Chàng trai trẻ ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương từ mô hình trồng nấm

15:31:03 08/05/2024 Lượt xem 446 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Chiều thứ 4 ngày 17/04/2024 sau buổi giao ban cụm số 3 tại Ủy ban nhân dân xã Lâm Động, đồng chí cụm trưởng đã bố trí cho các thành viên trong cụm xuống thăm quan mô hình trồng nấm dưới cơ sở. Nằm sâu trong con ngõ nhỏ cách đường trục liên xã khoảng 1 km là mô hình trồng nấm của hộ anh Nguyễn Khắc Hoà ở thôn Đồng Quán, xã Hoa Động, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo trạm tham dự giao ban cụm số 3

         Cùng tham gia thăm mô hình có đồng chí Phạm Đình Thịnh - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lâm Động (Tổ trưởng Tổ Khuyến nông cộng đồng), đồng chí Đào Thị Luyên - Phó trưởng Trạm phụ trách Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên và các thành viên thuộc cụm Khuyến nông số 3.

Mô hình trồng nấm nhà anh Hòa

          Khi đoàn chúng tôi đến anh vui vẻ tiếp đón và chia sẻ chặng đường để đến với nghề trồng nấm. Năm 2018, anh vào miền Nam làm thuê cho cơ sở trồng nấm, qua quá trình làm anh thấy nghề trồng nấm cho lợi nhuận cao. Năm 2022, kinh nghiệm trồng nấm của anh đã được tích lũy, anh quyết định về quê mở cơ sở trồng nấm. Khi mới bắt đầu làm anh gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại do chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật còn nhiều hạn chế, anh chỉ học hỏi chủ yếu trên các trang mạng và đã nhiều lần thất bại. Nhưng với ý chí học hỏi, đam mê của người thanh niên trẻ tuổi và được cán bộ Khuyến nông tư vấn anh đã thành công trong việc sản xuất nấm.

          Anh quyết định đầu tư cải tạo, xây dựng nhà trồng nấm với diện tích 180 m2 có dàn tưới phun sương hiện đại trên mái để tưới độ ẩm và cân bằng nhiệt độ khi cần thiết cho nấm.

           Trước đây anh dùng nguyên liệu làm giá thể bằng rơm nhưng do mất nhiều nhân công với lại chi phí cao nên anh đã quyết định chuyển sang nguyên liệu bằng bông hữu cơ để làm giá thể. Anh chia sẻ với nguyên liệu bông hữu cơ anh giảm được rất nhiều chi phí và lại dễ làm hơn. Với một bịch giá thể anh chỉ phải mất 2 kg bông chi phí mới có 6.000 đồng và mỗi bịch giá thể anh cấy vào 200(g) giống sau thời gian 20 ngày anh thu về được 600(g) nấm thành phẩm. Với diện tích 180m2 anh trồng được 400 - 420 bịch giá thể, mỗi đợt anh thu hoạch được 2,5 tạ nấm thành phẩm. Mỗi 1 kg anh bán ra thị trường là 120.000 đồng/kg, anh cho biết nấm thu hoạch đến đâu là được anh Hòa giao cho các mối sỉ, bếp nấu ăn chay, tuy là cơ sở sản xuất tại Hải Phòng nhưng nấm của anh đã xâm nhập được cả vào thị trường Hà Nội.

           Theo anh Hoà chia sẻ mỗi đợt thu hoạch như này trừ chi phí thì lợi nhuận thu về tương đối cao. Với kinh nghiệm trồng tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nên nấm của gia đình anh trồng to mập, có vị thơm, ngọt hơn nấm ở ngoài thị trường nên được nhiều thương lái đặt hàng, đầu ra tiêu thụ ổn định. Trong thời gian tới, anh quyết định mở rộng thêm diện tích trồng lên khoảng 400m2 nữa.

         Sản phẩm nấm rơm của anh đã được địa phương đánh giá rất cao và địa phương đã hoàn thành hồ sơ đăng kí là sản phẩm OCOP của xã Hoa Động.

         Anh Hoà tâm sự: Anh rất hài lòng vì sự nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật và kinh nghiệm của các cán bộ Khuyến nông - Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên đã đồng hành cùng anh thời gian vừa qua. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo trạm và lãnh đạo địa phương đã tạo động lực để anh mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

KS. Lê Văn Tuấn - Trạm KN Thuỷ Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 27
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32521
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250362
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111328
0225.3541.398 
messenger icon