Mô hình ứng dụng gí thể thông minh (phân bón) của Công ty Farmtech trong sản xuất lúa của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ xã Toàn Thắng

17:06:23 07/11/2023 Lượt xem 74 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Những năm qua, HTX sản xuất kinh doanh dich vụ xã Toàn Thắng (HTX) huyện Tiên Lãng đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, gắn với sản xuất và đời sống của xã viên, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời tạo chuỗi liên kết 4 nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, vụ mùa năm 2023, Hợp tác xã đã triển khai mô hình cơ giới hoá đồng bộ giống lúa HG12, sử dụng giá thể thông minh của công ty Farmtech, với quy mô 5 ha, tại thôn Đốc Hành. Đây là mô hình áp dụng được 3 tiến bộ khoa học kỹ thuật (giống mới, phân bón mới, mạ khay - cấy máy) và liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm lúa chất lượng cao trên địa bàn xã.

Giống lúa HG12 cấy tại thôn Đốc Hành xã Toàn Thắng

        Giống lúa HG 12 được Hợp tác xã phối hợp đưa vào mô hình áp dụng các giống lúa mới có triển vọng về năng suất chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, với trên 30 hộ tham gia. Nhờ áp dụng quy trình gieo mạ khay, máy cấy, sử dụng giá thể thông minh của công ty Farmtech, kết quả cho thấy, giống lúa HG12 đã thể hiện các đặc tính tốt, phù hợp trên đồng ruộng của xã Toàn Thắng. Ưu điểm là thời gian sinh trưởngvà phát triển khá tốt, thuộc nhóm ngắn ngày, phù hợp trong cả hai vụ/năm. Lúa sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh mạnh, dễ thâm canh, thích hợp trên nhiều chân đất, rất ít sâu bệnh, ít bị đổ ngã, vỏ chấu dày, gặp thời tiết bất thuận như mưa kéo dài từ 3- 5 ngày không nảy mầm trên bông, chất lượng gạo thơm ngon và dẻo, được thị trường ưa chuộng. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa mô hình đã cho thu hoạch, năng suất đạt 63 tạ/ ha, trong khi năng suất bình quân toàn xã là 58,5 tạ/ha.

Giống lúa HG 12 cho năng suất cao 63 tạ/ ha

         Mô hình sử dụng giá thể thông minh thay cho phân bón của công ty Farmtech, là giá thể hữu cơ được chế tạo theo công thức có các tính chất cơ lý hoá tương tự như đất trồng trọt giàu dưỡng chất nhưng sạch về sinh hoá chứa đủ các thành phần vô cơ cơ bản (Sét, cát, phù sa) & Chất hữu cơ (acid humic, fulvic, chất mùn, phân khoáng nhả chậm đa lượng MAP (MgNH4PO4.6H2O), trung lượng (K, Ca, Mg..,) vi lượng (B, Mo, Se, Cu, Fe, S..) và siêu vi lượng, đặc biệt là tích hợp được các nguyên tố đất hiếm nhẹ (Bo, Li, La, Ce…). Ứng dụng công nghệ nhả chậm bằng cách bao bọc các chất dinh dưỡng trong lớp Zeolite giúp chúng được trộn vào đất nên không bị bay hơi hoặc rửa trôi.

Công ty CP Đầu Tư và phát triển công nghệ Nông Nghiệp FTV

tổ chức hội nghị triển khai mô hình tại nhà văn hoá xã Toàn Thắng

        Bà Phạm Thị Nhất – nông dân đầu tiên của xã mạnh dạn sử dụng giá thể thông minh từ vụ xuân năm 2022 phấn khởi chia sẻ: sử dụng phân bón này chỉ bón 1 lần duy nhất, hơn nữa cây lúa sinh trưởng và phát triển mạnh, hạt thóc chắc, mẩy, tăng năng suất và chất lượng nông sản, giá phân cũng rẻ hơn nhiều so với phân vô cơ, giá thóc lại được công ty thu mua cao hơn so với thị trường, nông dân chúng tôi không mong muốn gì hơn.

         Thật đúng là như vậy, cán bộ Khuyến nông theo dõi mô hình đánh giá: Được sự quan tâm ủng hộ của các cấp các ngành của địa phương, thuận lợi cho công tác chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật, các hộ nông dân tham gia mô hình tích cực học hỏi và tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật nên mô hình mang lại kết quả đáng mong đợi. Sử dụng giá thể thông minh bón 1 lần duy nhất vào trước khi bừa cấy lần cuối, giúp tiết kiệm công lao động, giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản, duy trì độ phì nhiêu của đất, tăng giá trị pH cho đất, tạo môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển, có thể giải được phèn, chua mặn và khử độc cho đất. Đây là một trong những mô hình có khả năng ứng dụng cao, nhất là khi tình hình xâm nhập mặn khả năng cao sẽ ảnh hưởng tới sản xuất vụ Xuân tại địa phương.

       Mô hình sử dụng giá thể thông minh, bón 1 lần duy nhất, giúp giảm công lao động so với phân bón thông thường bón 3 lần bón lót, bón thúc 1, bón thúc 2. Với lượng bón 30 kg cho 1 sào, với giá thành 7800/kg, tổng chi phí phân bón là 234.000 vnđ trong khi chi phí bón các loại phân thông thường khác sấp sỉ 300.000 VNĐ, hơn thế nữa với ưu điểm của giá thể thông minh Farmtech, cây lúa cứng cây hơn, chống đổ ngã, hạn chế chuột ăn, nhiễm sâu bệnh it hơn, năng suất cao hơn từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế.

       Cấy mô hình cơ giới hoá đồng bộ sử dụng giá thể thông minh giúp giảm công lao động trong việc cấy lúa so với thông thường là 50% công lao động cấy, giống, khâu làm mạ. Cây lúa đẻ nhánh khỏe, bông to, đều bông, tỷ lệ hạt chắc cao so với cấy thông thường. Ngoài ra phương pháp cấy máy còn giảm chi phí thuốc BVTV do mức độ nhiễm sâu bệnh hại hạn chế hơn; tăng năng suất lên đến 4,5 tạ/ha và hiệu quả kinh tế hơn so với cấy thông thường.

       Đặc biệt hơn khi công ty CP Đầu Tư và phát triển công nghệ Nông Nghiệp FTV đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm thóc của mô hình lúa sử dụng giá thể thông minh của công ty với giá thóc 12500/kg được công ty thu mua cao hơn 500 đ/kg so với giá thóc thông thường. Có thể nói người nông dân xã Toàn Thắng đã được hưởng lợi kép từ mô hình: được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật, được mùa, được giá.

        Qua trao đổi với chúng tôi, Ông Vũ Văn Tuấn giám đốc HTXKDDV Toàn Thắng cho biết, trong vụ Xuân năm 2024 và những vụ tiếp theo, HTX xã sẽ phối hợp với tổ khuyến nông cộng đồng xã Toàn Thắng nhân rộng mô hình cấy máy giống lúa HG12, sử dụng giá thể thông minh Farmtech ở cả 5 thôn trong xã và tiếp tục ký hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với công ty CP Đầu Tư và phát triển công nghệ Nông Nghiệp FTV.

Ks. Phạm Thị Thoa – Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 859
  • Hôm qua: 3009
  • Tuần này: 14646
  • Tuần trước: 17176
  • Tháng này: 122716
  • Tháng trước: 230492
  • Lượt truy cập: 2071304
0225.3541.398 
messenger icon