Huyện Thủy Nguyên thành công trong sinh sản nhân tạo giống ốc bươu ta trong ao xi măng

09:44:28 21/09/2021 Lượt xem 1755 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Gia đình chị Hoàng Thị Hằng, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên nuôi qua đông ốc bươu đen và nhân giống thành công, cho ra đến hàng vạn ốc giống, cung cấp giống cho các hộ nông dân và đi đầu trong nuôi ốc bươu đen thương phẩm tự nhân giống trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Ốc bươu đen thương phẩm tại gia đình chị Hằng

        Ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi, ốc bươu ta là một loài rất thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, mô hình nuôi ốc mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho người nông dân. Tuy nhiên, ở huyện Thủy Nguyên mô hình nuôi ốc còn ít chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn, chủ yếu vẫn là nhập từ các địa phương khác.

         Vợ chồng chị Hằng hàng năm nuôi chủ yếu là cá rô đồng, rô phi và luôn ấp ủ tìm kiếm đối tượng nuôi mới. Anh chị tìm hiểu và muốn nuôi ốc bươu đen vì ốc có khả năng tiêu thụ cao, được cán bộ Khuyến nông Thủy Nguyên hỗ trợ mua giống ở nơi uy tín và tư vấn kỹ thuật chăm sóc, kỹ thật ấp nở. Với 2000 con ốc giống từ năm 2020, đến nay chị đã nhân giống thành công tới hàng vạn ốc giống trên diện tích hơn 200 m2 ao xi măng nuôi ốc sinh sản và 300m2 ao nuôi ốc thương phẩm.

        Chị Hằng chia sẻ năm đầu mới nuôi do còn ít kinh nghiệm, vào mùa đông ốc bị chết đáng kể, số còn lại được chị chăm sóc kỹ càng để qua đông, đến đầu năm 2021 ốc bắt đầu đẻ trứng. Chị đã tiến hành lấy trứng ốc đem ấp để tạo nguồn ốc giống. Ốc trưởng thành từ những đợt trứng đầu tiên anh chị cũng để sinh sản, lượng ốc bố mẹ đẩy lên từ vài chục con lên đến hàng trăm con. Trong ao nuôi ốc sinh sản, anh chị để mực nước từ 0,5 - 0,8m nước; mật độ từ 25 - 30 con/m2. Từ tháng 4 đến nay, cũng là vào mùa mưa, ốc đẻ nhiều nhất. Theo anh chị, nuôi ốc quan trọng nhất là nguồn nước, cần thường xuyên kiểm tra nước như thường xuyên bơm đảo nước tạo oxy, nhiệt độ từ 20 – 300C vì vậy vào mùa đông nhiệt độ giảm sâu làm ốc chết, kiểm tra pH tối ưu là 8; thay nước thường xuyên.

Hình ảnh nuôi ốc được che nắng nóng bằng lưới đen

         Vào mùa nắng nóng, anh chị thả bèo cái và bèo tấm 1/3 mặt nước vừa làm thức ăn, vừa che mát, đồng thời cũng che lưới đen để tránh nắng nóng cũng như giảm thiệt hại do mưa. Vì mưa mang theo một lượng axit, khiến pH nước ao giảm, làm cho ốc chết.

         Để tỷ lệ ốc con nở đạt cao hơn, thu trứng ốc đẻ ngoài ao chị tiến hành lấy về xếp các ổ trứng vào các vỉ nhựa hoặc vỉ đan bằng tre để trong thùng xốp ấp, tạo độ ẩm thích hợp bằng những tấm vải ướt phủ lên và thường xuyên kiểm tra độ ẩm.

Ấp trứng ốc trong các thùng xốp

        Trứng ốc màu trắng tinh chuyển sang trắng đục và dần chuyển sang màu xám đen khi ấp trong thùng xốp từ 7 đến 10 ngày. Sau đó chị Hằng sẽ chuyển những vỉ trứng ốc trong thùng xốp ra 1 bể bạt cỡ 5 m2, mực nước khoảng 20 cm, bể bạt này được anh chị thiết kế ở sân sau, có mái che. Khi ốc nở sẽ bò xuống bể bạt tìm thức ăn, từ lúc ấp trứng đến khi nở khoảng 13-15 ngày. Trong bể bạt chị thả bèo tấm làm thức ăn cho ốc mới nở, được vài ngày vỏ ốc sẽ cứng dần, nuôi trong bể bạt khoảng 2 – 4 tuần sẽ lọc ra các tráng để nuôi dưỡng thành ốc thương phẩm hoặc xuất bán giống cho khách. Cách ấp ốc từ như vậy tỷ lệ ốc sống đạt khá cao từ 80 - 90%.

Chị Hằng lọc ốc theo kích cỡ vào các tráng

        Tại ao vợ chồng chị Hằng cắm tráng lưới để thả ốc con vào nuôi, hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn thừa, sàng lọc ốc có kích cỡ khác nhau cho vào các tráng, sao cho ốc trong tráng luôn đồng đểu kích cỡ, để tiện cho việc chăm sóc, quản lý. Mật độ thả từng tráng khác nhau do kích cỡ ốc khác nhau, mật độ 500-1.000 con/mđối với ốc nhỏ, sau đó thì san thưa dần.

       Hiện tại trong ao chị cắm khảng 15 tráng nuôi ốc thương phẩm, mỗi tráng rộng 10 m2. Nguồn thức ăn cho ốc thương phẩm chủ yếu là bèo tấm, bèo cái, mướp, bầu, bí, đu đủ, lá sắn, lá mùng…Chị Hằng chia sẻ: “ Lúc trước lượng ốc còn ít, bèo tấm chủ yếu là vợ chồng tôi tranh thủ đi hớt, mua thêm bầu, bí, tận dụng thức ăn có trong nhà như mướp, đu đủ.., đợt gần đây lượng ốc khá nhiều không đủ thức ăn cho ốc, tôi tìm được mối để mua bèo, mỗi ngày một bao, giá 50.000 đồng/bao”. Việc quản lý nguồn thức ăn là hết sức quan trọng cần thường xuyên kiểm tra đều đặn tránh dư thừa gây ô nhiễm nước, tránh thiếu hụt làm ốc chậm lớn. Với các loại thức ăn như củ quả, chị phải gọt vỏ, thái lát mỏng để thức ăn nổi trên mặt nước cho ốc bám vào ăn, tránh để thức ăn chìm xuống nước phân hủy. Đặc biệt ốc nhà chị ăn chủ yếu là thức ăn xanh nên thịt ốc khá dai và giòn.

Ốc giống từ 2-4 tuần tuổi

       Hiện tại, vào giữa tháng 8 năm nay chị đã thu thu tỉa khoảng với 130kg ốc thương phẩm, bán lẻ với giá 80.000-90.000/kg với ốc cỡ 30-40 con/kg, ốc giống 2-4 tuần tuổi chị bán giá 500 -1000đồng/con. Đến nay, chị đã xuất bán 5.000 con giống, cho thu nhập bước đầu khá ổn định. Trong ao hiện có 15 tráng nuôi ốc thương phẩm và ốc vẫn tiếp tục sinh sản.

         Dự kiến từ nay đến cuối năm chi sẽ thu được khoảng 1,5 tấn ốc thương phẩm và 3 đến 5 vạn ốc giống. Mô hình nuôi và sinh sản ốc bươu đen là mô hình dễ làm, không cần đầu tư vốn nhiều, nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập tốt. Hiện tại anh chị còn chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều bà con có nhu cầu nuôi, và cung cấp giống cho các hộ nuôi.

Ks. Mạc Thị Ngà- Trạm KN Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1512
  • Hôm qua: 4522
  • Tuần này: 29866
  • Tuần trước: 29296
  • Tháng này: 270088
  • Tháng trước: 306531
  • Lượt truy cập: 2838149
0225.3541.398 
messenger icon