cành đào
hoa mai

Bà Vũ Thị Quynh – làm giàu từ đồng đất quê hương

11:11:55 25/11/2022 Lượt xem 348 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Qua quá nửa đời người với nhiều thăng trầm dâu bể, bà Vũ Thị Quynh thôn Vòng xã Tiên Tiến cũ nay là xã Quyết Tiến, với bản lĩnh, nghị lực kiên cường cùng sự nhạy bén trong phát triển kinh tế, đã biến đồng trũng thành đồng vàng, những cánh đồng hoang hóa xưa, nay cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình VAC khoa học, khép kín.

      Cán bộ Khuyến nông đến trang trại của bà Vũ Thị Quynh thôn Vòng xã Quyết Tiến vào một buổi chiều của năm 2022. Nhìn cơ ngơi rộng hàng chục nghìn m2 được sự tư vấn hướng dẫn của cán bộ Khuyến nông phụ trách xã đến nay khuôn viên mô hình VAC được bố trí một cách khoa học, ít ai nghĩ rằng đó là nhờ một tay người phụ nữa nhỏ bé này gây dựng. Bà Quynh nhớ lại ngày ấy khi đến tuổi lấy chồng, bà xây dựng gia đình với người cùng thôn, vợ chồng bà chỉ có với nhau một người con trai duy nhất. Cuộc sống với vô vàn khó khăn, vì sức khỏe yếu nên chồng bà ở nhà bán quán, mỗi tháng được vài chục, đến vài trăm nghìn đồng. Vì vậy gánh nặng kinh tế đổ hết lên vai người đàn bà nhỏ bé ấy trong khi tất cả thu nhập chỉ dựa vào vào 4 sào ruộng cấy lúa.

 

    

       Tháng 6 năm 2002, một biến cố lớn ập đến khi chồng bà qua đời vì mắc bệnh ung thư xương để lại cho bà những mất mát vô cùng to lớn, và những nỗi lo khi con trai còn nhỏ và khoản nợ 40 triệu đồng. Suốt bao đêm trăn trở với suy nghĩ  làm thế nào để thoát nghèo, có điều kiện lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Ý nghĩ làm giàu từ chính đồng đất quê hương được nhen nhóm và cứ thế lớn dần trong tâm trí bà Quynh. Năm 2003, được sự tạo điều kiện của UBND xã Tiên Tiến nay là xã Quyết Tiến, bà Quynh nhận thầu lại 3 mẫu ruộng trũng của nhân dân trong thôn để cấy giống lúa nếp mỡ. Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm tinh mơ đến khi trời tối mịt, người dân địa phương vẫn thấy bà Quynh cặm cụi vác trên vai 20 bình thuốc sâu phun cho lúa. nhờ chịu thương, chịu khó, cộng với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông phụ trách xã, giống lúa nếp mỡ của gia đình cho năng xuất cao, lại được giá. Sau 3 năm miệt mài bám đồng ruộng, bà đã trang trải hết nợ nần và có chút vốn liếng dành dụm cho những kế hoạch làm giàu tiếp theo. Bà Quynh cho biết:

      Năm 2007 bà Quynh chuyển đổi vùng cấy lúa đang trồng cây dưa hấu và khoai tây. Có đất trong tay, cùng với sự hỗ trợ , tư vấn của cán bộ Khuyến nông và nguồn vốn ít ỏi bà Quynh tiến hành thuê máy xúc đào 1 mẫu ao để thả các loại cá nước ngọt, trên bờ hút cát để trồng dưa hấu và khoai tây trên diện tích 1000 m2. Bằng sự ham học hỏi, tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới từ các buổi tập huấn của cán bộ Khuyến nông cho nên vụ sản xuất đầu tiên đã cho thắng lợi, chất lượng quả to, thơm ngon, ngọt và được thị trường đón nhận đã giúp gia đình bà thu nhập hàng trăm triệu đồng.

      Hơn 40 mươi năm làm nông là chừng ấy thời gian bà Quynh thấu hiểu sự cơ cực của cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. 40 năm kiên trì gắn bó với công việc đồng áng và lúa gạo nhưng vẫn chưa thể làm giàu. Năm 2009 khi địa phương có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế hộ nông nghiệp, bà Quynh tiếp tục mạnh dạn chuyển đổi đất trồng cây màu sang làm trang trại chăn nuôi. Có đất trong tay, bà Quynh vay thêm 500 triệu đồng từ ngân hàng NN&PTTN huyện Tiên Lãng để mở rộng xây dựng trang trại chăn nuôi gà.

      Cùng với lợi thế về diện tích đất sẵn có, kinh nghiệm và sự hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi của cán bộ Khuyến nông, năm 2016, bà Quynh tiếp tục nhận thầu 1,6 mẫu ruộng trong đó bà dành 1400 m2, đồng thời làm đơn vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng để xây dựng thêm 1 trang trại gà với hệ thống khép kín tự động đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật, tại trang trại này, mỗi lứa bà nuôi 10.000 con. Mỗi năm quay vòng 4 lứa, lợi nhuận thu được trừ chi phí hơn 1 tỷ đồng. Đối với lượng cám dư thừa sau mỗi ngày cho gà ăn, bà Quynh mở rộng 1 mẫu ao, làm thức ăn cho các cá nước ngọt như cá chim, trắm. Rô Phi, mè, mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn cá. Trên bờ, bà Quynh tiến hành trồng xen kẽ 400 gốc chuối, 300 gốc bưởi, gần 200 gốc mít, thương lái đến tận nhà thu mua với giá bán từ dao động 200.000 – 300.000 đồng/buồng, ước tính mỗi năm từ vườn cây, ao cá và 2 trang trại gà cho thu nhập trên 1,5 tỷ đồng. Ghi nhận những nỗ lực của bà Vũ Thị Quynh Trung ương hội nông dân Việt Nam, UBND thành phố và UBND huyện Tiên Lãng đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen để từ đó cho bà thêm nhiều động lực tiếp tục vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.

       Mảnh đất chiêm trũng năm xưa giờ đã được thay thế bằng những vườn cây đơm hoa, kết trái bù đắp cho bà Quynh từ những buổi còn đầy khó khăn nhọc nhằn. Hỏi bà có vất vả không, bà chỉ cười và nói nghề nông không có giờ giấc cụ thể, mệt thì nghỉ, xong việc thì về. Quá nửa đời người gắn bó với công việc việc đồng áng, chân nấm, tay bùn nên chẳng thấy công việc áp lực hay mệt mỏi. Chỉ cần quyết tâm với những việc mình đang làm thì mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn rất nhiều. Rất cảm ơn cô gái Khuyến nông luôn đồng hành cùng gia đình bà trong suốt thời gian qua.

Ks. Nguyễn Thanh Tùng - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 47
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9289
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127887
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558041
0225.3541.398 
messenger icon