Hiệu quả từ mô hình Ứng dụng công nghệ thủy canh trong sản xuất rau ăn lá an toàn

16:30:15 05/04/2024 Lượt xem 879 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

            Trước tình hình biến đổi khí hậu, nạn ô nhiễm môi trường, sâu bệnh nhiều, mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang xảy ra rất trầm trọng, nhu cầu người tiêu dùng rất cần nguồn rau sạch an toàn, đảm bảo sức khỏe phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng mô hình Ứng dụng công nghệ thủy canh trong sản xuất rau ăn lá an toàn.

         Trồng thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất. Cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thụ dung dịch dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Đây là phương pháp trồng cây tiết kiệm diện tích và có thể tận dụng các không gian nhỏ, cao như: ở trên tầng thượng, ban công, sân vườn nhỏ,...

          Mô hình được triển khai tại hộ bà Đồng Thị Doanh xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy với quy mô 1.000 mMô hình được sản xuất trong nhà lưới, tham gia mô hình hộ dân được hỗ trợ 40% các vật tư phục vụ việc lắp đặt hệ thống thủy canh (khung giàn, bộ bơm điều khiển, máy đo pH, bộ dinh dưỡng giá thể, hệ thống bơm và thu hồi nước, …). Qua 6 tháng triển khai mô hình, hộ đã tiến hành trồng nhiều loại rau ăn lá như: rau cải xanh, cải canh, cải chip, rau xà lách cuộn, xà lách tỉa, rau dền, rau muống, … Với thời gian sinh trưởng dao động từ 25 - 35 ngày, năng suất thu được của các giống rau trong mô hình dao động từ 33,6 - 48 tạ/1.000 m2, giá bán vào siêu thị Aeon dao động từ 25.000 – 45.000 đồng/kg, lợi nhuận mô hình đạt 85.750.000 đồng/1.000 m2/vụ, cao gấp 1,5 lần so với sản xuất trên đất.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông kiểm tra mô hình

        Rau thủy canh có ưu điểm lớn nhất đó là "an toàn", do rau được trồng trong môi trường nước, dung dịch dinh dưỡng được kiểm soát nồng độ pH, EC hàng ngày để đảm bảo đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng mà không dẫn đến tồn dư các hợp chất hóa học trong sản phẩm. Rau trong mô hình được trồng trong nhà lưới nên chủ động được thời vụ sản xuất, giúp tăng vụ và tránh được các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, hạn chế tối đa các đối tượng dịch hại, đồng thời hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, những hóa chất không cần thiết, giúp rau có chất lượng và an toàn hơn. Mô hình lắp đặt hệ thống máy bơm, tự động bơm dung dịch dinh dưỡng lên tưới trực tiếp vào gốc cây, nước tưới nhỏ giọt, chậm và liên tục. Phần dinh dưỡng thừa sẽ được lọc trở lại bể chứa và tái sử dụng, giúp giảm công chăm sóc, tiết kiệm chi phí lao động.

Cán bộ Khuyến nông hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký sản xuất

         Bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông còn tổ chức triển khai tập huấn, hướng dẫn và chỉ đạo kỹ thuật, cách chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phẩm để cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố.

         Mô hình Ứng dụng công nghệ thủy canh trong sản xuất rau ăn lá an toàn bước đầu đã gặt hái được những kết quả nhất định và được thị trường đón nhận. Mô hình này rất phù hợp với nông nghiệp đô thị của thành phố Hải Phòng. Mặc dù diện tích canh tác nhỏ nhưng lợi nhuận mang lại cao và mô hình này cũng cho ra thực phẩm sạch và thân thiện với môi trường. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để giúp hộ nông dân củng cố, mở rộng thêm quy mô sản xuất và nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm.

KS. Phạm Thị Minh Thu - Phòng CGKTNN

 

 

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9209
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32259
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250100
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111066
0225.3541.398 
messenger icon