Bác nông dân giỏi chăn gà, trồng cây áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

15:28:43 28/03/2024 Lượt xem 757 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Nhạy bén, sáng tạo, ham học hỏi, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, làm chủ được quá trình sản xuất, bắt nhịp được với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, thay đổi tư duy, cách làm để tiếp cận hơn với nền nông nghiệp thông minh, hòa mình vào xu thế phát triển của thời đại.

          Bác Bùi Thị Xinh sinh ra và lớn lên tại xã Lại Xuân, một xã miền núi của huyện Thủy Nguyên nhưng giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Tuy đã ở độ tuổi trung niên nhưng tinh thần vượt khó, ham học hỏi, làm giàu từ nông nghiệp của bác chưa bao giờ vơi.

          Có cơ hội về mảnh đất làng văn hóa Doãn Lại, xã Lại Xuân nhắc tới bác Xinh thì ai cũng biết bởi nghề nuôi gà chọi, ấp gà con của bác.

Đàn gà chọi nhà bác Bùi Thị Xinh

          Trước đây, khi có cơ hội bén duyên với con gà chọi, bác chỉ nuôi 50 con thả trong vườn để tận dụng thóc gạo, rau cỏ trong nhà. Nhìn đàn gà lớn lên từng ngày, trổ mã thành những chú gà to khỏe, hình thức đẹp, hàng xóm xung quanh ai cũng khen và có người hỏi mua với giá 160.000/kg.

           Sau một thời gian chăn nuôi, bác nhân giống đàn gà thành 100 con rồi lên tới 200. Đến thời điểm hiện tại, đàn gà chọi nhà bác đã lên tới gần 400 con gà giống bố mẹ và gà thương phẩm.

           Thời gian sinh trưởng của gà chọi tới khi trưởng thành từ 8-10 tháng, dài hơn các loại gà khác trên thị trường, nhưng đổi lại gà có chất lượng thịt rất ngon, nặng cân, hình thức đẹp nên khá được lòng thị trường. Trung bình một chú gà trống trưởng thành nặng từ 2,5 đến 3,5kg/con, gà mái từ 2,0-2,8 kg/con.

Bác Bùi Thị Xinh chăm sóc đàn gà chọi

        Năm 2017, nhận thấy nhu cầu thị trường đối với giống gà của mình ngày càng cao. Trong khi đó, gà bố mẹ tự ấp nở đạt tỷ lệ không cao, số đàn nhỏ, thời gian tái đàn kéo dài. Bác đã tìm hiểu và được sự tư vấn, giới thiệu của cán bộ Khuyến nông địa phương lần đầu tiên bác biết đến máy ấp trứng mini. Sau nhiều lần trao đổi những đắn đo bác đã mạnh dạn đầu tư 2 máy ấp trứng hãng Matech công suất 200 trứng/lần ấp với giá 2.500.000 đồng/máy. Thời gian đầu sử dụng máy ấp trứng, bác còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng nhưng cán bộ Khuyến nông luôn là người đồng hành, động viên và sẵn sàng giúp đỡ kĩ thuật cho bác.

Bác Xinh bên máy áp trứng mini

      Hai máy ấp trứng của bác hoạt động liên tục nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Nhiều lái buôn và người dân các xã lân cận biết đến tiếng “nuôi gà ngon” của bác đều tìm đến muốn mua giống và đặt hàng trước. Mỗi năm, trung bình bác xuất được 35 lứa gà con 2 ngày tuổi, cứ 10 ngày bác cho vào máy ấp từ 80-100 trứng và xuất ra được từ 65-85 con gà con với giá bán 26.000 đồng/con. Bác thu về 1.700.000-2.200.000 đồng/lứa gà con. Đối với gà nuôi thịt, mỗi năm bác xuất ra thị trường 1-1,3 tấn gà thịt giá bán trung bình 160.000/kg. So với các mô hình trang trại gia cầm khác thì mô hình của bác còn nhỏ nhưng giá trị kinh tế mang lại rất cao.

Khách đến mua na giống của nhà bác Xinh

        Không chỉ giỏi chăn nuôi, bác Bùi Thị Xinh còn rất khéo tay trong việc trồng trọt. Với diện tích 1500 m2 đất vườn, bác đã trồng cây na bở vừa để lấy bóng mát cho gà, vừa cho thu nhập, được biết đây là loại cây đặc trưng của huyện Thủy Nguyên, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Trung bình 1 ha trồng được 690 - 700 gốc, mỗi gốc cho sản lượng 10-15 kg với giá bán tại vườn dao động từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất thu được trên 350 triệu đồng/ha trồng na. Hết vụ na mùa, bác tiến hành ươm giống cây na để phục vụ khách gần xa. Mỗi năm bác sản xuất được trên 1.000 cây na giống giá bán từ 20.000-30.000 đồng/cây con. Như vậy nguồn thu nhập của bác Xinh còn tăng lên khi thực hiện thành công mô hình: dưới nuôi gà thả vườn trên trồng cây ăn quả.

       Điều đặc biệt hơn nữa khi nhắc tới bác Xinh chính là sự nhạy bén với thời cuộc, nắm bắt được sự phát triển của mạng xã hội. Bác thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh để quay phim, chụp ảnh, livestream giới thiệu sản phẩm, từ đó nhiều người biết đến “con gà, cái cây” của bác hơn, mở rộng thị trường tiêu thụ ra nhiều địa phương khác.

      Trong xã, bác là tấm gương phụ nữ tiêu biểu, hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi được Ủy ban nhân dân xã Lại Xuân trao tặng giấy khen trong nhiều năm liên tiếp.

Bác Xinh được trao tặng giấy khen phong trào thi đua sản xuất giỏi

       Mô hình nhà bác Bùi Thị Xinh tuy quy mô không lớn nhưng mang lại nhiều giá trị, nâng cao thu nhập cao, phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững, là tấm gương cho nhiều người học tập. Nhờ tư duy nhạy bén với thời đại, ham học hỏi, đổi mới tư duy cách nghĩ, cách làm, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất đã giúp cho những người nông dân như bác Xinh chuyển mình, không bị tụt hậu so với thời cuộc. Sự sáng tạo đổi mới trong sản xuất nông nghiệp của bác không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình và làm giàu đẹp thêm cho quê hương, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ks. Bùi Thị Duyên - Trạm KN Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1648
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13007
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315307
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993120
0225.3541.398 
messenger icon