Tiên Lãng - Cử nhân quản trị kinh doanh về quê trồng dưa

08:16:07 02/07/2021 Lượt xem 198 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Chàng trai trẻ Vũ Quốc Cường, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh từ bỏ công việc ở thành phố với mức lương ổn định về quê theo đuổi ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Năm 2019, được sự hỗ trợ của gia đình cùng với tình yêu ruộng đồng gắn bó với cây dưa. Trên diện tích 400m2 của gia đình, anh Cường đã đầu tư và xây dựng 2 ô nhà kính được thiết kế và trang bị các thiết bị như hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại đạt tiêu chuẩn của nhà kính, nhà màng công nghệ cao.

         Anh Cường chia sẻ: “Những ngày đầu khởi nghiệp mô hình trồng dưa chuột trong nhà kính theo công nghệ cao do chưa có nhiều kinh nghiệm về trồng dưa và nguồn vốn đầu tư cho mô hình còn ít, nên anh đã gặp rất nhiều khó khăn. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân hiện tại rất cao, anh đã vận động gia đình đầu tư gần 200 triệu đồng để xây dựng nhà kính trồng dưa chuột theo công nghệ Israel với hệ thống tưới nước, bón phân tự động”.

         Nhờ sự tư vấn kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông cùng với những kiến thức từ thực tiễn sản xuất, bước đầu, mô hình của gia đình đã cho thu lãi, nhận thấy hiệu quả từ mô hình mang lại anh Cường mạnh dạn xây dựng thêm 1 nhà lưới số 3 với diện tích hơn 200m2 . Đây chính là động lực để anh tiếp tục cố gắng làm việc, dự kiến đến năm 2022 diện tích nhà lưới của anh là 3.000m2.

        Hiện tại, diện tích nhà kính của anh có thể trồng 1.000 gốc dưa chuột Israel, với năng suất hơn 4 tấn/600m2, cao gấp 2,2 lần so với giống dưa chuột truyền thống. Cùng với năng suất vượt trội, chất lượng của giống dưa chuột này cũng được đánh giá cao, ruột đặc, ít hạt, hàm lượng đường và chất dinh dưỡng cao, có giá bán tại vườn trên 20.000 đồng/kg. Trong khi giá dưa chuột truyền thống chỉ dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Ngoài ra, vì là giống thu hoạch sớm khi tổng thời gian canh tác chỉ diễn ra trong 2 tháng (rút ngắn 1/3 thời gian so với dưa chuột truyền thống) nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí và công chăm sóc.

        Hệ thống nhà kính giúp cho dưa tránh được mưa bão, sương muối và ngăn côn trùng, sâu bệnh xâm nhập. Mỗi cây dưa chuột được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. Hệ thống nước tưới hoàn toàn tự động bằng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, dưa chuột phát triển tốt, cho năng suất trung bình gần 4kg/1 cây. Với chi phí đầu tư khoảng 10 triệu cho 1.000 gốc, trừ tất cả các chi phí mỗi lứa dưa anh Cường thu lãi gần 40 triệu đồng.

        Nhờ có những kiến thức về quản lý kinh tế, kiến thức về thị trường được học từ những năm học đại học anh Cường không quá khó khăn trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, sản phẩm dưa chuột của anh luôn cháy hàng và không đủ giao cho các cửa hàng thực phẩm sạch ngoài Hải Phòng...

 

Mô hình nhà kính của anh Vũ Quốc Cường

       Với sự kiên trì, chịu khó của bản thân cùng với sự giúp đỡ về khoa học kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông Trạm Khuyến nông Tiên Lãng, mô hình dưa trong nhà kính của anh đã mang lại hiệu quả cao.

       Trong thời gian tới, Lãnh đạo Trạm khuyến nông Tiên Lãng sẽ tiếp tục chỉ đạo Khuyến nông viên phụ trách địa bàn nắm tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong vấn đề phát triển kinh tế để có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giống, kinh nghiệm... tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình kinh tế trong và ngoài huyện nhằm định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát triển các mô hình kinh tế.

       Có thể thấy, việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, thậm chí làm giàu tại khu vực nông thôn không phải là điều quá khó khăn, vấn đề là phải lựa chọn được hướng đi, cách làm phù hợp. Và, việc xây dựng các mô hình CLB, hội nhóm thanh niên cùng giúp nhau phát triển kinh tế là một hướng đi đúng cần được nhân rộng.

KS. Phạm Thị Thoa - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 603
  • Hôm qua: 2009
  • Tuần này: 11082
  • Tuần trước: 13649
  • Tháng này: 53146
  • Tháng trước: 92730
  • Lượt truy cập: 382300
0225.3541.398 
messenger icon