Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại xã Vĩnh An

09:07:10 29/11/2022 Lượt xem 446 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Những hậu quả của việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp đã lộ rõ nhiều bất cập như: đất đai bạc màu, sâu bệnh càng diễn biến phức tạp và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Thời gian gần đây, nông nghiệp an toàn, nông nghiệp theo hữu cơ, là xu hướng được nhà nước rất chú trọng và khuyến khích.

      Cánh đồng Quang Trung, thôn An Ninh, xã Vĩnh An có diện tích 10ha, tất cả diện tích bỏ hoang đã lâu do xen kẹt, khó canh tác kết hợp với công nghiệp hóa phát triển thu hút nguồn lao động nên khó khăn về nhân lực.

        Năm 2022, Hợp tác xã chủ động nguồn nhân lực và vật lực để cải tạo vùng bỏ hoang đã lâu, vụ Mùa 2022 được cơ chế hỗ trợ của thành phố, Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ xã Vĩnh An xây dựng vùng sản xuất lúa J02 thương phẩm theo hướng hữu cơ, để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện Vĩnh Bảo, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

      Mô hình được thực hiện cơ giới hóa đồng bộ từ các khâu làm đất, gieo mạ, cấy, thu hoạch. Trong đó có sử dụng máy làm đất có công suất lớn để nâng cao chất lượng đất về độ sâu tầng canh tác và độ tơi nhuyễn, san phẳng đồng ruộng. Áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM, ICM và công nghệ xử lý sau thu hoạch. Sử dụng máy bay không người lái để phòng trừ sâu bệnh.

 

    

Sử dụng máy bay phun thuốc BVTV

       Được sự tư vấn của cán bộ Khuyến nông qua từng giai đoạn sinh trưởng trước mỗi thời kì, giai đoạn phát triển của cây, tình hình sâu bệnh gây hại để có kế hoạch chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Áp dụng các kỹ thuật tiên tiến về gieo cấy, chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hợp lý để nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón. Sử dụng các loại thuốc BVTV nguồn gốc sinh học và quản lý chặt chẽ các đối tượng sinh vật gây hại trên cây lúa. Hướng dẫn Hợp tác xã sử dụng sổ tay ghi chép tình hình sản xuất lúa theo quy trình VietGAP đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

       Ngay từ đầu vụ hợp tác xã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm chặt chẽ với doanh nghiệp thu mua. Thông qua việc sản xuất có hiệu quả, đảm bảo thu nhập, bền vững để bảo vệ đất lúa theo quy hoạch của thành phố, huyện. Mô hình đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thu hoạch và xuất bán lúa trong mô hình tại đầu bờ

      Mô hình đã được đăng kí VietGAP, giá thu mua lúa sản xuất theo hướng hữu cơ cao hơn so với đại trà. Hiệu quả kinh tế thu lãi thuần đạt 19.700.000đ/ha cao hơn ruộng đại trà là 6.551.000đ. Mô hình có thể nhân ra diện rộng trong những vụ tiếp theo để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Đây cũng là điểm sáng để trình diễn, là nơi đào tạo, tập huấn, hội thảo nâng cao nhận thức, trình độ sản xuất cho nông dân trong toàn xã; Trong những vụ tiếp theo Hợp tác xã Vĩnh An tiếp tục duy trì và tuyên truyền mở rộng diện tích sản xuất lúa theo hướng tập trung, tạo sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn an toàn theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.

KS. Phạm Mai Hạnh – Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 959
  • Hôm qua: 3009
  • Tuần này: 14746
  • Tuần trước: 17176
  • Tháng này: 122816
  • Tháng trước: 230492
  • Lượt truy cập: 2071404
0225.3541.398 
messenger icon