Hiệu quả mô hình " Ứng dụng chế phẩm sinh học nuôi cua biển hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm"

08:56:25 30/01/2023 Lượt xem 230 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

      Là đơn vị đi đầu trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, để thúc đẩy nghề nuôi cua biển phát triển tốt, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học nuôi cua biển hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đây là đối tượng thủy sản nuôi có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Đặc biệt, việc đưa chế phẩm sinh học vào nuôi đã khắc phục được nhiều nhược điểm về môi trường trong quá trinh nuôi, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

        Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học nuôi cua biển hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm được triển khai tại 2 hộ nuôi tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh và 1 hộ nuôi tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng với quy mô giai đoạn 1 là 3.450m2, giai đoạn 2 là 1,5 ha. Thời gian triển khai mô hình từ tháng 6/2012 và dự kiến nghiệm thu vào tháng 12 năm nay. Các hộ nuôi tham gia mô hình được hỗ trợ 50% con giống, thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học.

        Gia đình ông Nguyễn Văn Thu là 1 trong 3 hộ được lựa chọn để triển khai thực hiện thí điểm mô hình. Trên diện tích 0,5 ha, gia đình ông đã thực hiện nuôi cua được 10 năm, tuy nhiên, chủ yếu nuôi dựa trên kinh nghiệm tự học là chính. Sau khi được Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng hỗ trợ triển khai mô hình, đưa chế phẩm sinh học vào xử lý môi trường nước trong quá trình nuôi, đàn cua đã sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Đến nay, sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ cua sống trong toàn mô hình giai đoạn 1 đạt 65%, giai đoạn 2 đạt 61%, năng suất đạt 4,7 tấn/ha, vượt 4% so với mục tiêu đặt ra ban đầu của mô hình. Kích cỡ cua thương phẩm trung bình đạt 260 gram/con, hệ số thức ăn công nghiệp là 1,61 thức ăn cá tạp là 3,8 sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

         Để mô hình đạt năng suất, sản lượng tốt, đảm bảo mục tiêu đặt ra, trong suốt quá trình triển khai, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã cử cán bộ kỹ thuật phụ trách đồng hành cùng các hộ nuôi, hướng dẫn từ khâu cải tạo ao đầm, thả giống cho tới chăm sóc quản lý. Với đặc tính sinh trưởng của cua là ăn nhau rất dữ, do đó, các hộ dân được hướng dẫn khi thả giống trong ao ương cần thả chà để cho cua trú ẩn. Chà được bó thành nhiều bó đặt đều khắp ao. Đồng thời cung cấp đầy đủ thức ăn, đảm bảo về số lượng và chất lượng, cung cấp dinh dưỡng cho cua, giúp cua sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt, với các công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao như chuyển cua từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2, các cán bộ kỹ thuật đã túc trực thường xuyên, đảm bảo chuyển đổi cua an toàn, hạn chế hao hụt, mất phụ bộ.

        Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng cũng tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nuôi ngay từ đầu vụ. Dự kiến, sản phẩm được bán thẳng vào các đơn vị kinh doanh hải sản tại Hải Phòng, vừa giúp hộ nuôi yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất, vừa có giá trị kinh tế cao, từng bước hình thành chuỗi giá trị.

        Với hơn 125km bờ biển, có thể nuôi thủy sản ở cả khu vực nước ngọt, nước lợ và nước mặn, Hải Phòng có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển nghề nuôi cua biển. Nếu được triển khai nhân rộng, mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học nuôi cua biển gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, đóng góp thiết thực vào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu tại các địa phương.

             Một số hình ảnh:

 

 

Nguyễn Hương Giang - Phòng Đào tạo và Thông tin thị trường

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 2146
  • Hôm qua: 2592
  • Tuần này: 14333
  • Tuần trước: 14333
  • Tháng này: 184510
  • Tháng trước: 234041
  • Lượt truy cập: 1884042
0225.3541.398 
messenger icon