Hội viên hội nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi

10:57:35 08/11/2021 Lượt xem 119 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

  Anh Trần Hữu Đức, sinh ra và lớn lên tại thôn Nhất Trí, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Anh sinh năm 1972, là hội viên Hội nông dân, là một trong những hộ nông dân điển hình vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong thôn, ngoài xã đều cảm phục bởi ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, cần cù trong lao động, vượt lên trong gian khó và sự sẻ chia, giúp đỡ của anh với mọi người.

  Anh Đức cho biết: Năm 2014 anh được hội Nông dân xã cho vay 30 triệu đồng, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi lợn thịt, anh đã mua 20 con lợn về nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, anh luôn học hỏi kinh nghiệm, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên mô hình của gia đình phát triển tốt, lứa đầu cho lãi 15 triệu đồng. Do đó, anh mạnh dạn vay thêm tiền bạn bè người thân để mở rộng quy mô. Anh mua máy nghiền ngô, sát gạo để tận dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn để giảm chi phí trong chăn nuôi nâng cao thu nhập. 

 

  Năm 2018 anh tiếp tục mở rộng quy mô với tổng diện tích chuồng nuôi 450m2 chia làm 2 khu khác nhau, 1 khu chuyên nuôi lợn nái và lợn đực giống, còn 1 khu thì nuôi lợn con tách mẹ và lợn thịt với tổng đàn lợn gia đình anh có là 22 lợn nái, 1 lợn đực giống và 200 con lợn thịt thu về hàng tỷ đồng trên năm.

  

Năm 2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, tổng số lợn bị tiêu hủy hơn 10 tấn. Nhưng được sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, được sự tham mưu, tư vấn của cán bộ Khuyến nông về chủ chương, chính sách của thành phố về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi trên diện tích đất bỏ hoang, cấy lúa hiệu quả. Với quyết tâm vượt lên chính mình, ham học hỏi và  kinh nghiệm tích lũy để làm giàu. Cuối năm 2019, được sự nhất trí của UBND xã, anh mạnh dạn thu gom tích tụ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, ruộng bỏ hoang kết hợp với khu đất của gia đình quy hoạch thành một khu gần 30.000m2 để sản xuất. 
  Anh Trần Hữu Đức chia sẻ: Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Hội nông dân xã, anh đã mạnh dạn vay thêm hơn 2 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại, đào ao thả cá, xây 2 dãy chuồng với tổng diện tích hơn 600 m2 để nuôi 5.000 con gà sau 4 tháng anh thu trừ chi phí gia đình anh lãi được 120 triệu đồng. 
  Từ đó anh đã tích lũy thêm kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học. Đến giữa năm 2020, gia đình anh có 7 dãy chuồng nuôi với quy mô chuồng nuôi là 2.500 m2 trong đó có 20.000 con gà, 10.000 con chim cút đẻ, 7.000 m2 ao thả cá, hơn 200 cây ăn quả các loại, năm qua trang trại VAC của gia đình Anh thu trên 10 tỷ đồng”. Anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động của địa phương. Đây là mô hình VAC tiêu biểu của xã Đặng Cương, cũng như của huyện An Dương. Anh mong muốn sản phẩm của gia đình anh được chứng nhận VietGAHP và được giao dịch trên sàn thương mại điện tử.
  Không những làm kinh tế giỏi, anh Đức còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trên địa bàn xã cùng sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. 
  Ông Phạm Văn Ninh – Chủ tịch Hội nông dân xã Đặng Cương cho biết: “Hội viên Trần Hữu Đức là một người năng động trong việc thay đổi phương thức sản xuất và đã thành công từ mô hình chăn nuôi. Trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời triển khai những chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế của các cấp Hội đến nhân dân. Đồng thời nhân rộng các điển hình kinh tế hộ gia đình, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”. 
  Với những nỗ lực của bản thân và gia đình, nhiều năm liền anh Trần Hữu Đức được công nhận là nông dân vượt khó sản xuất kinh doanh giỏi do các cấp Hội khen tặng. Anh thực sự là tấm gương sáng trong việc tự lực vươn lên làm giàu, xứng đáng để hội viên và nhân dân trong xã học tập và làm theo. Góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã Đặng Cương, phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

 

Ks. Nguyễn Văn Dũng - Trạm Khuyến Nông An Dương

 

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1544
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3223
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62397
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528365
0225.3541.398 
messenger icon