Hiệu quả mô hình Sản xuất lúa giống gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm vụ Mùa năm 2022

10:43:33 16/11/2022 Lượt xem 560 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

      Hiện nay tình trạng bỏ ruộng của các hộ nông dân ngày một gia tăng, một số cá nhân đứng ra tích tụ ruộng đất với quy mô lớn. Theo định hướng sản xuất nông nghiệp của thành phố phải tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, theo chuỗi liên kết gắn tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp. Vụ Mùa năm 2022 Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng mô hình sản xuất lúa giống liên kết tiêu thụ sản phẩm vụ Mùa năm 2022.

       Mô hình được triển khai có quy mô 17 ha với người thực hiện hộ ông Lương Văn Đức tại thôn Xuân Đông, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy. Thời gian thực hiện từ tháng 5 và tiến hành nghiệm thu trong tháng 10 năm nay. Giống lúa được chọn là giống lúa GL26 do Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chọn lọc và được Công ty CP Nông Nghiệp và Thương Mại Quốc Tế mua bản quyền độc quyền về sản xuất và kinh doanh.

     Giống lúa được chọn là Giống lúa GL26 là giống lúa mới, năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, trỗ thoát nhanh thời gian sinh trưởng 117 ngày, năng suất đạt 57,4 tạ/ ha cao hơn so với diện tích lúa xung quanh mô hình 40-50%.

      Điểm khác biệt của mô hình là đã đẩy mạnh việc Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật như: cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, mạ khay cấy máy, bón phân, phun thuốc BVTV, thu hoạch; sử dụng giống lúa mới chống chịu sâu bệnh, năng suất khá, chất lượng gạo ngon  và sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón NPK cân đối góp phần tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị  phù hợp với đề án tái cơ cấu Ngành trồng trọt giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2030 thành phố Hải Phòng.

      Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 50% giá trị bao gồm: mạ khay, phân bón, thuốc BVTV, được  tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ tư vấn liên kết theo chuối từ đầu vào đến đầu ra theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện...Tất cả các sản phẩm sau khi thu hoạch đã được Trung tâm Khuyến nông  kết nối với Công ty CP Nông Nghiệp và Thương Mại Quốc Tế thu mua. Hai bên thống nhất và ký hợp đồng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, không phải bán cho các tư thương, tránh được tình trạng tư thương ép giá.

      Việc xây dựng mô hình Sản xuất lúa giống gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm vụ Mùa năm 2022 là phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, ngành nông nghiệp và địa phương mang lại lợi nhuận cho người sản xuất hướng tới hình thành các vùng chuyên sản xuất lúa giống tại Hải Phòng để cung ứng giống cho nông dân trên địa bàn thành phố giảm chi phí cho cả doanh nghiệp sản xuất giống và chi phí mua giống của nông dân.

      Thông qua mô hình đánh giá được hiệu quả của việc ứng dụng đồng bộ các TBKT trong sản xuất lúa là mô hình điểm để người dân xung quanh thăm quan, học tập, các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, phổ biến cho người dân ứng dụng để  tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Nguyễn Thị Huyền - Phòng ĐT&TTTT

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9216
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32266
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250107
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111073
0225.3541.398 
messenger icon