Bát Trang chuyển đổi một phần diện tích từ trồng vải thiều sang vải sớm cho hiệu quả kinh tế cao

08:45:18 31/05/2023 Lượt xem 678 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Bát Trang là vùng trồng vải lớn nhất của huyện An Lão. Cùng với vải chính vụ dự kiến được thu hoạch vào tháng 6 thì hiện nay, các loại vải sớm đang bắt đầu được thu hoạch với giá bán tại vườn cao hơn so với mọi năm. Các loại giống vải sớm như vải u trắng trứng, vải u hồng, vải u trứng gai ...... đang cho thấy năng suất và hiệu quả kinh tế cao đáp ứng được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

          Toàn xã hiện nay có trên 100 ha trồng vải trong đó vải sớm chiếm trên 50% diện tích và sản lượng. Trước đây vải thiều Bát Trang chiếm diện tích khá lớn, khoảng 95% diện tích. Đây là cây trồng từng giúp người dân trong xã xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, nhiều gia đình tại xã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi mùa. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thị trường tiêu thụ nên hơn chục năm trở về đây cây vải thiều Bát Trang luôn rơi vào điệp khúc “được mùa mất giá”, làm nông dân chán nản, một số hộ đã chặt bỏ trồng cây khác. Dưới sự tác động của giá cả thị trường cùng với sự tư vấn kỹ thuật của Khuyến nông viên Trạm Khuyến nông An Lão người nông dân xã Bát Trang đã mạnh dạn chuyển đổi hơn một nửa diện tích từ vải chính vụ sang vải sớm. Trong các giống vải sớm trồng trên địa bàn xã thì giống vải u trứng trắng là giống có giá thành cao nhất bởi chất lượng vải dầy cùi, ngọt, thơm và quả to. Việc chăm sóc các loại giống vải sớm này cũng có nhiều điểm khác biệt so với giống vải chính vụ.

Vải chín sớm được nông dân thu hoạch tại xã Bát Trang

        Vải Bát Trang năm nay được mùa. Phó chủ tịch UBND xã Bát Trang dự kiến toàn xã thu về khoảng 600 tấn vải, trong đó 400 tấn vải sớm. Tuy chưa thống kê chính thức nhưng người dân đã thu hoạch một phần vải sớm, tại thời điểm này hộ dân bán được giá trên 55.000đ/kg, việc tiêu thụ vẫn diễn ra bình thường, chín đến đâu bán hết đến đó.

        Anh Ngọc thôn Đại Trang phấn khởi chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 100 cây vải sớm, lượng quả năm nay sai gần gấp đôi năm ngoái, dự kiến thu khoảng 5 tấn. Năm ngoái quả ít hơn nhưng trừ chi phí gia đình tôi cũng thu về hơn 200 triệu đồng. Năm nay chủ yếu thương lái bên Hải Dương sang thu mua tại vườn với giá vải U lì 70.000-80.000đ/kg tùy loại, u gai từ 35.000-40.000 trừ hết các khoản chi phí, thì gia đình tôi cũng thu lãi được từ 250-300 triệu đồng”.

         Dự kiến vải chín sớm sẽ được thu hoạch hết trong tháng 5. Theo nhận định chung của người nông dân năng suất vải sớm năm nay cao hơn so với năm ngoái. Giá thành cao mang tới nguồn thu nhập khá hơn cho người nông dân. Cùng với việc chủ động tìm nguồn đầu ra đã mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định cho thị trường vải sớm tại xã Bát Trang hiện nay

Ks. Đỗ Thị Nhung-Trạm KN An Lão

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3223
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31496
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312614
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3313835
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon