Phong trào cùng nhau đánh chuột trên địa bàn xã Lưu Kỳ

15:21:43 09/03/2023 Lượt xem 380 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Chuột là động vật gặm nhấm tinh khôn và nhanh nhẹn, có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài; chúng phải cắn phá liên tục để mài răng và trong nhiều trường hợp chuột cắn phá nhiều hơn là ăn. Nên khả năng phá hoại của chúng rất cao gây ảnh hưởng nặng đến năng suất lúa cũng như các loại hoa màu. Có rất nhiều phương pháp đánh chuột, nhưng phương pháp thủ công là một phương pháp an toàn, hiệu quả.

       Xã Lưu Kỳ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng nhiều năm trở lại đây có một phong trào rất hay và ý nghĩa, đó là “phong trào cùng nhau đánh chuột”. Cứ mỗi đợt Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp (HTX SXKDDV NN) xã Lưu Kỳ phát động đánh chuột là các hộ nông dân lại phấn khởi “hò” nhau cùng đi đánh chuột. Họ thành lập các nhóm nhỏ chia theo các đường đồng lớn, người cầm mai, cuốc, xẻng, người hun khói, cầm rọ, quây lưới, cầm xô... một số khác thì sử dụng các loại bẫy đặt bắt trong ngày.

Bà con phấn khởi cùng nhau đi đánh chuột

       Thông qua các buổi tập huấn, tư vấn của cán bộ Trạm Khuyến nông, các cơ quan chuyên môn của huyện, đã hỗ trợ HTX khuyến cáo tới các hộ thời điểm cũng như biện pháp kỹ thuật giúp công tác diệt chuột hiệu quả, an toàn nhất. Thời điểm tiến hành chủ yếu trong thời gian chuyển vụ, kết thúc thu hoạch lúa chuẩn bị cho vụ tiếp theo, theo lịch dâng nước của xã, huyện; thời điểm trước khi cấy 7-10 ngày; thời kỳ lúa làm đòng và thời kỳ lúa làm đòng đến trỗ.

       Khối lượng chuột thu bắt mỗi năm được tính bằng nghìn con như năm 2020 là 3.578 đuôi, năm 2021 là 6.064 đuôi, năm 2022 là 4.224 đuôi. Với số lượng đánh bắt này cũng đã giúp làm giảm đáng kể số lượng chuột trên địa bàn, góp phần giảm mức độ của chuột gây phá đồng ruộng.

Thành quả thu được sau những lần vây bắt, đánh chuột

       HTX SXKDDV NN xã Lưu Kỳ thu mua đuôi chuột của các hộ nông dân trong xã với giá 3.000 - 5.000 đồng/đuôi chuột. Kinh phí thu mua do Ủy ban nhân dân xã và HTX SXKDDV NN xã Lưu Kỳ trích từ ngân sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Tuy giá thu mua không cao nhưng cũng góp phần khuyến khích động viên bà con nông dân tích cực diệt chuột hiệu quả mà an toàn.

       Chuột sau khi được thu mua sẽ được đem tiêu hủy tập trung để tránh

ô nhiễm đến môi trường bằng biện pháp chôn lấp, rắc vôi.

      Theo thời gian chuột đồng ngày càng tinh khôn hơn, có tính đa nghi và đề phòng cao, rất khó dẫn dụ và tiêu diệt. Chuột có khả năng sinh sản rất nhanh, nên số lượng chuột tăng lên nhanh chóng trong một thời gian ngắn nếu không khống chế được số lương. Chưa kể việc tiêu diệt cũng tốn nhiều công sức và tốn kém chi phí. Để hạn chế gây hại của chuột, các cấp các ngành cùng với bà con nông dân chung tay, chung sức đánh chuột hiệu quả bằng nhiều biện pháp khoa học, an toàn và hiệu quả. Phong trào của các hộ nông dân xã Lưu Kỳ là một phong trào cần được phát huy và nhân rộng.

Ks. Bùi Thị Duyên - Trạm KN Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 25014
  • Hôm qua: 4332
  • Tuần này: 25014
  • Tuần trước: 34338
  • Tháng này: 165358
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2570195
0225.3541.398 
messenger icon