Dưa vàng xã Tân Hưng - huyện Vĩnh Bảo nhộn nhịp mùa thu hoạch

16:31:09 30/05/2024 Lượt xem 450 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Hiện nay, nhiều nhà vườn ở xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo đang tất bật thu hoạch dưa vàng (dưa Kim Hoàng hậu, dưa Kim Thiên Hoàng...) để đáp ứng nhu cầu thị trường trong mùa nắng nóng.

 

Người dân xã Tân Hưng tập kết dưa xuất bán tại đầu bờ

          Xã Tân Hưng là một trong những xã có diện tích và số hộ trồng dưa vàng lớn trong toàn huyện, với diện tích là 20 ha dưa vàng, dưa vân lưới. Dưa thường được trồng vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch. Đến cánh đồng xóm 3, 4, 5 thôn Nam Tạ xã Tân Hưng vào những ngày nắng giữa tháng 5, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp của các hộ nông dân nơi đây đang tập trung thu hoạch và cân dưa ngay trên bờ ruộng.

          Dưa ở xã Tân Hưng được đánh giá có mùi thơm mát, vị ngọt đậm, nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Khi cây dưa phát triển đủ 10 - 12 lá thì bắt đầu để hoa cái, thụ phấn và lấy quả, sau đó lựa chọn và tuyển quả có hình dạng cân đối, đều, đẹp, sau khi thụ phấn, tuyển chọn chỉ lấy 1 quả/cây để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Nếu thời tiết thuận lợi như năm nay thì dưa vàng có thể cho năng suất 700-800kg/1 sào, giá cân tại ruộng thời điểm đầu vụ là 20.000- 22.000đ/kg, giai đoạn cuối vụ thì khoảng 900 – 1.000kg/1 sào, giá bán tại ruộng là 16.000-18.000đ/kg.

 

Ruộng dưa của Ông Nguyễn Văn Tùng xóm 4 xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo

           Gia đình ông Nguyễn Văn Tùng là một trong những hộ đã trồng dưa nhiều năm nay có tâm sự: “Trồng dưa vàng như chăm con mọn ấy, sớm tối ngoài đồng, cứ mưa to là lo lắm, để dưa sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng quả ngon, ngọt thì hạn chế bón phân hóa học, tăng cường bón phân vi sinh. Ngoài việc chú trọng về phân bón, thời tiết cuối vụ, thì cần phòng trừ các loại sâu bệnh và chuột phá hoại bằng việc phủ kín nilon bảo vệ hay đánh luống cao. Thời tiết năm nay thuận lợi, nhà tôi có 3,2 sào thu được 3,6 tấn, giá 18.000 đồng, tôi trồng dưa 8-9 năm nay thì năng suất năm nay cao nhất”.

 

Hộ dân đang tuyển quả để thương lái thu mua

        Cùng với diện tích 1 mẫu dưa vàng giống Kim Thiên Hoàng và Kim Hoàng Hậu của gia đình bà Lâm Thị Thúy cũng đang tất bật thu hoạch dưa. Bà cho biết, nhờ kinh nghiệm tích lũy từ việc trồng cây dưa nhiều năm nên diện tích dưa của gia đình đều cho thu hoạch sản lượng ổn định, ít bị sâu bệnh. Đặc biệt gia đình luôn thực hiện đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm với dưa khi thu hoạch và bán ra thị trường. Một năm trồng dưa đã cho thu nhập hơn 130 triệu đồng, so với trồng lúa thì trồng dưa vàng có vất vả hơn chút nhưng cho thu nhập cao hơn rất nhiều nên nhà gia đình vẫn duy trì trồng dưa vàng.

        So với một số cây màu khác, trồng dưa đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hộ dân trồng thành nhiều đợt trong vụ nên đến khi thu hoạch không bị tư thương ép giá, sản phẩm được thu mua tại vườn.

 

          Ông Phạm Văn Hanh - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hưng Trưởng ban Nông nghiệp cho biết: “Tránh tình trạng sâu bệnh, mất mùa như những vụ trước, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Bảo, UBND xã Tân Hưng tăng cường tập huấn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, khuyến cáo hộ nông dân trồng cây xen canh vụ dưa - vụ lúa, giúp tránh sâu bệnh, bảo đảm lượng vi chất trong đất, chọn giống dưa phù hợp với chất đất và thị hiếu của người tiêu dùng”. Bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ 4.0 mang tính đột phá trong sản xuất dưa của xã đang được các hộ áp dụng gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm để sản xuất nông nghiệp của xã nói riêng và huyện Vĩnh Bảo nói chung sẽ đem lại hiệu quả cao và nguồn thu nhập ổn định cho các hộ trồng dưa.

Ks.Nguyễn Thị Thùy Linh - Trạm KN Vĩnh Bảo

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 215
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32709
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250550
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111516
0225.3541.398 
messenger icon