườn cam bị rụng, thối quả do nạn kích giun

            2.3. Giải pháp khắc phục

          Hiện nay, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất và tình trạng sơ chế, thu mua, buôn bán giun đất. Từ đó, đưa ra các biện pháp xử lý cho hành động tận diệt giun đất.

         Cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng khi phát hiện hoạt động kích điện, sơ chế giun đất trái phép để có biện pháp xử lý vi phạm theo quy định. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, đặc biệt là người trực tiếp có hành động kích điện giun đất, các cơ sở, hộ gia đình sơ chế, thu mua, buôn bán giun đất. Ngoài ra, bà con nên áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ để xây dựng nền nông nghiệp bền vững !

Ks. Trần Việt Linh - Trạm khuyến nông An Lão

 

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 26461
  • Hôm qua: 4332
  • Tuần này: 26461
  • Tuần trước: 34338
  • Tháng này: 166805
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2571642
0225.3541.398 
messenger icon