Áp dụng công nghệ phun thuốc trừ sâu cho cây lúa bằng máy bay không người lái, vừa vận hành dân đã thích

15:12:04 04/05/2021 Lượt xem 377 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Xã Minh Tân là xã nông nghiệp nhưng lao động làm nông nghiệp chủ yếu người lớn tuổi và phụ nữ, tình trạng thiếu lao động phục vụ sản xuất, đặc biệt những công việc nặng nhọc, có hại cho sức khỏe như phun thuốc bảo vệ thực vật. Đến chiến dịch phun trừ sâu bệnh, đi khắp cánh đồng trên 70% lao động là phụ nữ tuổi trung niên, người già phun thuốc trừ sâu.

        Ngày 29/4/2021, tại mô hình tích tụ ruộng đất trồng lúa - nuôi cá hộ ông Phạm Văn Tự ở thôn Thọ Linh, xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, Công ty cổ phần Nicotex phối hợp với Trạm Khuyến nông Kiến Thụy, Hội Nông dân, Ban nông nghiệp xã Minh Tân và chủ hộ tiến hành phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ bằng máy bay không người lái trên diện tích cấy giống lúa Nếp Cô Tiên vụ Xuân năm 2021.

Lãnh đạo xã, Trạm Khuyến nông viên xã viên tham quan mô hình trình diễn

       Ông Tự cho biết: gia đình tích tụ được hơn 5 ha đất, 4 ha trồng lúa còn lại ông thiết kế mương cấp thoát và lạch để nuôi trồng thủy sản. Diện tích lúa nhiều nếu phun thủ công thì tốn nhiều công và ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, do vậy, được sự tư vấn, tuyên truyền của Cán bộ Khuyến nông phụ trách xã, ông đã mạnh dạn đăng ký thử nghiệm mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa bằng máy bay không người lái.

        Được sự tuyên truyền của cán bộ khuyến nông về lợi ích của việc áp dụng phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ trên cây lúa bằng máy bay không người lái. Cán bộ kỹ thuật trạm khuyến nông Kiến Thụy đã tập huấn đầu bờ cho nông dân: khi điều tra phát hiện trên đồng ruộng sâu cuốn lá nhỏ tuổi 1,2, mật độ từ 20 con/m2 đến ngưỡng cần phòng trừ, nông dân cần tranh thủ thời tiết thuận lợi trời mát, không có mưa để phun trừ; lựa chọn loại thuốc phun, cách pha thuốc, với mỗi bình 16 lít: pha 16 gói (240ml thuốc Premathon 5SC ) kết hợp thuốc trừ đạo ôn cổ bông (650ml Fu-army 40 EC) với 16 lít nước, phun cho 16 sào (0,57ha), (1 lít nước + thuốc pha phun cho 1 sào). Việc điều khiển máy bay không người lái cần có kỹ thuật để khi bay thuốc được trải đều trên mặt lá lúa, giúp thuốc tiếp xúc trực tiếp sinh vật gây hại. Qua theo dõi sau 4 - 5 ngày phun trừ, kiểm tra mật độ sâu bệnh trên đồng ruộng cho thấy đạt hiệu quả phòng trừ cao. Nếu phun bằng thủ công, hạch toán chi phí từ 80.000-85.000đồng/360m2/1 lần phun (thuốc BVTV từ 40.000-45.000 đồng, công phun 40.000 đồng/bình/360m2). Khi sử dụng máy bay phun thuốc, chi phí 60.000 đồng/360m2 bao gồm cả công phun và thuốc, như vậy 360m2 đã giảm 20.000 đồng, so với phun thủ công.

        “Tôi không ngờ, phun thuốc kiểu này vừa hay, vừa tiện, vừa hiệu quả lại không tốn công, tốn tiền”, ông Tự phấn khởi nói. Nhờ áp dụng phương pháp này, vụ Xuân 2021 ông Tự đã tiết kiệm gần 3 triệu đồng tiền công cho 1 đợt phun trừ. Xã Minh Tân tổng diện tích cấy lúa gần 200 ha, nếu áp dụng theo phương pháp này mỗi vụ sẽ tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng.

Máy bay phun thuốc sâu không người lái

        Ông Tiến – Phụ trách, quản lý máy bay phun thuốc của công ty Nicotex cho biết, việc sử dụng máy bay phun thuốc không chỉ giải phóng sức lao động như nông dân nhìn thấy mà nó có rất nhiều lợi ích về kinh tế (tiết kiệm thuốc, nhân công, thời gian, không làm dập nát lúa như phun thủ công…); lợi ích về sức khỏe (giảm nguy cơ ngộ độc, không mệt mỏi, mất sức lao động…); Lợi ích cho môi trường (giảm tồn dư thuốc BVTV, giảm ô nhiễm nước, đất, không khí…); Lợi ích từ công nghệ (máy bay có lập trình chính xác phun không bỏ sót, phun được các địa hình khác nhau, nhận biết lượng thuốc trong bình, phun được cả ban đêm…)

        Theo ông Ngô Quang Bẩy – Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Tân cho biết: Ông Nguyễn Quang Trung – Trạm trưởng trạm khuyến nông Kiến Thụy, đề xuất: Phun thuốc bằng máy bay không người lái là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa, có quy mô, diện tích lớn. Giải pháp này vừa tiết kiệm chi phí thuốc BVTV, tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường, năng suất cây trồng được cải thiện, giúp người nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, giải quyết thiếu hụt lao động nông nghiệp, nâng cao thu nhập, hạn chế, khắc phục tình trạng bỏ ruộng hoang ngày càng gia tăng như hiện nay, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Trạm Khuyến nông huyện sẽ phối hợp với Hội nông dân, các đoàn thể vận động nông dân từ vụ lúa sau sẽ tiến hành quy hoạch vùng cấy lúa tập trung để tiện cho việc đưa máy bay về phun thuốc.

         Đề nghị thành phố, các ngành, các địa phương có chính sách hỗ trợ, triển khai nhân rộng mô hình ra đại trà.

Ks.Nguyễn Thị Thúy –Trạm Khuyến nông Kiến Thụy

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 761
  • Hôm qua: 2156
  • Tuần này: 8752
  • Tuần trước: 11132
  • Tháng này: 23203
  • Tháng trước: 26724
  • Lượt truy cập: 49927
0225.3541.398 
messenger icon zalo icon