Nông dân mạnh dạn tiên phong

16:36:40 22/02/2024 Lượt xem 1417 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Anh nông dân Lê Công Chính và Nguyễn Duy Linh ở xã Phù Ninh, Thủy Nguyên, Hải Phòng đã mạnh dạn tiên phong, chịu khó học hỏi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng đầu tiên ở huyện Thủy Nguyên, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế ở địa phương.

         Sinh ra và lớn lên tại miền quê thuần nông xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, hơn ai hết các anh thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Cơ duyên đến vào mùa hè năm 2023, có dịp thăm quan Hạ Long ghé vào thăm mô hình trồng rau má thủy canh của một người thân, các anh bị cuốn hút mạnh mẽ bởi hệ thống nhà lưới, nhà màng trồng rau má thủy canh xanh mướt trải dài đẹp mắt... Anh Linh nhớ lại: "Ngay lúc ấy, đã có ý nghĩ sẽ quyết tâm học tập mô hình này và về phát triển ở quê hương".

         Ngay sau chuyến đi, về nhà 2 anh đã bàn bạc với gia đình sử dụng mảnh vườn diện tích hơn 1000m2 và quyết định dốc hết vốn liếng để đầu tư. Thời gian đầu triển khai, vừa xây dựng vừa lặn lội ra Quảng Ninh nhiều lần để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm. Trong vòng 2 tháng xây dựng xong nhà màng các anh đưa giống rau má vào sản xuất, tuy nhiên thời vụ các anh xuống giống lại là mùa Đông ken vì vậy cây kém phát triển nhận thấy điều đó các anh dừng đưa giống, mà chỉ tập trung chăm sóc những cây giống đã đưa vào sản xuất. Hiện vườn rau thủy canh trồng nhiều loại rau như: Rau muống, cải chíp, cải bó xôi, xà lách, xu hào, bắp cải... Rau được canh tác quanh năm. Anh Chính cho hay, để đảm bảo đa dạng các loại rau cung cấp ra thị trường, các anh không xuống giống tập trung mà theo từng khu và từng thời điểm.

Chị Bùi Thị Thu (vợ anh Nguyễn Duy Linh) giới thiệu quy trình sản xuất cây rau má thủy canh

         Trong hệ thống trồng rau thủy canh tại đây có sẵn dung dịch dinh dưỡng thủy canh hoạt động theo một vòng tuần hoàn khép kín, được hẹn giờ phun tự động. Rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh của các anh sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo an toàn chất lượng vì không có phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Hệ thống nhà lưới được đầu tư giúp rau hạn chế được các loại sâu bệnh, côn trùng. Trường hợp cây rau xuất hiện sâu bệnh, các anh sử dụng thảo dược tự chế gồm dung dịch ớt, gừng, hành đã được ngâm với ít rượu trong 3 tháng để phun diệt sâu bọ. Trồng rau thủy canh là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng thủy canh để sinh trưởng và phát triển. Rau thủy canh có ưu điểm lớn nhất đó là rất sạch, nói không với hóa chất, do rau được trồng trong môi trường nước nên không tiếp xúc với đất cát, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài. Sản phẩm của các anh hiện chưa đủ cung cấp rộng dãi ra thị trường.

 

Đa dạng nhiều loại rau đưa vào trồng thủy canh sinh trưởng phát triển tốt

       Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh đang là hướng đi mới trong những năm trở lại đây trong việc phát triển nông nghiệp sạch, bền vững. Tuy nhiên, mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh như trên không nhiều. Do đó các anh kỳ vọng mô hình sẽ được nhân rộng để thị trường có thực phẩm an toàn nhiều hơn, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

       Để hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, phát triển bền vững, gia đình rất mong chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, có chính sách hỗ trợ kịp thời; tạo mạng lưới kết nối cung - cầu để tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, giúp gia đình tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư, mở rộng trồng các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hoàn thiện hệ thống công nghệ tự động hóa trong canh tác cây trồng.

Ks. Ngô Thị Hằng - Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3278
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31551
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312669
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3313890
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon