Chàng thanh niên làm giàu từ mô hình nuôi dúi sinh sản tại Khởi Nghĩa - Tiên Lãng

16:08:18 22/11/2021 Lượt xem 64 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục
  Nuôi dúi là một mô hình chăn nuôi còn khá mới mẻ, nhưng đang tỏ rõ ưu thế vượt trội so với các giống vật nuôi truyền thống khác. Con dúi có giá trị kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp và đặc biệt thị trường rất rộng mở.
  Con dúi (hay còn được gọi là con chuột nứa, chuột tre hoặc con Don) được xem là một loại đặc sản vì thịt ngon, mát và rất nhiều đạm. Loại thực phẩm này luôn có giá trị cao và ổn định trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, mô hình nuôi dúi hiện nay là hướng đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, con dúi là một động vật sống trong hoang dã và mới được đưa vào nuôi nhốt nên đòi hỏi người nuôi phải nắm rõ kỹ thuật nuôi cũng như hiểu rõ được các tập tính sinh trưởng của loài động vật này.
Hình ảnh con dúi
  Anh Lê Văn Thắng là một thanh niên trẻ, tuy chưa lập gia đình nhưng anh đã có hoài bão, phát triển làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh đi đầu trong việc đưa con dúi vào nuôi thương phẩm tại Hải Phòng. Anh Thắng đã xây dựng trại nuôi dúi vào tháng 4 năm 2020 tại xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng. Ban đầu, anh Thắng nhập về 200 con giống bố mẹ.
  Dúi là động vật gặm nhấm, khá hung dữ. Vì thế, anh Thắng cho biết: “Xây chuồng cho dúi bằng gạch men 50x50cm ốp xung quanh. Nền đổ xi măng cao 5cm. Bên trên chỉ cần đậy bằng ván gỗ”. Dúi có khả năng đào bới tốt, vì thế nền cần được thi công đảm bảo. Riêng với vách chuồng, nếu không ốp được gạch (phía bóng hướng vào trong), có thể tráng xi măng thật láng.
  Dù không phải là động vật kén ăn, song thức ăn của dúi như tre, mía, lau, bắp, sắn… phải đảm bảo chất lượng. Điều lưu ý là các thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ. Anh Thắng chia sẻ: “Dúi ăn dễ, phân dúi cũng không hôi. Vì thế, việc cho ăn và vệ sinh chuồng trại rất dễ dàng. Nếu bận rộn, có thể hai ngày cho dúi ăn một bữa, mỗi tuần vệ sinh chuồng một lần; phải đảm bảo dúi ăn hết thức ăn, tránh dư thừa gây nấm mốc, mầm bệnh cho dúi”.
  Mỗi năm một đôi dúi có thể sinh 4 lứa, mỗi lứa từ 3-5con. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dúi sinh sản có hiện tượng dúi mẹ ăn thịt dúi con sau sinh làm giảm số con sau sinh, giảm hiệu quả kinh tế. Khi có hiện tượng này, anh Thắng đã liên hệ cán bộ khuyến nông phụ trách xã và được tư vấn nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục. Sau khi áp dụng các biện pháp khắc phục hiện tượng trên, đàn dúi nhà anh Thắng đã nhân rộng đàn nên gấp đôi và bắt đầu có thể bán giống.
  Hiện nay, vừa bán dúi thịt, anh Thắng vừa tăng đàn và bán cả dúi giống. Thịt dúi thơm ngon, giá dao động từ 400 – 600 nghìn đồng/kg. Sau 3 tháng nuôi là dúi có thể cho xuất chuồng, mỗi con đạt 1,3 kg. Dúi giống đắt hàng, trung bình mỗi con anh Thắng thu về 400 nghìn đồng (trọng lượng khoảng 400 gam). Với mức giá hiện tại, một đôi dúi bố mẹ được chăm sóc tốt mỗi năm có thể mang về hơn chục triệu đồng (gồm dúi giống và dúi thịt). 
Một lưu ý đặc biệt về nơi ở của dúi, đó là đảm bảo độ tối, và tránh ẩm thấp. Dúi chịu lạnh giỏi, song rất kỵ nước mưa. Vì thế chuồng nuôi phải vừa mát, vừa tránh dột. Nắm vững tập tính loài, và nhận thấy tiềm năng từ con dúi, anh Lê Văn Thắng đang tìm kiếm nguồn vốn để mở rộng diện tích chăn nuôi.
  “Mình muốn xây dựng trang trại đúng chuẩn chứ không manh mún, nhỏ giọt như hiện nay. Đây là dự định khó khăn vì nguồn vốn đầu tư khá lớn”, anh Thắng bày tỏ.
  Nuôi dúi tuy là mô hình mới lạ tại Hải Phòng, song chỉ cần nắm vững đặc điểm sinh trưởng, thu nhập từ loài gặm nhấm này rất đáng mơ ước.
Ks. Nguyễn Thị Quỳnh - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng
Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1502
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3181
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62355
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528323
0225.3541.398 
messenger icon