cành đào
hoa mai

Làm giàu từ Mô hình Rau sạch trong nhà lưới

09:42:44 21/10/2022 Lượt xem 740 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Từ xưa tới nay ai cũng chép miệng trồng cái rau, cái cỏ thì ăn thua gì. Thế nhưng đến với vợ chồng anh Hoàng Văn Thuẫn thôn 8, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo mọi người mới thấy được nghề trồng rau trong nhà lưới cho thu nhập rất cao.

      Cả 2 vợ chồng đều ở tuổi trẻ không ra trẻ, mà già cũng chưa tới, đi làm công ty thì không được, anh thiết nghĩ chỉ còn cách là làm giàu trên chính mảnh ruộng của mình bằng cách thay đổi hướng sản xuất canh tác. Năm 2019 gia đình dồn điền đổi thửa được 1.800m2. Ban đầu gia đình trồng rau theo phương thức truyền thống, không che chắn, đầu tư, sâu bệnh nhiều, phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên, nhiều khi nắng to và mưa gió, nên năng suất thấp, bị thiệt hại.

      Cuối năm 2021 được tư vấn của cán bộ Khuyến nông làm nhà màng, nhà lưới nhưng gia đình anh vẫn chần chừ, sợ đầu tư nhiều mà chưa có lãi. Mưa dầm thấm lâu, được tư vấn nhiệt tình, kết hợp học hỏi trên công nghệ thông tin, đầu năm 2022 gia đình anh mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới với diện tích là 1.000m2. Mùa nào rau đấy trồng xen canh giữa các loại rau như bắp cải, cải xanh, cải bó xôi, rau mùng tơi, cà chua....các loại rau ngắn ngày 30-35 ngày/lứa. Mỗi lứa trừ chi phí vật tư, phân bón cũng thu nhập 7-8 triệu đồng. Tất cả các sản phẩm đều sạch, ít sâu bệnh, không thuốc bảo vệ thực vật. Các sản phẩm nhà anh thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua hết đến đó. Đặc biệt trong thời gian cuối tháng 8 đầu tháng 9 gặp các đợt mưa to, dài ngày, các diện tích rau trồng xung quanh không nhà lưới bị thối nhũn, dập nát, nhưng rau của gia đình anh vẫn phát triển tốt.

     Trao đổi với anh, anh tâm sự “Ban đầu được tư vấn trồng nhà lưới tôi rất ngại vì chi phí cao, mà ở huyện thì chưa thấy ai đầu tư, nên tôi cũng liều vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm, nhưng đến giờ được cho thu nhập cao trên chính mảnh đất quê hương”.

     Anh chia sẻ làm nhà lưới trồng rau chỉ đầu tư ban đầu cao nhưng thời gian sử dụng rất dài, chi phí vật tư rất thấp, mà lợi nhuận rất cao.

     Vừa qua anh được vinh danh là nông dân giỏi cấp thành phố, ngoài ra anh còn là nông dân gương mẫu trong làng.

     Nhờ thay đổi tư duy trong sản xuất mà gia đình anh đã tích lũy và sắm sửa được đầy đủ tiện nghi trong gia đình. Đúng là một tấm gương tiêu biểu của xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo quê tôi.

Ks. Trần Văn Thời – Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 119
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9361
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127959
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558113
0225.3541.398 
messenger icon