Anh nông dân bền bỉ với nghề nuôi gà lông màu thương phẩm thả vườn

14:12:51 19/04/2022 Lượt xem 273 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Anh Đào Văn Hoa sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão. Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, luôn tìm tòi học hỏi áp dụng kiến thức bằng nhiều hình thức khác nhau như: tập huấn của Khuyến nông, trên truyền hình, hội thảo, Internet và trao đổi kinh nghiệm và nắm vững tình hình thực tế của địa phương từ đó mạnh dạn triển khai và phát triển mô hình.

         Anh Hoa đã bắt tay vào sự nghiệp nuôi gà từ năm 2008 đến nay đã 14 năm. Lúc đầu anh nuôi với quy mô 500 con/1 lứa. Trong những năm qua được sự hướng dẫn kỹ thuật nhiệt tình của Khuyến nông viên Trạm Khuyến nông An Lão trong chăn nuôi gà ATSH theo quy trình VietGAHP. Trên cơ sở tận dụng quỹ đất vốn có của gia đình, anh đã xây dựng được 4 chuồng nuôi với 1000 m2 nuôi tối đa 1 vạn con/lứa.

        Những ngày đầu anh còn gặp nhiều khó khăn, chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên gà hay bị bệnh và chết nhiều. Với tinh thần cầu tiến ham học hỏi anh tham gia nhiều lớp tập huấn chăn nuôi gà do Trạm Khuyến nông tổ chức, cùng với sự hướng dẫn cặn kẽ của cán bộ Khuyến nông từ khâu vệ sinh chuồng nuôi, chọn giống gà, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phòng và điều trị bệnh cho gà, …anh còn mạnh dạn áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới như: Sử dụng chế phẩm men vi sinh làm đệm lót sinh học làm hạn chế mùi hôi do phân gà thải ra, sử dụng thức ăn có chứa men BioZym để tiêu hóa tốt thức ăn giúp gà nhanh lớn và khỏe mạnh. Ngoài ra, anh còn sử dụng tinh dầu tỏi để phòng, trị bệnh cho gà… Do đó, đàn gà ít bị bệnh, khỏe, mau lớn, chất lượng thịt thơm ngon.

        Anh Hoa cho biết: Trong quá trình nuôi gà anh đã gặp không ít khó khăn như vốn đầu tư, đầu ra và đặc biệt là kỹ thuật và kinh nghiệm nhưng tôi đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông và chính quyền địa phương. Có những lúc chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do: giá thức ăn chăn nuôi lên rất cao mà giá xuất bán gà lại thấp vì vậy trừ chi phí mỗi lứa gà 1 vạn con nuôi 105 ngày tôi thu được khoảng 25-30 triệu đồng, lấy công làm lãi nhưng tôi vẫn duy trì nuôi vì ngoài mục đích làm kinh tế thì nó còn là đam mê .

       Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hoa còn gương mẫu nhiệt tình trong mọi phong trào hoạt động của địa phương, tham gia tích cực các buổi tập huấn kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông tổ chức. Anh cũng là trưởng nhóm của nhóm nông dân cùng sở thích “Nuôi gà lông màu thả vườn tại thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão”.

Ks. Lê Thị Dịu - Trạm Khuyến Nông An Lão

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3335
  • Hôm qua: 2721
  • Tuần này: 10691
  • Tuần trước: 9354
  • Tháng này: 133766
  • Tháng trước: 145083
  • Lượt truy cập: 1087787
0225.3541.398 
messenger icon