cành đào
hoa mai

Vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương

16:38:33 01/06/2022 Lượt xem 450 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở thôn Thạch Lựu, xã An Thái, đến khi lập gia đình cuộc sống của vợ chồng anh Đào Văn Tuấn vẫn phụ thuộc vào chăn nuôi và trồng trọt. Tuy nhiên, làm ăn chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm, thiếu vốn đầu tư thâm canh đưa giống mới vào sản xuất nên khi các con lớn hơn chi phí việc học tập mỗi năm một tăng theo, có thời điểm thu không đủ chi, dẫn đến cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

         Là trụ cột trong một gia đình Ông Tuấn trăn trở tìm hướng chuyển đổi để có cuộc sống tốt hơn qua các lớp tập huấn đào tạo nghề chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất do Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng tổ chức, ông chịu khó tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm với hội viên trên địa bàn xã. Ông nhận định phải đổi mới phương thức làm ăn thay đổi độc canh cây lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ thành vùng sản xuất tập trung như trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, phù hợp với đất đai thổ nhưỡng khí hậu địa phương .

Ông Tuấn chăn thả đàn trâu thịt

         Năm 2009 gia đình ông Tuấn quyết định ra ngoài thuê đất của hộ nông dân với diện tích 1,2 ha (thuộc khu ruộng trũng) có hệ thống kênh mương thoát nước tốt, ông đào ao thả cá, hết nửa diện tích, phần còn lại ông cấy lúa và phát triển chăn nuôi vịt. Thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài. Mô hình của ông được thực hiện có bài bản, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên cuộc sống gia đình ngày một cải thiện đi lên, có của ăn của để, với tư duy không ngừng phát triển đi lên đến năm 2017 ông tiếp tục mở rộng quy mô sang phát triển nuôi trâu vỗ béo. Đây là vật nuôi có đầu ra thuận lợi, giá cả ổn định được thị trường tiêu thụ lớn, ít dịch bệnh khi tiêm phòng đầy đủ trâu sẽ phát triển tốt, chất lượng thịt ngon giá trị dinh dưỡng cao.

        Ông Tuấn chia sẻ: Dù rất dễ nuôi như nuôi trâu đực vỗ béo bán thịt vốn đầu tư tuy lớn, nhưng được cái ít rủi do. Tuy nhiên, để mô hình thành công cần phải nắm vững kỹ thuật nuôi cũng như hiểu rõ quá trình sinh trưởng và phát triển của con vật nuôi này.

        Khởi điểm ông đào ao thả cá, nuôi vịt 500 con/1 lứa, kết hợp cấy lúa, sau đó ông nuôi 5 con trâu đực vỗ béo đến nay gia đình ông đã nuôi 22 con trâu đực vỗ béo và 3000 con vịt trên 1 lứa, cá trong ao mau lớn phát triển tốt, chuồng trại được xây dựng quy hoạch khoa học, trừ chi phí nhân công, vốn đầu tư, cho thu nhập mỗi năm gia đình ông đạt từ 500 đến 600 triệu đồng. Chia sẻ thêm về kinh nghiệm sản xuất, ông Tuấn cho biết: trước hết phải xác định trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với điều kiện địa phương. Nguồn thu nông nghiệp phù hợp với mùa vụ nên cần lấy ngắn nuôi dài, đa dạng các loại hình sản xuất. Yếu tố quan trọng nữa là cập nhật tin tức về giá cả thị trường chăn nuôi mới để rút kinh nghiệm áp dụng vào thực tế để không rơi vào cảnh được mùa thì rớt giá.

        Nhận xét về ông Đào Văn Tuấn, ông Bùi Quốc Định chủ tịch hội nông dân xã An Thái khẳng định: “Ông Tuấn không chỉ vươn lên bằng chính niềm đam mê và nghề nông, sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm, ông Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động do hội nông dân, chính quyền địa phương phát động. Đồng thời nhiệt tình hỗ trợ giúp đỡ kinh nghiệm sản xuất cho hộ nông dân chi hội có nhu cầu”.

       Chuyển hướng phát triển kinh tế có hiệu quả làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, gia đình ông Đào Văn Tuấn là tấm gương sáng trong sản xuất kinh doanh giỏi góp phần xây dựng xã An Thái ngày càng phát triển.

Ks. Ngô Văn Thanh - Trạm KN An Lão

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1609
  • Hôm qua: 1687
  • Tuần này: 9211
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127809
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1557963
0225.3541.398 
messenger icon