Gương sản xuất chăn nuôi giỏi trên địa bàn xã Lại Xuân huyện Thủy Nguyên

09:51:50 30/04/2021 Lượt xem 58 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Gương đảng viên làm kinh tế trang trại xã Lại Xuân huyện Thủy Nguyên, tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo, đó là nhận xét của nhiều cán bộ, nhân dân địa phương khi nói về anh Nguyễn Văn Thăng cán bộ tài chính xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

         Trước khi đảm nhận cương vị cán bộ tài chính xã Lại Xuân anh Nguyễn Văn Thăng từng là Bí thư đoàn xã. Với vai trò là một thủ lĩnh thanh niên, anh luôn trăn trở và không ngừng tìm những giải pháp mới, cách làm hay để có thể thu hút được thanh niên vào tổ chức đoàn và tự làm giàu trên chính quê hương mình.

          Năm 2005 anh mạnh dạn vay mượn người thân họ hàng chuyển đổi đất nông nghiệp năng suất thấp trồng 1 vụ lúa/ năm sang đầu tư xây dựng trang trại tại khu đầm thôn 11 xã Lại Xuân. Trên diện tích 2.500m2, anh Thăng sử dụng 600m2 xây dựng chuồng nuôi lợn, quy mô 30 nái, 250 lợn thịt và 250m2 xây chuồng nuôi gà, quy mô 3000 con. Tổng vốn đầu tư khoảng hơn 1 tỷ đồng, diện tích còn lại anh đào ao thả cá và trồng cây ăn quả. Sau thời gian ngắn tích cực lao động phát triển sản xuất, trang trại mang lại thu nhập cao cho gia đình. Mỗi năm anh Thăng xuất bán hàng chục tấn lợn thịt, gà thu lãi hàng trăm triệu đồng.

         Trong quá trình nuôi lợn, khi lợn thịt bị rớt giá anh cũng từng bị lỗ nặng, nhưng anh không chịu khoanh tay đầu hàng mà quyết tâm thực hiện ước mơ làm giàu. Bằng ý chí và sự sáng tạo, anh học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lợn qua sách vở và các cuộc hội thảo về chăn nuôi, qua internet cùng sự tư vấn hỗ trợ kỹ thuật đồng hành của cán bộ khuyến nông phụ trách xã để làm sao nâng cao năng suất, giảm chi phí đầu vào. Đặc biệt, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản của lợn để tự chủ động về con giống có chất lượng, định kỳ phòng bệnh tốt, luôn tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy chuẩn để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, không để tồn dư kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi. Qua thời điểm rớt giá và dịch bệnh hiện tại anh duy trì đàn lợn khoảng gần 200 con trong đó có 15 con lợn nái, 150 con lợn thịt và 3.000 con gà. Trong chăn nuôi anh luôn quan tâm tới khâu vệ sinh chuồng trại, coi trọng khâu phòng dịch là then chốt. Vì vậy, mà trải qua mấy trận dịch như lở mồm long móng, Tai xanh… trang trại của anh ít bị thiệt hại. Đặc biệt lần dịch tả lợn Châu phi năm 2019 hoành hành khắp nơi nhưng do làm tốt công tác phòng bệnh nên đàn lợn của gia đình anh vẫn phát triển bình thường. Từ đầu năm đến nay anh đã xuất trên 15 tấn lợn thịt và gần chục tấn gà thu lãi hơn 700 triệu đồng, gia đình rất vui mừng và phấn khởi.

 Anh Thăng đang chăm sóc đàn lợn nái

         Với mục tiêu nâng cao kiến thức, liên kết các hộ trong chăn nuôi lợn, gà đạt hiệu quả kinh tế cao gắn với thị trường tiêu thu sản phẩm, năm 2018 xã Lại Xuân thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà thương phẩm với 20 hộ tham gia, anh là một trong những thành viên điển hình tiêu biếu sáng lập ra HTX chăn nuôi của xã

         Với những thành tích đạt được anh đã được nhận Bằng chứng nhận Lương Đình Của khi còn là Bí thư Đoàn xã và nhiều giấy khen tặng của cấp xã, huyện và thành phố vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất chăn nuôi và trong học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ks. Mạc Thị Phượng - Trạm KN Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 749
  • Hôm qua: 2156
  • Tuần này: 8740
  • Tuần trước: 11132
  • Tháng này: 23191
  • Tháng trước: 26724
  • Lượt truy cập: 49915
0225.3541.398 
messenger icon zalo icon