cành đào
hoa mai

Giá trị “khủng” khi theo đuổi đam mê nuôi chim quý!

15:02:58 15/02/2023 Lượt xem 221 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Dám theo đuổi đam mê thành công sẽ theo bạn - Minh chứng cho câu nói này là câu chuyện của anh Trần Văn Dũng, xã Phục lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng. Từ một cặp công ban đầu giá 15 triệu đồng đến nay anh Dũng đã phát triển thành một trang trại nuôi công có tiếng trong cả nước. Hiện trang trại có quy mô 47 ô chuồng chăn nuôi hàng chăm công bố mẹ, công con. Trung bình mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 500-600 triệu đồng.

Chuồng nuôi nhốt chim công

        Chim công được nuôi với giá trị làm cảnh và bán thịt, tuy nhiên, nguồn cung trên thị trường rất hạn chế, giá cả luôn ở mức cao, nên chim công mang giá trị làm cảnh cao hơn, nó được xem là con vật mang đến sự may mắn, hòa khí, sang trọng. Năm 2009, khi còn là sinh viên anh đã bén duyên với con công. Thời điểm đó cảnh sinh viên thiếu thốn, nhưng vì đam mê anh đã tiết kiệm mua một cặp chim công Ấn Độ hơn một năm tuổi về nuôi. Thời gian đầu, anh Dũng gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật nuôi chim công, cũng như gia đình phản đối. Nhưng nhờ quyết tâm dám nghĩ dám làm, theo duổi đam mê, chịu khó học hỏi anh cặm cụi nghiên cứu cách chăm, từ cho ăn, cho uống, tới vệ sinh chuồng trại, anh dần tích lũy được kinh nghiệm. Sau 3 năm nuôi cặp chim công đầu tiên, đến năm 2012, mô hình có sản phẩm bán ra thị trường, và lấy được lòng tin của gia đình.

       Mỗi năm, một con chim công mái đẻ được từ 35-40 trứng/năm. Lúc đầu, anh để gà mái ấp trứng chim công nhưng tỷ lệ trứng nở chỉ đạt 40-50%. Sau đó, anh chuyển sang dùng máy ấp trứng, tỷ lệ trứng nở đạt tới 80-85%.

      Cũng nhờ phát triển của các phương tiện truyền thông, sự nhạy bén trong kinh doanh, những chú chim công của anh Dũng được trao đổi khắp cả nước. Giá của một bộ chim công gồm một trống và hai mái có tuổi đời từ 10-15 năm giá khoảng 30 triệu, có khi lên tới 80 triệu tùy từng loại công. Còn chim công non từ 25-30 ngày có giá từ 2-2,5 triệu đồng/bộ. Bên cạnh đó, hàng năm công thay lông đuôi một lần giá mỗi chiếc lông bán khoảng 30.000 đến 70.000 đồng.

        Không chỉ nuôi sinh sản thành công, mà anh Dũng còn cho lai tạo giữa các dòng để chọn tạo các dòng có màu sắc bắt mắt, giá trị cao.

Công ngũ sắc được lai giữa chim công Ấn Độ và chim công Việt Nam

      Ngoài chim công anh Dũng còn nuôi thêm chim trĩ và gà lôi với những giống lạ, đẹp mắt. Tất cả những dòng chim, gà quý đều được mua ở những địa chỉ được phép mua bán, trao tặng, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Chim trĩ bảy màu đặc sắc

     Mô hình được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các cấp các ngành, trong đó có Trạm Khuyến nông Thuỷ Nguyên sẵn sàng quan tâm tư vấn hỗ trợ về kỹ thuật cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm.

Cán bộ Trạm Khuyến nông thăm và làm việc với cơ sở

      Xã hội ngày một phát triển, đặc biệt là thú chơi sinh vật cảnh nói chung nghề nuôi chim công ngày càng sôi động, anh Trần Văn Dũng sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi xa hơn nữa và sẵn sàng hỗ trợ về giống, kỹ thuật nếu ai có nhu cầu nuôi. Anh hi vọng, thời gian tới, nghề nuôi chim công sẽ phát triển hơn nữa, trở thành một giống vật nuôi gần gũi với đời sống con người. Mô hình là điểm sáng trong việc giải đáp câu hỏi “nuôi con gì” giúp các hộ nông dân lựa chọn đa dạng loại vật nuôi.

Ks. Đinh Thị Niên - Trạm KN Thuỷ Nguyên.

 

                  

Quý độc giả có nhu cầu thăm quan, học hỏi mô hình nuôi chim công của anh Trần Văn Dũng xin liên hệ số điện thoại: 0934255448

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 46
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9288
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127886
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558040
0225.3541.398 
messenger icon