Na bở Liên Khê khẳng định thương hiệu VietGAP

15:54:52 31/08/2021 Lượt xem 115 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

  Thủy Nguyên có hơn 300 ha đất trồng na mà tập trung chủ yếu ở các xã như: Chính Mỹ, Liên Khê, An Sơn, Kỳ Sơn, Lại Xuân. Trong đó Liên Khê có diện tích lớn nhất là hơn 100 ha. Giống na bở Liên Khê có nguồn gốc và được trồng lâu đời tại Liên Khê, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với giống na dai và na nhập ngoại khác vì cây phát triển nhanh khỏe, đậu quả nhiều, sinh trưởng tốt, có hương thơm đặc biệt nên cây na bở Liên Khê ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Cứ tháng bảy hàng năm đến với vùng đất này sẽ thấy được cảnh nhộn nhịp săn lùng của các thương lái.

  Ông Nguyễn Văn Toàn người đang sở hữu hơn 1 ha na và là một trong những thành viên của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Liên Khê cho biết: Năm 2011 ông đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng lúa năng suất thấp ở những vùng trũng thấp sang trồng cây na bở, cây na trồng sau ba năm sẽ ra quả, năm thứ năm cho thu hoạch cao với năng suất trung bình 1tấn trên 1 ha, mật độ trung bình 30 cây một sào, những cây khỏe thì thu thêm được vụ chiêm là 2 vụ/ năm, mỗi cây thu được 1.500.000-2.000.000 triệu/năm, nên một năm trồng na sau khi trừ chi phí lãi được 350 triệu đồng/ ha cao gấp 20-30 lần trồng lúa và thời gian thu hoạch cao khoảng được mười lăm năm.

Ông Nguyễn Văn Toàn đang chăm sóc vườn na

  Ông Nguyễn Tiến Vần người trồng na kỳ cựu xã Liên Khê huyện Thuỷ Nguyên Hải Phòng cho biết: Với đặc tính sinh trưởng tốt, kháng bệnh cao cho thu hoạch trong nhiều năm nên trồng na không mất nhiều tiền đầu tư giống. Tuy nhiên khó nhất là quy trình chăm sóc làm sao để cây ra hoa ra đậu quả theo đúng ý của người trồng. Ông cũng chia sẻ thêm việc chọn cây giống tốt, cây khỏe, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho thu hoạch sau trồng từ 3-5 năm. Khi sau thu hoạch, tiến hành chăm sóc, cắt tỉa cành, tạo tán, bón phân sẽ giúp cho cây nảy lộc đâm chồi, đơm hoa kết trái vào tháng 4, để có quả to, mã đẹp, cần tiến hành thụ phấn hoa và tuyển quả,  thu hoạch quả vào cuối tháng 6, tháng 7, tháng 8. Muốn cây có những quả na to, năng suất thì quả na phải được mọc ra từ thân cây thay vì mọc ra từ cành, cần cắt tỉa cành để ức chế sự phát triển của thân cây, hoa sẽ bật ra từ thân cây chính, như vậy là những quả na ra từ thân cây sẽ to ngon hơn, giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.

Ông Nguyễn Tiến Vần đang chăm sóc vườn na

  Hiện tại hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Liên Khê có vai trò là liên kết với các hộ nông dân quy hoạch theo vùng tập trung để sản xuất trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP, hợp tác xã đã được Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn cho bà con nông dân kĩ thuật quy trình chăm sóc cây na theo tiêu chuẩn VietGAP, cách phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Trong quá trình chăm sóc các hộ nông dân luôn được cán bộ khuyến nông quản lý địa bàn xã tận tình hướng dẫn nên rất tuân thủ quy trình chăm sóc. Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 đã cấp giấy chứng nhận VietGAP với diện tích là 10 ha, hiện nay diện tích tăng lên 30 ha. Đây là sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và được lựa chọn là một trong những 73 sản phẩm tiêu biểu đặc trưng của chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP Hải Phòng giai đoạn 2018-2020.

  Ông Ngô Văn Giang phó giám đốc hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Liên Khê cho biết: Hợp tác xã đã liên kết với các tổ, các hộ dân bao tiêu sản phẩm của người trong vùng sản xuất từ 80.000 đồng/kg giá bán ra thị trường ổn định từ 120 đến 130.000 đồng 1kg. Na liên khê quả to mẫu mã đẹp, na chín có mắt hồng, căng bóng, thịt trắng, thơm và có vị ngọt sắc khi chín có màu trắng và thơm do là na bở thì dễ bị dập lát khi vận chuyển xa chính vì vậy để na trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đến tay người tiêu dùng vẫn còn nguyên mẫu mã sản phẩm nên HTX Liên Khê rất chú trọng đến việc đóng gói sản phẩm cũng như bọc na và dán tem truy suất sản phẩm nên na Liên Khê không chỉ tiêu thụ ở Hải Phòng mà còn tiêu thụ rộng rãi ở các thành phố như Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Ông Ngô Văn Giang – Phó giám đốc HTX cùng các thành viên đóng gói na

  Ông Nguyễn Văn Hùng Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Liên Khê cho biết:  Thực hiện chủ trương của thành phố, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Liên Khê đã có kế hoạch đề xuất chuyển đổi cây trồng từ diện tích lúa kém hiệu quả sang cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản, trong đó có diện tích trồng na tập trung.

Ông Nguyễn Văn Hùng Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Liên Khê

 Cuộc sống của người dân Liên Khê từng bước được cải thiện rõ rệt, những vườn na xanh tốt, nặng quả không chỉ mang tâm sự của người nông dân mà còn thể hiện một hướng đi đúng trong sản xuất nông nghiệp sạch của chính quyền địa phương. Nhờ trồng na an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng được yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng mà hiện nay sản phẩm na Liên Khê đã dần tạo dựng được thương hiệu và cho hiệu quả kinh tế cao.

 Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang sản xuất cây ăn quả  trên địa bàn xã Liên Khê và huyện Thủy Nguyên, trong đó có cây na đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ và truy suất nguồn gốc sản phẩm. Hy vọng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân xã Liên Khê thì diện tích trồng na của xã tiếp tục được mở rộng và phấn đấu toàn bô diện tích sẽ được chứng nhận sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP với khoảng 100 ha. Bên cạnh đó rất cần sự hỗ trợ, quan tâm của thành phố,  trong việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, xây dựng chỉ dẫn địa lý và bảo hộ nhãn hiệu để đưa sản phẩm na Liên Khê ra thị trường và phát triển bền vững. 

Ks. Vũ Văn Cường – Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 602
  • Hôm qua: 2009
  • Tuần này: 11081
  • Tuần trước: 13649
  • Tháng này: 53145
  • Tháng trước: 92730
  • Lượt truy cập: 382299
0225.3541.398 
messenger icon