cành đào
hoa mai

Người nông dân làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học

15:10:03 15/02/2023 Lượt xem 702 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên đã xuất hiện những tấm gương hội nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi. Trong đó, hội viên hội nông dân chị Lê Thị Nhuần thôn 5, xã Chính Mỹ là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế ở địa phương. Là cán bộ Khuyến nông viên, chúng tôi thường xuyên đến tư vấn, trao đổi hướng dẫn kỹ thuật cho các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản trên địa bàn huyện và có dịp đến thăm gia đình chị Lê Thị Nhuần, đây là một trong những gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi từ mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học. Chị Lê Thị Nhuần được sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ làm nông nghiệp giỏi tại địa phương, bố nguyên là Khuyến nông viên trồng trọt trong những năm 1995.

        Từ năm 2017, gia đình chị đã bắt đầu xây dựng chuồng trại và tập làm quen với chuồng trại quy mô ban đầu là 1000 gà lai chọi và tập trung vào kiến thiết, chăn nuôi nhỏ lẻ nên thu nhập không được như mong muốn.

       Qua tìm hiểu, học hỏi chị nhận thấy, muốn phát triển và làm giàu từ nông nghiệp thì phải đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chăn nuôi, .... cũng như nắm bắt được các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Những ngày đầu chị còn gặp nhiều khó khăn chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên gà bị bệnh và chết nhiều. Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi cũng như tham gia nhiều lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên tổ chức cùng với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Khuyến nông ... Chị còn áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới như sử dụng chế phẩm men vi sinh làm đệm lót sinh học đã giảm mùi hôi do phân gà thải ra, sử dụng thức ăn có chứa men Biozym để tiêu hoá tốt thức ăn giúp gà nhanh lớn và khoẻ mạnh,...Vì thế, năm 2019 anh chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để xây dựng chuồng trại kiên cố nuôi gà mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Càng làm vợ chồng anh càng hăng say, càng đam mê và luôn ấp ủ quyết tâm phát triển làm giàu từ nông nghiệp.

      Đến nay, chị đã xây dựng được hơn 8000mchuồng để nuôi 10.000 gà. Hiện nay, tổng thu nhập bình quân của gia đình chị đạt trên 700 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí. Không những làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên nông dân gương mẫu luôn đi đầu trong mọi phong trào do địa phương phát động. Những nỗ lực vươn lên không ngừng chị Lê Thị Nhuần trong phát triển kinh tế đã được các cấp, hội ghi nhận. Giờ đây chị đã có kinh tế vững vàng, những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất được chị chia sẻ cho bà con nhân dân cùng làm./.

Ks. Vũ Thị Thảo – Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 127
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9369
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127967
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558121
0225.3541.398 
messenger icon