Người Phụ nữ dám nghĩ dám làm

15:50:52 24/05/2023 Lượt xem 813 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” nhưng thực tế hiện nay rất nhiều người phụ nữ không chỉ biết giữ lửa hạnh phúc gia đình mà còn làm kinh tế rất giỏi. Chính nhờ tính siêng năng, dám nghĩ dám làm và sự chắt chiu của người phụ nữ ấy mà khi tới với đồng đất xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo chỉ cần nhắc tên cô là ai cũng tấm tắc thán phục.

 

         Cô Nguyễn Thị Lừng năm nay 54 tuổi, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất thuần nông nghiệp, cô có dáng người nhỏ nhắn rắn rỏi, gặp cô trên cánh đồng Đường Lạng, thôn Hồng Phong, nơi khơi dậy niềm đam mê với nông nghiệp vào một chiều nắng hạ, cô hào hứng kể với tôi: “Ngày trước, đưa con đi học trên Thị Trấn về qua cánh đồng, nhìn những mảnh ruộng bị chuột cắn phá, ruộng khó canh tác, bà con bỏ hoang không cấy, cô thấy tiếc lắm, tấc đất tấc vàng mà. Cô gặp các đồng chí Bí thư, trưởng thôn xin được cấy các thửa ruộng hoang hóa để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

 

         Vừa kể chuyện với tôi, cô vừa chăm chú làm việc. Những tưởng công việc nặng nhọc ấy chỉ dành cho đàn ông, nhưng hầu như việc gì cần đến sức người cô đều xắn tay vào làm. Đưa bàn tay thô ráp lau vội những giọt mồ hôi, cô cười bảo: “Chịu khó tìm hiểu, học hỏi, không ngại khó, ngại khổ rồi cũng sẽ thành công”.

          Những ngày đầu xin ruộng, diện tích của nhà cô chỉ là vài sào, nhưng sản xuất nông nghiệp truyền thống gặp nhiều khó khăn: thiếu hụt lao động, ruộng chuột phá hại, ruộng quá trũng, ruộng cấy không đạt hiệu quả, mọi người lại tìm tới cô cho ruộng, diện tích cứ thế tăng lên theo mỗi vụ. Vụ Xuân năm 2020, diện tích nhà cô là 7 ha, đến vụ Xuân năm 2022 diện tích tăng lên là 18 ha và tới vụ Xuân 2023 diện tích thực tế nhà cô đang sản xuất 25 ha. Bên cạnh đó, được cán bộ Khuyến nông tư vấn, ngoài thu hoạch của gia đình, cô còn đứng lên thu mua thóc tươi tại đầu bờ cho các hộ sản xuất giống Nếp, J02... trong xã và ngoài xã.

 

 

          Đầu vụ Xuân 2023, gia đình cô đã mạnh đạn đầu tư máy cấy, máy bay nông nghiệp T20P, máy gặt đập liên hoàn Kubota DC70 ... Chiều ngày 22/5/2023, trên cánh đồng bát ngát của xã Nhân Hòa, diện tích lúa Nếp nhà cô bắt đầu thu hoạch tạo nên không khí phấn khởi rộn ràng cho mùa thu hoạch mới.

        Ngoài phát triển kinh tế, cô ham học hỏi, chăm chỉ tham gia các lớp tập huấn KHKT của Khuyến nông tổ chức; cô còn hỗ trợ, giúp đỡ mọi người trong xã giải quyết vấn đề thiếu việc làm. Cô luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các chị em khác ứng dụng tiến bộ KHKT tăng năng suất, chất lượng cây trồng như ứng dụng cấy mạ khay, máy cấy, sử dụng máy bay bơm thuốc sâu ...

        Cô tâm sự: “Mỗi vụ cô đầu tư 600 triệu cho cả vùng, thu về 900 triệu, 2 vợ chồng cô được 300 triệu. Thành công của ngày hôm nay không chỉ là kết quả của những tháng ngày một nắng hai sương cần cù lam lũ, điều quan trọng là phải mạnh dạn tiếp thu tiến bộ KHKT vào trong sản xuất".

         Theo ông Nguyễn Văn Hiệu - trưởng thôn Hồng Phong cho biết: “Cô Lừng là một phụ nữ tiêu biểu dám nghĩ, dám làm trong việc vươn lên phát triển kinh tế. Cô là người cần cù, chịu khó, tích cực tham gia các hoạt động của thôn và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Những thành quả đạt được trong lao động, sản xuất của cô xứng đáng là tấm gương sáng để các chị em phụ nữ trong xã noi theo. Cô thực sự đạt danh hiệu: Người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà”.

Ks. Nguyễn Thị Thùy Linh - Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 25
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32519
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250360
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111326
0225.3541.398 
messenger icon