Người nông dân tiêu biểu thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

09:53:49 14/10/2021 Lượt xem 158 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đã được các cấp Hội nông dân trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng, tham gia, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng giúp các hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

       Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Bừng là hộ nghèo, kinh tế rất khó khăn. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương nên anh quyết định khởi nghiệp từ nông nghiệp. Sau gần 20 năm, với sự nỗ lực, cố gắng, tìm tòi, học hỏi cùng sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương anh Bừng đã thu được những thành quả trong sản xuất, kinh doanh với việc thành lập công ty TNHH Nông Lâm nghiệp Thanh Bình năm 2008 tại khu 4 thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Ban đầu, vốn điều lệ chỉ có khoảng gần 1 tỷ, hoạt động trong lĩnh vực nhân và chăm sóc cây giống lâm nghiệp hàng năm. Sau đó, anh mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đem lại hiệu quả khá cao. Anh là một trong số ít người của huyện mạnh dạn đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, năm 2019 anh đã đầu tư một xưởng mạ khay cấy máy, mỗi năm cung cấp 20.000 khay mạ để phục vụ bà con nông dân trong huyện và các huyện lân cận. Anh cũng là người đưa các giống mới ra khảo nghiệm để lựa chọn ra giống năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương để tư vấn cho bà con nông dân đưa vào sản xuất đạt hiệu quả.

       Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện nói chung và xã Quang Phục nói riêng có nhiều nhà máy, xí nghiệp được xây dựng đã thu hút phần lớn lao động của địa phương. Từ đó, thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp nên nhiều diện tích gieo cấy lúa trước đây bị bỏ, không cấy. Nhận thấy thực trạng này, anh Bừng đã liên hệ với địa phương và các hộ để quy tụ những diện tích này phục vụ sản xuất lúa chất lượng cao. Ban đầu, anh quy tụ được 5 ha chuyên sản xuất lúa giống Nhật J02, mô hình này đã thu lại lợi nhuận khoảng trên 100 triệu đồng/năm. Năm 2020 anh tiếp tục quy tụ mở rộng lên 20 ha để đưa vào sản xuất lúa chất lượng cao ST25. Trong vụ xuân 2021, Trạm khuyến nông Tiên Lãng đã phối kết hợp tư vấn kỹ thuật cho anh trong thâm canh giống lúa mới này và thu được kết quả rất khả quan, năng suất bình quân đạt 68,2 tạ/ha với giá bán 10.000.000đồng/tấn, anh thu về 68.200.000đồng/ha cao hơn so với các giống lúa thuần khác.

      Không chỉ tích cực phát triển sản xuất kinh doanh, công ty của anh Bừng còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương với mức lương ổn định. Bên cạnh đó anh còn thường xuyên giúp đỡ các hộ khó khăn về giống và vốn, hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất cho các hộ nông dân. Đặc biệt, anh luôn tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện nguyện nhân đạo, các cuộc vận động và phong trào thi đua tại địa phương.

         Chị Đào Thị Liên, ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, là 1 trong những công nhân làm việc tại công ty nhà anh Bừng cho biết: “Tôi làm ở đây là năm thứ 2, thu nhập mỗi tháng được 5 triệu đồng. Anh Bừng cũng quan tâm đến cuộc sống của công nhân, tạo điều kiện cho công nhân phát triển kinh tế.”

         Nhận xét về anh Bừng, ông Nguyễn Văn Viện Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Lãng cho biết: “Anh Bừng là một trong những hội viên tiêu biểu và dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư để xây dựng mô hình, phát triển kinh tế. Với những kết quả đã đạt được, mô hình của anh được nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện đến thăm quan, học tập kinh nghiệm quy tụ ruộng đất để gieo cấy lúa cao sản này.”

            Với những nỗ lực của mình, anh Bừng đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Những thành tích đó tiếp tục là động lực để anh và công ty đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh. Anh chia sẻ: “Làm nghề thứ nhất là phải yêu nghề, thứ 2 đã làm nghề là phải có uy tín, có lúc khó khăn thì mình phải vượt qua.”

        Mô hình phát triển kinh tế bền vững của anh Nguyễn Văn Bừng chính là điển hình tiêu biểu của những người nông dân trong thời kì kinh tế hội nhập. Từ đó đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

KS. Phạm Hoa Xim – Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

 

 

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1327
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3006
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62180
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528148
0225.3541.398 
messenger icon