Anh thợ nhiếp ảnh đam mê nuôi trồng thủy sản

16:30:46 09/03/2023 Lượt xem 1059 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Là một người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Cao Văn Thuấn đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng.

         Vốn khởi nghiệp bằng nghề nhiếp ảnh. Nhưng vài năm trở lại đây, sự phát triển bùng nổ của công nghệ số đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của anh. Trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình, anh đã thử thay đổi sang nhiều nghề khác nhưng chưa thành công. Năm 2014, trong một chuyến đi thăm người thân ở Quảng Ninh, anh được tham quan nhiều mô hình nuôi trong thủy sản tại đây. Anh nảy ra ý nghĩ sẽ đi theo nghề này. Anh ở lại Quảng Ninh và nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, do nóng vội, học tập kinh nghiệm chưa được nhiều nên anh thất bại. Thời điểm đó, anh thua lỗ hai trăm triệu đồng. Nhưng anh vẫn không từ bỏ. Anh tiếp tục đi học tập, trau dồi kinh nghiệm và trở về Hải Phòng năm 2015. Anh cùng bạn bè nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu Đảo Bầu, An Lão với quy mô 6 ha trên 6 ao nuôi. Trong khoảng 4 năm, các anh thu nhập khoảng 15 tỷ/ năm, lãi đạt 4 tỷ/ năm. Từ thành công nhỏ này, anh quyết định tách ra làm riêng.

       Năm 2019, anh quay lại quê hương Quang Phục, Tiên Lãng để thực hiện giấc mơ của mình. Những năm đó, xã Quang Phục có thực trạng bỏ ruộng không cấy do nhiều nhà máy, xí nghiệp xây dựng đã thu hút phần lớn lao động. Anh Thuấn đã mạnh dạn liên hệ với địa phương và các hộ để thầu khoán những diện tích này. Ban đầu, anh làm khoảng 4 ha. Nhận thấy, cần mở rộng diện tích nuôi trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất, anh đã quy tụ tiếp 6 ha của những hộ lân cận. Đến nay, tổng diện tích nuôi trồng của nhà anh là 10 ha. Anh trở thành một trong những người đi đầu trong phong trào tích tụ ruộng đất tại địa phương.

Vùng nuôi trồng thủy sản 10 ha của gia đình anh

        Với kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được từ thực tiễn và sự giúp đỡ của Trạm Khuyến nông Tiên Lãng cùng công sức và đôi bàn tay lao động bền bỉ, vợ chồng anh đã biến vùng đất sản xuất lúa kém hiệu quả thành vùng nuôi trồng thủy sản được nhiều người biết đến. Đối tượng anh nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, cá rô phi, cá trắm, cá chép, cá diêu hồng. Tổng thu nhập hằng năm đạt 9 tỷ, lãi thuần đạt 3 - 3,5 tỷ. Vùng nuôi của anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 8 - 10 lao động với thu nhập bình quân 9 - 10 triệu đồng/ tháng.

Cán bộ Khuyến nông Trạm Khuyến nông Tiên Lãng thường xuyên đến

thăm và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho gia đình

       Ngoài ra, anh còn trồng thêm các loại cây ăn quả trên bờ vùng như mít, ổi, chuối, bưởi, vú sữa, hồng xiêm, dừa, hoa cây ảnh..… để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm những loại cây này cho thêm thu nhập 100 triệu đồng cho gia đình anh.

Tôm thẻ chân trắng, cá diêu hồng tại vùng nuôi của gia đình anh

sinh trưởng phát triển tốt

       Anh cho biết: “Điều đầu tiên của người làm nông nghiệp cụ thể là nuôi trồng thủy sản là chăm chỉ, không ngại khó, không ngại khổ. Cùng với đó, phải năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ trong sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ thì mới không bị thua lỗ, ổn định lâu dài”.

      Chính sự nhạy bén, đam mê, tâm huyết, anh đã từng bước tìm hướng đi đúng trong phát triển kinh tế cho gia đình nói riêng và xã Quang Phục nói chung. Anh xứng đáng là tấm gương trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi và trở thành một trong những cá nhân được vinh danh điển hình tiên tiến trong giai đoạn hiện nay./.

Ks. Phạm Hoa Xim – Trạm khuyến nông Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3224
  • Hôm qua: 4613
  • Tuần này: 29296
  • Tuần trước: 27766
  • Tháng này: 234785
  • Tháng trước: 306531
  • Lượt truy cập: 2802846
0225.3541.398 
messenger icon