Làm giàu từ sản xuất nấm rơm theo phương pháp cải tiến

16:40:17 22/04/2024 Lượt xem 633 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Nấm rơm là một loại rau sạch, chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho người sử dụng. Trước đây sản xuất nấm rơm nguyên liệu chính là rơm, do đặc điểm của nấm rơm cần phát triển ở nhiệt độ cao nên thời gian thích hợp là từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch hàng năm.

          Để có được sản phẩm nấm rơm quanh năm anh Phạm Văn Thành thôn Cự Lai xã Dũng Tiến huyện Vĩnh Bảo đã trồng nấm rơm trong nhà kính nguyên liệu sản xuất là bông phối trộn với cám gạo và vôi bột (tỷ lệ cho phép và thay thế hoàn toàn rơm).

         Năm 2016, anh đã chọn cho mình một công việc riêng lập nghiệp bằng nghề trồng nấm rơm. Ban đầu ý tưởng của anh không được gia đình ủng hộ nhưng với quyết tâm và yêu nghề anh đã trồng nguyên liệu bằng rơm ngay tại diện tích vườn nhà với quy mô nhỏ..., do chưa có kinh nghiệm nên năng suất thu được rất thấp. Anh Thành lại tiếp tục học hỏi qua các kênh thông tin để tích lũy kinh nghiệm trong sản xuất. Anh đầu tư thêm lò hấp nguyên liệu và máy đóng bịch nấm.

        Năm 2019, anh quyết định chuyển đổi ruộng cấy, quy vùng sản xuất được 3000 m2 đất để xây dựng trang trại trồng nấm. Anh thiết kế 12 phòng, mỗi phòng có 2 hàng sắt chắc chắn, mỗi hàng có 6 tầng để tận dụng diện tích. Mỗi phòng được 25 m2  xung quanh quây tấm giữ nhiệt đảm bảo an toàn.

 

Nhà trồng nấm

 

Đóng bịch nấm và thu nấm

        Anh Thành cho biết muốn có năng suất cao thì bông phải được khử khuẩn vô trùng thật kỹ tránh nấm dại mọc xen kẽ. Tỷ lệ pha trộn 94% bông, 5% cám gạo, 1% vôi bột được trộn đều và đem đóng bịch, sau đó cho vào lò hấp 800C trong vòng 8h, sau đó đưa ra ngoài để nguội cấy giống. Từ khi cấy giống lần 1 đến khi thu hoạch là 30 ngày, thu hoạch xong lần 1 lại tiếp tục cấy giống lần 2, thu hoạch xong lần 2 thì bã trồng nấm được loại bỏ có thể dùng chế phẩm sinh học xử lý ủ táo xử dụng làm phân bón cho cây trồng.

         Trung bình 12 phòng nấm, mỗi tháng thu được 1 tấn sản phẩm nấm tươi trừ chi phí và công lao động, cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng. Với sự kiên trì và quyết tâm đến nay sản phẩm của gia đình được phân phối tại Hải Phòng, Hà Nội....đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình và tạo việc làm cho 6 lao động tại địa phương. Mong muốn của gia đình anh là đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tạo điều kiện tư vấn cho anh xây dựng thương hiệu và chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP để sản phẩm nấm rơm của gia đình được phục vụ đến mọi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành lân cận.

Ks. Trần Văn Thời - Trạm KN Vĩnh Bảo

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 232
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32726
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250567
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111533
0225.3541.398 
messenger icon