Gương nông dân làm kinh tế giỏi

08:14:34 05/10/2021 Lượt xem 175 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Anh Phạm Trung Hiếu, 42 tuổi sinh ra và lớn lên tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng nhưng lại chọn quê hương An Lão là nơi lập nghiệp và theo đuổi ước mơ của mình. Vốn là một thanh niên hoà nhã, cởi mở, cần cù, chịu khó, đam mê học hỏi và “có gan làm giàu”. Không như các bạn bè cùng trang lứa đua nhau xin vào các công ty, nhà máy, xí nghiệp tại khu công nghiệp cho thu nhập ổn định thì anh lại xây dựng khởi nghiệp làm giàu bằng nghề nông.

        Khởi nghiệp từ năm 2014, với diện tích thầu 1 ha đất ruộng trũng ở thôn Kim Châm, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, anh đã quyết tâm xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản. Ngày đầu tới đây, lạ đất lạ người, anh gặp rất nhiều khó khăn như: thiếu vốn, chưa có nhiều kinh nghiệm sản xuất, toàn bộ diện tích đất là ruộng trũng, trăn trở băn khoăn chưa biết chọn nuôi đối tượng nào cho phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế để có thể quay vòng vốn nhanh… Những vụ nuôi đầu không tránh gặp nhiều rủi ro và thất bại. Mặc dù vậy nhưng tình yêu nghề trong anh vẫn không suy giảm. Cùng với sự động viên rất lớn của gia đình, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương anh vẫn kiên định, quyết tâm.

          Được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật do cán bộ Khuyến nông tổ chức, kết hợp với tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là sử dụng những sản phẩm sạch, an toàn, vậy nên anh đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thuỷ sản theo hướng an toàn sinh học. Trong quá trình nuôi anh sử dụng chế phẩm vi sinh kết hợp với máy đảo nước giúp giảm mức độ ô nhiễm ao nuôi, cải thiện chất lượng nước, làm cho môi trường trong sạch, ổn định hơn, làm tăng sức đề kháng của cá, giảm bệnh tật, rất ít cần sử dụng kháng sinh và hoá chất trong suốt chu kỳ nuôi, giúp nâng cao chất lượng, sản xuất ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, làm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cán bộ Khuyến nông tư vấn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt

       Vừa làm vừa xây dựng mở rộng sản xuất, anh dần mua thêm số ruộng trũng của những hộ dân quanh đó. Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình anh lên đến hơn 10 ha để phát triển nuôi cá thịt (chủ yếu là cá Rô Phi và cá Trắm Cỏ). Anh thuê thêm ba nhân công với mức lương ổn định là 7 triệu đồng/tháng. Anh tích cực liên hệ tiếp thị mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong nội thành Hải Phòng mà thương lái từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh cũng tìm đến anh bởi chất lượng cá thương phẩm của trang trại anh được đánh giá cao. Có những ngày anh xuất bán tới mười tấn cá. Hàng năm, anh cung cấp cho thị trường gần hai trăm tấn cá thương phẩm, thu lợi nhuận một tỷ đồng.

Anh Phạm Trung Hiếu tham dự buổi tập huấn đầu bờ hướng dẫn cách sử dụng các

Test đo các yếu tố môi trường ao nuôi

         Bên cạnh việc phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản của gia đình, anh còn nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ các hộ nuôi khác nâng cao năng lực trong quá trình sản xuất kinh doanh.

         Khi biết tôi có ý muốn viết về anh - gương nông dân điển hình sản xuất giỏi, anh khiêm tốn: “Gia đình đã làm được gì đâu cô, có được thành quả như vậy, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, còn nhờ sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Lão và nhất là được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, Trạm Khuyến nông An Lão đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, và hướng dẫn thăm quan mô hình có hiệu quả cao, giúp tôi học tập và làm theo”.

          Chất lượng cá của trang trại anh nuôi thực sự thơm, dai ngon, đảm bảo sạch an toàn. Anh kiến nghị, để nâng cao giá trị hơn nữa, đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ cấp chứng nhận VietGAP và truy xuất nguồn gốc để khẳng định chất lượng sản phẩm của mình làm nhằm phát triển ổn định, bền vững trên thị trường.

        Đến trang trại của anh chúng tôi không khỏi thán phục nghị lực vươn lên và ý chí quyết tâm làm giàu, sự yêu nghề của anh.

 

 Ks. Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Trạm KN An Lão

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1359
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3038
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62212
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528180
0225.3541.398 
messenger icon