Nông sản " xanh" từ mô hình nông nghiệp tuần hoàn

16:59:26 27/03/2024 Lượt xem 701 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Những năm gần đây, phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đã được nhiều địa phương ở Hải phòng quan tâm phát triển. Không nằm ngoài xu thế phát triển bền vững này, nhiều nông dân xã Toàn Thắng huyện Tiên Lãng đã áp dụng sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ có hiệu quả từ mô hình sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp vào sản xuất nông sản.

          Gia đình chị Nguyễn Thị Sen (ở thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng) hiện trồng 1 ha măng tây và 1 ha rau màu các loại. Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, sau mỗi vụ gặt cả gia đình chị cùng ra đồng thu gom rơm về tận dụng ủ phân, che phủ mặt luống vừa để hạn chế cỏ dại vừa để giữ ẩm cho đất. Mô hình nông nghiệp tuần hoàn này không chỉ giúp gia đình chị giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập,… mà tình trạng ô nhiễm môi trường cũng được cải thiện đáng kể. Cây măng tây của chị Sen được trồng theo quy trình VietGAP, cam kết an toàn thực phẩm đã được Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng cấp mã số vùng trồng. Là địa chỉ cung cấp “nông sản xanh” nên nông sản của chị bán được giá cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với sản xuất đại trà, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Rơm rạ sau thu hoạch lúa được gia đình chị Sen sử dụng để

che phủ luống và ủ phân

        Đây chính là mục tiêu quan trọng mà một nền nông nghiệp hiện nay đang đặt ra. Sản xuất nông nghiệp tuần hoàn là quá trình sản xuất khép kín, chất thải và phế phụ phẩm được tái tạo và là đầu vào của quá trình sản xuất khác. Hướng đầu tư này giúp tối ưu việc sử dụng tài nguyên, giảm lãng phí sản xuất, hạn chế những tác động tiêu cực cho môi trường, tăng hiệu quả canh tác… Chính những ưu việt đó mà nhiều năm gần đây, phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đã được nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Tiên Lãng ưu tiên phát triển. Phổ biến hiện nay là các mô hình sử dụng các loại phế phẩm trong trồng trọt ủ làm phân bón hữu cơ hoặc sử dụng nguồn phân từ chăn nuôi gia súc, gia cầm làm phân bón cho cây trồng…

        Ông Vũ Văn Nhân ở thôn Bằng Viên, xã Toàn Thắng cho biết, rơm rạ sau thu hoạch được tận dụng làm giá thể trồng nấm sò, sau khi thu hoạch xong một vụ nấm, gia đình ông lại tận dụng nguồn giá thể này, xử lý để tiếp tục ủ làm phân bón cho vườn cây ăn quả của gia đình mình. Không chỉ giảm từ 20 - 30% chi phí đầu tư, giải pháp này còn là tiền đề để khuyến khích gia đình anh Vũ Văn Nhân phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp xanh.

 

Mô hình trồng nấm sò của gia đình ông Nhân

       Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp được xác định là quá trình sản xuất theo chu trình khép kín thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý, các chất thải, phế phụ phẩm sẽ được tái chế, quay lại làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, giảm lãng phí, thất thoát và giảm tối đa lượng chất thải, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tái sử dụng phế phẩm trong sản xuất, bảo vệ môi trường.

        Với vùng sản xuất nông nghiệp lớn của huyện, nguồn phụ phẩm từ hoạt động sản xuất trồng trọt và chăn nuôi là rất lớn, tổng khối lượng phụ phẩm từ trồng trọt trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện nay rất nhiều, chủ yếu là từ các loại cây trồng như lúa, khoai, bắp, rau,… Còn trên lĩnh vực chăn nuôi, ước mỗi năm khối lượng chất thải từ việc chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng vài trăm nghìn tấn. Dựa trên nguồn phụ phế phẩm dồi dào và đa dạng chủng loại đó, nhiều giải pháp khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn đã được triển khai. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, giá cả vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi tăng cao, sản xuất nông nghiệp tuần hoàn là một giải pháp hợp lý, nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững. Đây chính là xu hướng xanh đang được huyện Tiên Lãng nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung ưu tiên phát triển trong giai đoạn hiện nay.

 

Sản phẩm của mô hình nông nghiệp tuần hoàn tại xã Toàn Thắng

      Ông Vũ Văn Bản, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân, tổ trưởng tổ khuyến nông cộng đồng xã Toàn Thắng chia sẻ: địa phương luôn phối hợp chặt chẽ với cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn tuyên truyền, khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh quy trình sản xuất tiên tiến, thân thiện với môi trường, ưu tiên phát triển các mô hình chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi tuần hoàn, các mô hình liên kết hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị để thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp hướng đến phát triển toàn diện, bền vững và hiện đại.

KS. Phạm Thị Thoa – Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1671
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13030
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315330
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993143
0225.3541.398 
messenger icon