Gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương

10:37:26 13/10/2022 Lượt xem 915 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

      Ông Trần Văn Mạnh năm nay 47 tuổi, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương thôn Thạch Lựu, xã An Thái, huyện An Lão, Hải Phòng, có bản chất chăm chỉ cần cù chịu khó, không bằng lòng với mức sống chỉ đủ ăn, được sự ủng hộ của gia đình và anh em họ hàng, ông đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, năng động sáng tạo phát triển kinh tế thị trường, dám nghĩ dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực lao động đất đai vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, cấy lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

       Năm 1998, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, sau đó lấy vợ sinh con, ông cùng với gia đình, vợ con sinh sống với  3 sào ruộng, cấy 2 vụ lúa với năng suất và hiệu quả sản suất không được như mong muốn cuộc sống trở lên vô cùng khó khăn. Dựa vào chính sách của nhà nước về dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ông đã mạnh dạn ra ngoài đồng ruộng thuê ruộng của các hộ nông dân để cấy lúa. Lúc đầu ông cấy từ 2 mẫu ruộng, sau đó đến 5 mẫu, ông cấy  lúa chất lượng (lúa nếp có bao tiêu sản phẩm). Ngoài ra hộ gia đình ông con phát triển chăn nuôi vịt thịt.

     Sau nhiều năm chăn nuôi và cấy lúa ông đã tích lũy dược nhiều kinh nghiệm thực tế và học hỏi thêm khoa học kỹ thuật tiên tiến từ các lớp tập huấn của Khuyến nông. Không dừng lại ở đó, ông cùng gia đình huy động vốn ngân hàng, với một phần tiết kiệm vốn tự có, ông tiếp tục phát triển mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2015, ông đã cải tiến một bước xây chuồng chuyển sang nuôi trâu nái sinh sản. Mới đầu vốn ít, ông nuôi 4 con trâu nái. Ngoài ra, ông tiếp tục đầu tư vào mua máy làm đất, máy gặt đập liên hoàn tiếp tục mở rộng diện tích cấy lúa chất lượng.

Ông Mạnh đang kiểm tra sức khỏe đàn trâu nái sinh sản.

       Hiện tại, gia đình ông đang nuôi 15 con trâu nái sinh sản, tổng đàn cả mẹ và con là 25 con, nuôi vịt 2000 con một lứa, cấy 10 ha lúa nếp chất lượng có bao tiêu sản phẩm,1 máy làm đất,1 máy gặt đập niên hoàn và thuê 4 nhân công lao động chuyên làm việc cho gia đình ông, mỗi tháng chi chả từ 6 đến 7 triệu đồng cho 1người/1 tháng, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn. Hàng năm, trừ chi phí (thức ăn, con giống, giống cây trồng, phân bón, các khoản khác.....) lãi được hơn 500 triệu đồng/ năm. Ông không những là người phát triển kinh tế giỏi ông còn nuôi dạy các con của mình được học hành đầy đủ có trình độ đại học và hiện nay con lớn của ông đang làm việc trong ngành y tế Hải Phòng.

       Bằng những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được trong quá trình sản xuất phát triển kinh tế tổng hợp trong nông nghiệp ông Trần Văn Mạnh cũng đã trao đổi và hướng dẫn được nhiều hộ gia đình, động viên họ làm theo cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương. Bà Hồ Thị Sen, phó chủ tịch UBND xã An Thái, Huyện An Lão cho biết: “Gia đình ông Trần Văn Mạnh là hộ tiêu biểu của An Thái trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển mô hình kinh tế trong nông nghiệp đồng thời ông cũng là tấm gương sáng trong mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương”.

      Không cam chịu khó khăn gian khó dám nghĩ, dám làm từ thành công của mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trong nông nghiệp nhiều năm liền gia đình ông Trần Văn Mạnh được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã An Thái, huyện An Lão, Hải Phòng. Ông là tấm gương sáng cho thế hệ sau tiếp tục học hỏi và làm theo.

Ks.  Ngô Văn Thanh - Trạm Khuyến nông An Lão

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 26471
  • Hôm qua: 4332
  • Tuần này: 26471
  • Tuần trước: 34338
  • Tháng này: 166815
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2571652
0225.3541.398 
messenger icon