Ý trí, nghị lực vươn lên làm giàu từ cây công trình

09:33:25 23/11/2021 Lượt xem 43 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Xuất thân từ làng nghề trồng hoa, cây cảnh quy mô lớn của huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Trong phong trào nông dân học tập thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng bằng trí tuệ của mình. Anh Nguyễn Văn Công sinh năm 1977 tại thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng là một trong những gương nông dân điển hình như vậy.

Từ trước những năm 2010, gia đình anh chủ yếu là cấy lúa, trồng rau màu, nhận thấy từ việc cấy lúa kém hiệu quả cho thu nhập thấp, không ổn định. Được sự hỗ trợ, tư vấn của cán bộ Khuyến nông về kỹ thuật, cơ chế chính sách của xã, huyện, thành phố về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa kém hiệu quả, tích tụ ruộng đất khắc phục đất bỏ hoang sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, anh Nguyễn Văn Công cùng gia đình thấm nhuần lời dạy của tịch Hồ chí Minh "Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây"đã mạnh dạn khắc phục diện tích đất bỏ hoang chuyển đổi gần 1ha trồng lúa sang trồng cây ăn quả, cây công trình để khởi nghiệp.

Những năm tháng khó khăn, nhọc nhằn, anh đi học hỏi bạn bè, các cơ sở trồng cây từ Nam ra Bắc thậm chí sang cả các nước bạn như Lào, Campuchia để học hỏi kỹ thuật trồng cây, tìm hiểu và nhập các giống cây có chất lượng tốt, phù hợp với thời tiết, khí hậu của Việt Nam. giống cây anh Công trồng thường là phượng, Bằng Lăng, cây Đại, Bàng Đài Loan...

Với chất lượng cây của anh: Đẹp, sinh trưởng, phát triển tốt, hợp thị hiếu người sử dụng, anh hướng dẫn chủ mua cây cận kẽ về kỹ thuật chăm sóc, bấm tỉa cắt cành nên đơn đặt hàng ngày một tăng. Do đó, anh đã mở rộng diên tích ươm cây, đến nay anh đã khắc phục được trên 5 ha đất bỏ hoang đưa vào sử dụng. các cơ sở mua cây của anh: Công ty cây xanh Hải Phòng (đ/c: 75 Lạch Tray-HP), các khu công nghiệp của thành phố như khu công nghiệp Tràng Duệ, KCN Bắc Sông Cấm…Ngoài ra những năm gần đây do thị hiếu người dân thích trồng những cây vừa để có bóng mát lại vừa có quả ăn. Anh đã nhập nhiều cây giống như Mít, Chay, Vú Sữa…để cung cấp cho các khu đô thị và người dân. Những năm qua anh cung cấp cho Tập đoàn Sao Đỏ (địa chỉ 768 Ngô Gia Tự)-Căng Nam Đình Vũ hơn 6 tỷ cây Bàng Đài Loan, hiện đang cung cấp cho nhà máy kính Đình Vũ 1000 cây phượng với giá 800.000 đồng/cây

Anh Công chia sẻ: Được sự quan tâm động viên của các cấp ngành địa phương, của huyện đặc biệt là UBND xã Hồng Thái nên anh mới có khu vườn sản xuất cây công trình như ngày hôm nay. Theo anh: Có những cây lâu năm được anh bán với giá 30-40 triệu/cây với nhiều khách tìm mua ở các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình… Những năm trước không ảnh hưởng dịch Covid-19, kinh tế ổn định trung bình anh thu về 2 tỷ/năm. Năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh thu nhập của anh được khoảng 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Duy Kiên phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mô hình trồng cây công trình của gia đình anh Nguyễn Văn Công thực sự có hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm đã vào công ty, công sở, trường học, khu đô thị, người dân với chất lượng tốt, uy tín. Đây là một trong những mô hình điển hình của xã trong phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Ngoài nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh, anh Công còn tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động nhân đạo từ thiện do xã, huyện và thành phố phát động. Cơ sở của anh thường xuyên tạo việc làm cho 8 người địa phương. Anh mong muốn sản phẩm của anh được giới thiệu trên sàn giao dịch điện tử.

Bằng sự nỗ lực, năng động, của bản thân, nhạy bén của sức trẻ, anh Nguyễn Văn Công đã đưa cơ sở sản xuất cây công trình trở thành địa chỉ tin cậy; anh trở thành tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác Hồ về tinh thần cố gắng, tự vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình.

Ks: Nguyễn Thị Phúc- Trạm khuyến nông An Dương

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1415
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3094
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62268
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528236
0225.3541.398 
messenger icon