Vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương

16:05:37 30/10/2023 Lượt xem 1389 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Ông Vũ Văn Hiếu năm nay 65 tuổi, được sinh ra và trưởng thành trong một gia đình thuần nông ở thôn Thạch Lựu, xã An Thái, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, đến khi lập gia đình cuộc sống của vợ chồng ông vẫn phụ thuộc vào công việc chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, việc làm ăn chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm, thiếu vốn đầu tư thâm canh đưa giống mới vào sản xuất nên khi các con lớn hơn, các khoản chi phí việc học tập mỗi năm ngày một tăng theo, có thời điểm lượng thu không đủ chi ra, dẫn đến cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

        Là trụ cột chính trong gia đình, ông Hiếu luôn trăn trở tìm hướng chuyển đổi để có cuộc sống tốt hơn. Thông qua các lớp tập huấn đào tạo nghề chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất do Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng tổ chức, ông chịu khó tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm với hội viên trên địa bàn, qua đó ông nhận định phải đổi mới phương thức làm ăn, phải tìm ra cách thay đổi nghề để phát triển kinh tế, liệu rằng chăn nuôi con vật gì thì chi phí thấp mà nguồn thu nhập đạt được lại có hiệu quả kinh tế cao trong thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Ông Vũ Văn Hiếu đang chăn thả đàn dê trên cánh đồng thôn Thạch Lựu

        Năm 2005, gia đình ông Hiếu quyết định sẽ xây chuồng để nuôi dê Bách Thảo, số con ban đầu là 40 con với diện tích chuồng nuôi là 45m2. Bên cạnh đó, ông trồng 3 sào rau muống, buổi sáng cho dê ở chuồng ăn rau, buổi chiều dê được chăn thả ngoài đồng, bờ mương, gò đống. Nhận thức được phải nâng cao hiểu biết để có thể đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi, ông chịu khó học hỏi kỹ thuật nuôi dê trên sách báo, học từ kinh nghiệm thực tiễn và áp dụng vào chăn nuôi trong gia đình. Nhờ đó, đàn dê Bách Thảo của ông phát triển khá tốt, trung bình 1 con dê cái đẻ ra từ 2-3 con, nuôi khoảng 1 năm đạt trọng lượng từ 25 kg đến 35 kg là bán thương phẩm, do nhu cầu tiêu thụ thịt dê của thị trường là khá lớn nên đầu ra rất dễ dàng, thương lái từ nhiều nơi tìm đến tận nhà để mua. Ông đã xuất bán nhiều lứa dê thương phẩm, mỗi năm thu về từ 50 đến 60 triệu đồng ở thời điểm đó.

        Sau những thành công bước đầu, đến giai đoạn 2008 - 2009, ông Hiếu tiếp tục đầu tư tăng quy mô đàn dê lên đến 210 con, mở rộng hệ thống chuồng nuôi gấp 4 lần và trồng 9 sào rau muống, ông mua thêm dê Boer (giống dê Mỹ) về lai tạo với giống dê Bách Thảo cho ra đời dê lai F1, có ưu điểm hơn dê Bách Thảo là thịt săn chắc, trọng lượng nặng hơn. Hàng năm, ông không chỉ bán hàng trăm con dê thịt mà ông còn lai tạo và bán cả dê giống. Ngoài ra, ông còn mở dịch vụ làm cỗ đặt thịt dê cho những hộ có nhu cầu thưởng thức món thịt dê đặc sản này và thu lãi hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Kinh tế gia đình khá giả hơn, có điều kiện chăm lo các con ổn định cuộc sống, học hành thành đạt. Với ông Hiếu, để chăn nuôi dê thành công đòi hỏi người nuôi dê phải thật tâm huyết, thường xuyên chăm sóc phòng chống dịch bệnh đảm bảo dê được sinh trưởng, phát triển ổn định. Theo ông, kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi dê để đạt được hiệu quả là phải thường xuyên kiểm tra đàn dê vào mỗi buổi sáng, dê rất nhạy cảm với thời tiết nên dễ bị cảm mưa, cảm nắng, tụ huyết trùng, động kinh, do vậy cần phải được tiêm phòng và tăng cường dùng khoáng chất, vitamin trộn vào thức ăn, nước uống, tăng sức đề kháng giúp cho chúng chống được dịch bệnh.

      Ông Hiếu cho biết, ông sẽ tiếp tục duy trì chăn nuôi dê cho đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì dừng lại. Hiện nay, điều kiện kinh tế ổn định, sức khỏe yếu hơn, ông đã quyết định giảm dần còn 70 con dê cho thu nhập mỗi năm khoảng hơn 150 triệu đồng.

        Nhận xét về mô hình nuôi dê của ông Vũ Văn Hiếu, ông Bùi Quốc Định, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: “ Ông Vũ Văn Hiếu là 1 trong những người tiên phong trong phong trào nuôi dê ở địa phương, mô hình chăn nuôi dê của ông đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần đáng kể trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.”

KS. Ngô Văn Thanh - Trạm Khuyến nông An Lão

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1769
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13128
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315428
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993241
0225.3541.398 
messenger icon