Nem chua An thọ một đặc sản của Hải Phòng

16:40:01 05/07/2023 Lượt xem 2681 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Không chỉ nổi tiếng là vùng rau sạch truyền thống, xã An Thọ huyện An Lão lâu nay trở thành địa chỉ quen thuộc về món nem chua. Nem chua là món ăn chơi nhưng được khá nhiều người ưa thích. Từ chỗ tự làm nem chua cho bữa ăn gia đình, người dân xã An Thọ tạo ra bí quyết riêng để làm món ăn trở nên hấp dẫn. Vào mỗi dịp lễ, Tết hay các đám hiếu, hỷ ở xã An Thọ bao giờ cũng không thể thiếu món nem chua do người dân tự làm. Những năm gần đây nhiều người dân An Thọ phát triển món ăn truyền thống quê hương thành đặc sản hàng hóa đem lại thu nhập khá.

        Chủ cơ sở sản xuất nem chua Ngọc Căn, bà Nguyễn Vân Anh tại xã An Thọ cho biết: “Để làm ra được món nem chua ngon chuẩn vị và đúng cách thì nguyên liệu được lựa chọn phải vô cùng cẩn thận và làm theo công thức”. Đầu tiên, để chuẩn bị thì chúng ta phải lựa chọn thịt nạc mông hoặc nạc vai tươi ngon từ lợn sạch vừa mới giết mổ còn nóng hổi. Sau đó, người chế biến mới lấy dao sắc lọc sạch phần gân xơ rồi thái thành lát mỏng. Phần bì cũng phải làm sạch, đem luộc chín rồi bào thành sợi mỏng đều nhau. Thịt nạc và bì lợn sau khi sơ chế được tẩm ướp gia vị (đường, mì chính) cho ngấm. Sau khi đong đủ định lượng thịt và bì, người thợ gói nem sẽ trải bên ngoài là lớp giấy, rồi đến 3-4 lớp lá chuối, tiếp theo là đến lá ổi rồi mới đặt nem vào giữa rồi gói lại giống như chiếc giò nhỏ.

          Nem khi được gói sẽ lên men tự nhiên khoảng từ 2-4 ngày tùy vào thời tiết. Khi đủ độ chín người thợ sẽ đem đi giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men của nem. Một quả nem chua trên thị trường có khối lượng từ 300 - 400 gram, giá dao động từ 50.000 - 60.000 đ/quả. Nem thành phẩm miếng thịt sẽ chuyển sang màu hồng vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, người ăn bóc từng lớp vỏ bên ngoài rồi tản tơi nem ra, trộn thêm tỏi và nước cốt chanh. Loại rau ăn kèm là rau thơm, lá mơ, lá sắn, đinh lăng. Nước chấm là nước mắm chua ngọt pha chanh tỏi ớt làm gia tăng hương vị thơm ngon của món nem.

         Theo ông Phạm Đình Hạ, phó chủ tịch UBND xã An Thọ, hiện địa phương có khoảng hơn 20 cơ sở sản xuất nem chua rải rác trong xã. Lượng nem làm ra nhìn chung cũng chỉ đủ để cung cấp cho thị trường quanh Hải Phòng. Các cơ sở sản xuất nem chua địa phương còn cung ứng sản phẩm cho các nhà hàng, khách sạn, một số siêu thị trên địa bàn thành phố.

        Do sản xuất mặt hàng tươi sống nên khâu an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm được các cơ sở sản xuất đặc biệt chú trọng. Một số cơ sở sản xuất lớn đăng ký thương hiệu và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở nhỏ lẻ cũng cam kết sản xuất an toàn. Cơ sở sản xuất nem chua Ngọc Căn đạt tiêu chuẩn là sản phẩm OCOP của xã.

        Người An Thọ tự hào về sản phẩm truyền thống của quê hương nay trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Đây cũng là sản phẩm mà mỗi người dân nơi đây thường chọn làm quà tặng gia đình, người thân, bạn bè mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hy vọng trong tương lai không xa món ăn đặc sản này sẽ được vươn xa hơn nữa.

Ks. Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Trạm KN An Lão

 

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3860
  • Hôm qua: 5951
  • Tuần này: 30504
  • Tuần trước: 29866
  • Tháng này: 193878
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2871691
0225.3541.398 
messenger icon