Làm giàu từ nhân giống hoa lan rừng

08:31:38 29/04/2021 Lượt xem 153 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

           Trong thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình ở xã Dương Quan huyện Thủy Nguyên Thành Phố Hải Phòng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nhân giống lan rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

           Anh Lê Văn Huy ở Thôn Bắc Vang, xã Dương Quan là người đầu tiên trồng Lan rừng về trồng tại địa phương. Năm 2015, đang công tác tại nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, tình cờ được đến thăm vườn lan rừng ở Quảng Ninh đã làm thay đổi lớn trong hướng phát triển sự nghiệp của anh. Đầu tiên anh cũng mua vài giò nhỏ lan rừng về chơi vừa để học cách chăm sóc, sau 3 năm vừa chơi vừa nhân giống anh đã có những giò lan bán đầu tiên có lãi, anh tiếp tục nhân rộng mô hình từ việc nhân tại nhà và đầu tư mua giống của các nguồn tin cậy.

           Khi đã làm chủ được hoàn toàn kỹ thuật trồng chăm sóc nhân giống lan rừng anh Huy đã mở rộng quy mô diện tích nhằm cung cấp giống cho nhu cầu ngày càng cao của người chơi lan. Từ khoảng 20 giò lan Phi Điệp đầu tiên, và trong quá trình chọn lọc, phát triển đến nay ang đã có khoảng trên 2.000 giò. Trung bình mỗi năm anh sản xuất 5.000 ki giống, với giá bán trung bình 300.000 đồng/ki; cùng với xuất bán 500 giò lan thương phẩm các loại, trừ chi phí mỗi năm anh thu về lợi nhuận trên 1 tỷ đồng

Khu vực trồng và ươm giống lan rừng của anh Lê Văn Huy

           Từ hiệu quả của mô hình của anh Huy nhiều hộ nông dân trong xã đã học tập làm theo, anh Huy và các hộ nông dân ở đây cho biết nhân giống lan rừng không cần diện tích quá lớn vừa là thú chơi vừa làm kinh tế, theo sự phát triển của xã hội nhu cầu về cây giống lan rừng còn rất lớn, xã hội càng phát triển người dân càng đầu tư vào thú chơi tao nhã.

            Đến nay toàn xã Dương Quan có 7 hộ tham gia trồng và nhân giống lan rừng, lan được cắt làm giống vào 2 thời điểm trong năm, tháng 2 và tháng 8. Giống được xuất bán quanh năm.

           Để liên kết các hộ trồng lan trong xã, huyện giúp đỡ nhau về kỹ thuật ươm giống, tìm nguồn giống lan quý, nguồn phân bón, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cây giống…. anh Huy đã mạnh dạn thành lập CLB hoa lan huyện Thủy Nguyên và làm chủ tịch CLB. CLB được thành lập từ tháng 9/2019, ban đầu có 50 thành viên tham gia nhưng đến nay đã có 135 thành viên. CLB đã tư vấn kỹ thuật, tổ chức các buổi tham quan học tập cho các thành viên để trao đổi kinh nghiệm trong quá trình trồng, chăm sóc, nhân giống hoa lan rừng.

            Từ những kết đã đạt được của anh Huy và các thành viên trong CLB hoa lan huyện Thủy Nguyên, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm một nghề mới (nghề nhân giông lan rừng) trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Trần Thị Hiên - Trạm Khuyến Nông Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 824
  • Hôm qua: 2156
  • Tuần này: 8815
  • Tuần trước: 11132
  • Tháng này: 23266
  • Tháng trước: 26724
  • Lượt truy cập: 49990
0225.3541.398 
messenger icon zalo icon