Hưng Đạo - Dương Kinh được mùa dưa bở

14:22:30 28/04/2021 Lượt xem 59 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Về với Phương Lung, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5. Các hộ nông dân đang bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đặc biệt nông dân năm nay rất phấn khởi, dưa bở vừa được mùa lại được giá.

       Ông Nguyễn Văn Đôi cho biết năm nay thời tiết thuận lợi ít mưa nên dưa bở được mùa. Ông cười hồ hởi và chia sẻ - Các cụ ta có câu “ Nắng tốt dưa, Mưa tốt lúa” quả không sai.

       Dưa bở là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng trung ngày, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Thời gian sinh trưởng chỉ từ 95 – 100 ngày (Trồng từ trung tuần cuối tháng 1 đến cuối tháng 4 là được thu hoạch. Dưa bở trồng tại Phương Lung có chất lượng thơm ngon, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

       Tại Phương Lung có 14 hộ trồng dưa, với tổng diện tích là 2 ha. Năm nay sản lượng thu hoạch từ 500 – 700 kg/sào, giá bán từ 15.000đ/kg – 20.000 đ/kg. Trừ chi phí trung bình mỗi sào trồng dưa lãi từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/sào, có một số hộ lãi từ 8 triệu – 9 triệu đồng/sào. Hiệu quả trồng dưa bở cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa. Tiêu biểu như hộ Ông Nguyễn Văn Đồi, với diện tích trồng dưa là 6 sào, trừ chi phí ông lãi 52 triệu đồng.

       Để trồng dưa bở có hiệu quả, kỹ thuật chăm sóc đòi hỏi phải tỉ mỉ, đúng kỹ thuật từ khâu làm đất đến khâu chăm sóc, làm cỏ, phun phòng trừ sâu bệnh. Các hộ nông dân trồng dưa bở ở đây được cán bộ kỹ thuật khuyến nông cơ sở thường xuyên xuống hướng dẫn từ vấn hỗ trợ kỹ thuật về sản xuất rau quả an toàn, sử dụng phân vi sinh và phân hữu cơ tổng hợp bón lót và bón thúc, hạn chế sử dụng đạm vô cơ. Sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học. Đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Nguồn nước tưới cũng sạch, lấy từ mương Hòa Bình, nên chỉ có những ruộng gần khu nước sạch mới trồng được. Đảm bảo an toàn và chất lượng.

       Qua đây có thể thấy nếu biết tận dụng lợi thế đất đai thích hợp của địa phương và sự chủ động tích cực của người dân thì hoàn toàn có thể nâng cao giá trị kinh tế của người dân trên một diện tích canh tác.

Ks.Phùng Thị Vượng - Trạm KN Liên Quận

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 783
  • Hôm qua: 2156
  • Tuần này: 8774
  • Tuần trước: 11132
  • Tháng này: 23225
  • Tháng trước: 26724
  • Lượt truy cập: 49949
0225.3541.398 
messenger icon zalo icon