Xã Bát Trang bước vào mùa thu hoạch vải sớm

09:26:23 19/05/2024 Lượt xem 264 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Xã Bát Trang là vùng đất được bao bọc bởi 3 con sông Lạch Tray, Văn Úc và sông Đa Độ. Địa thế thuận lợi, hàng năm được bồi đắp phù sa màu mỡ từ các con sông lớn. Hơn nữa, xã Bát Trang chỉ cách huyện Thanh Hà (vựa trồng vải ngon nổi tiếng) một con sông. Đất đai phù hợp cho việc trồng cây ăn quả lâu năm như: nhãn, vải thanh long,…trong đó có giống vải sớm cho thu nhập cao đã được người dân nơi đây biết đến và đưa vào trồng khoảng 5-7 năm trở lại đây với diện tích khá lớn gần 70 ha. Người dân Bát Trang khá giả hẳn lên cũng một phần có thu nhập từ những loại cây trồng này.

Vườn vải sớm nhà ông Đề thôn Đại Trang

        Giống vải sớm đầu mùa được người dân xã Bát Trang trồng nhiều năm nay đang vào mùa thu hái rộ. Theo các hộ trồng vải sớm tại thôn Trực Trang, xã Bát Trang, thì năm nay vải sớm được các thương lái thu mua có mức giá thấp hơn năm ngoái, tuy nhiên vẫn “cháy hàng”, chín đến đâu thu mua hết tới đó. Tùy vào giống cây vải và chất lượng quả vải mà giá bán tại vườn dao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg. Dễ bán nhất vẫn là giống vải u trắng (hay còn gọi là u trứng lì) là một trong những giống vải cho quả sớm nhất, bán được giá nhất, giá dao động từ 60.000-70.000đ/kg. Bởi chất lượng quả ngọt, mùi thơm đặc trưng, vỏ mỏng, cùi dày, mọng nước. Cũng nhờ chất lượng quả ngon và được thị trường ưa chuộng và được sự tư vấn nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông- Trạm Khuyến nông An Lão nên nhiều hộ dân thôn Trực Trang đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích vải chua sang vải u trứng trắng bằng kỹ thuật ghép đoạn cành để tiết kiệm chi phí và thời gian. Đến nay sau 2 năm ghép mắt một số cây phát triển tốt đã bắt đầu bói quả.

           Theo ông Đỗ Văn Đề - người trồng vải sớm thôn Đại Trang, xã Bát Trang cho biết, vải sớm năm nay ít quả hơn năm trước và giá vải năm nay cũng thấp hơn năm ngoái từ 10.000-15.000đ/kg. Tuy giá có thấp hơn nhưng với 1,5 mẫu vải sớm nhà ông trừ chi phí cũng thu lãi hơn 150 triệu đồng, cao gấp 10 -15 lần so với cấy lúa.

 

Gia đình bà Phạm Thị Luyển thôn Đại Trang đang thu hoạch vải u trứng trắng

        Mặc dù vải sớm bán được giá hơn vải trồng chính vụ nhưng vải sớm lại phụ thuộc vào thời tiết từng năm. Cây vải sớm thường ra hoa vào dịp đầu năm. Thời điểm vải có hoa vẫn còn gặp thời tiết lạnh bất thường, sương muối gây nên hoa thối rụng, nên tỷ lệ đậu quả và năng suất thấp hơn. Vậy nên, dù giá bán đầu mùa có cao nhưng nhiều gia đình trồng vải cũng không mặn mà với vải sớm. Tuy nhiên, việc trồng vải sớm cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho các hộ dân nơi đây.

Ks. Đỗ Thị Nhung- Trạm KN An lão.

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9326
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32376
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250217
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111183
0225.3541.398 
messenger icon