Người thanh niên làm giàu trên những thửa ruộng bỏ hoang

14:55:04 12/07/2023 Lượt xem 1628 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Anh Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1978, sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình sinh sống tại Thủ đô Hà Nội nhưng anh lại chọn vùng đất tại xã An Hưng huyện An Dương thành phố Hải Phòng làm nơi khởi nghiệp từ năm 2019 và bắt đầu con đường làm giàu từ đây.

Anh Nguyễn Trung Kiên

        Khởi điểm là kỹ sư cầu đường, trải qua nhiều ngành nghề khác khác nhau, năm 2019 khi về với An Hưng, anh nhận thấy ruộng đất bỏ hoang nhiều, với bản tính con nhà nông cần cụ, chịu khó nên anh quyết định thuê lại đất của HTX để sản xuất nông nghiệp với diện tích 6 ha và anh thuê 25 lao động địa phương để trồng cây hành lá xanh, khoai tây, hoa lay ơn. Những ngày đầu bắt tay vào làm kinh tế anh gặp không ít khó khăn như thiếu vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật còn hạn chế nên thất bại nhiều, mang lại doanh thu thấp. Không nản chí, anh tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi và học tập kinh nghiệm, được Khuyến nông giúp đỡ, qua từng năm công ty Cổ phần Âu Lạc do anh phụ trách chính đang dần đi vào hoạt động ổn định, lợi nhuận tăng dần theo từng năm.

Khu cánh đồng trồng hành lá xuất khẩu

        Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và sản xuất bền vững, anh đã xây dựng khu sơ chế hành với diện tích hơn 300m2 , và mở rộng diện tích trồng. Năm 2021 anh đã thuê 10 ha, trồng hành lá xanh, trừ chi phí anh thu về 600 triệu đồng. Đến năm 2022 anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng lên 11 ha, chuyên trồng hành lá xanh để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, trừ chi phí anh lãi trên 700 triệu đồng. Không dừng lại ở việc mở rộng quy mô, anh còn chú trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp của mình theo hướng an toàn thực phẩm theo chất lượng VietGAP. Công ty anh luôn thu hút 25 - 30 lao động địa phương với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/ người/tháng. Điều đáng ghi nhận ở anh Nguyễn Trung Kiên là đức tính cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Anh luôn tìm tòi học hỏi, áp dụng những kiến thức đã học và nắm bắt nhu cầu của thị trường cùng điều kiện của địa phương để lựa chọn những cây trồng phù hợp.

Khu sơ chế hành lá xanh

        Nói về anh Nguyễn Trung Kiên, ông Phạm Văn Bê - Phó giám đốc HTX An Hưng cho biết: “Anh Kiên là tấm gương sáng vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương. Công ty Cổ phần Âu Lạc do anh phụ trách không những tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn là động lực cho người dân trong xã học tập, thi đua phát triển kinh tế nông nghiệp”.

        Với mong muốn phát triển nông nghiệp địa phương và làm giàu trên mảnh đất An Hưng, anh không ngừng học tập và tận tình hướng dẫn cho bà con để cùng nhau phát triển kinh tế, không chỉ ở xã An Hưng mà còn ở các xã liền kề trên chính những diện tích đang còn bỏ hoang.

Ks. Trần Thị Tươi - Trạm KN An Dương

 

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1816
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13175
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315475
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993288
0225.3541.398 
messenger icon