Áp dụng “5 KHÔNG”, “10 CẤM” trong chống dịch tả lợn Châu Phi

10:17:55 11/11/2021 Lượt xem 28 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

  Dịch tả lợn Châu Phi lại có diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát bệnh cao trong thời gian gần đây. Để chăn nuôi lợn tránh rủi ro, bà con chăn nuôi cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Thực hiện tốt:

“5 KHÔNG” TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

   -Không giấu dịch

   -Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết

   -Không giết mổ tiêu thụ

   -Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt

   -Không vứt heo chết ra môi trường

“10 CẤM” TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

01. Cấm sử dụng thức ăn thừa của người, các phụ phẩm chế biến từ nhà bếp chưa xử lý nhiệt cho lợn ăn

Trong thức ăn thừa hoặc phụ phẩm chế biến từ nhà bếp có thể lẫn thịt lợn, các sản phẩm chế biến thịt lợn nhiễm virus ASF và sử dụng thức ăn thừa không được đun nấu cho heo ăn có nguy cơ nhiễm ASF rất cao; Ở Trung Quốc và Việt Nam đã ghi nhận nhiều ổ dịch ASF ở các nông hộ, trang trại nhỏ xảy ra do sử dụng thức ăn thừa không được nấu chín.

02. Cấm đưa thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt heo từ bên ngoài vào trang trại

Cấm mang thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn ở bên ngoài vào trong trại chăn nuôi; có thể sử dụng lợn nuôi tại trại làm thực phẩm; cần chủ động tìm nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, rõ nguồn gốc cho trại; nhà ăn bố trí xa khu chăn nuôi, có người nấu ăn riêng cho cán bộ và công nhân làm việc trong trại, có rãnh thoát nước riêng từ nhà bếp vào hố biogas.

03. Cấm động vật hoang dã vào trại lợn, cấm nuôi và thả rông các động vật khác trong trại

Cấm các loại động vật (lợn hoang, chó, mèo, dơi, chuột), đặc biệt là heo rừng có khả năng mang mầm bệnh và là động vật mang trùng và truyền lây chính; xây dựng tường rào để ngăn chặn động vật từ bên ngoài xâm nhập vào bên chăn nuôi trong trại; nuôi nhốt chó và kết hợp quản lý phòng dịch bên trong trại.

04. Cấm người chăn nuôi bên ngoài, người lạ vào trại khi chưa được phép

Cấm người chăn nuôi, người tiếp xúc với lợn (người mua bán, vận chuyển heo vào trại); tất cả người lạ, khách thăm quan trước khi vào chuồng, trại cần phải nghỉ cách ly theo quy định mới được vào trong trại; khi vào trại thực hiện sát trùng, tắm, thay quần áo, dụng cụ thiết bị đặt trong tủ UV 5 phút; thay ủng trước khi vào mỗi chuồng nuôi.

05. Cấm mang đồ sinh hoạt cá nhân, túi xách và thiết bị cá nhân vào chuồng nuôi

Cần cấm hoặc hạn chế tối đã việc mang các dụng cụ, thiết bị cá nhân vào chuồng nuôi nếu không cần thiết; các dung cụ, thiết bị cần thiết mang vào (bút, sổ sách, điện thoại) cần phải khử trùng trong tủ UV tối thiểu 5 phút; tuyệt đối không mang theo túi xách, ví vào trong chuồng nuôi.

06. Cấm xe vận chuyển bên ngoài vào khu vực chăn nuôi, đặc biệt xe vận chuyển phân lợn.

Tuyệt đối cấm xe chở lợn,chở phân,vỏ bao, xe cám, thuốc vào trong khu vực chăn nuôi; các xe cung ứng cám, thuốc cần thiết vào trại cần sát trùng kỹ, cách ly theo quy định vào đỗ tại những nơi quy định; xuất bán lợn tại cầu cân gần hàng rào xa chuồng nuôi, có điểm rửa – sát trùng trước và sau khi xuất bán lợn.

07. Cấm tuyệt đối các xe mua lợn sống, xe mua heo loại vào trong trang trại chăn nuôi

Xe mua lợn từ các thương lái tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, dễ làm lây lan mầm bệnh từ các điểm bán thịt lợn - lò mổ – trang trại khác đến trại của mình; trang trại cần bố trí đường dẫn heo ra cầu cân cách xa trại và vệ sinh sát trùng trước và sau khi bán; nên vận chuyển lợn bằng xe nội bộ ra điểm bán tập trung rồi bán cho khách sẽ giảm thiểu rủi ro.

08. Cấm vận chuyển lợn giống, hậu bị thay đàn từ vùng dịch vào trong trang trại chăn nuôi

- Lợn giống, hậu bị thay đàn được nhập vào trại có thể nhiễm mầm bệnh từ trại xuất hoặc trên đường vận chuyển qua vùng dịch vào trại nhận.

- Tự sản xuất hậu bị thay đàn hoặc cần đóng kín đàn vật nuôi trong thời gian có dịch.

- Khi bắt buộc phải nhập hậu bị cần nuôi cách ly bên ngoài trại, xét nghiệm – kiểm tra định kỳ và đảm bảo mới cho nhập đàn

09. Cấm sử dụng nước sông, hồ tự nhiên làm nước uống cho heo

- Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh (ASF, FMD, PRRS) rất cao khi sử dụng các nước mặt từ sông, suối, hồ chứa tự nhiên.

- Sử dụng nước máy, nước ngầm đã xử lý làm nước dùng cho chăn nuôi

- Nếu bắt buộc phải sử dụng nước mặt từ các hồ chứa cần có hệ thống xử lý lọc đảm bảo, trước khi sử dụng cho heo cần khử trùng bằng Chloramin B

10. Cấm bán hoặc giết mổ lợn ốm, lợn chết

Tuyệt đối không bán hoặc đưa lợn ốm, chết ra khỏi trại; cần được xử lý ngay trong trại để giảm thiểu rủi ro từ xe khách đến mua lợn chết đến từ trại khác hoặc vùng có dịch tạo ra nguy cơ lây lan bùng phát bệnh cho các trang trại khác; bán – giết mổ lợn ốm, lợn chết là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, giao mùa là thời điểm nhạy cảm nhất với vật nuôi, cần chăm sóc tốt cho đàn lợn để phòng các bệnh thường gặp như viêm phổi, tiêu chảy do E.coli,.. tránh những rủi ro cho đàn vật nuôi.

Trần Việt Linh - Trạm Khuyến nông An Lão

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1581
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3260
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62434
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528402
0225.3541.398 
messenger icon